Phân biệt cá tra và cá basa

ảnh cá ba sa

Cá tra và cá basa đều là loài cá thuộc họ cá tra, nếu không hiểu rõ về chúng, các bà nội trợ rất dễ nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt cá tra với cá tra?

Cá là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Nguyên liệu này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, độc đáo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá khác nhau, từ cá sông đến cá biển, và một trong số đó, họ cá da trơn, được các bà nội trợ Việt Nam ưa chuộng nhất.

Bạn đang xem: ảnh cá ba sa

Trong họ cá tra, có hai loại thường bị nhầm lẫn nhất là cá tra và cá basa vì hình dáng rất giống nhau. Để giúp các bạn tránh mua nhầm, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ để phân biệt hai loại cá da trơn này.

Quan sát hình dạng đầu cá

Cách phân biệt cá tra và cá basaCá tra có phần đầu gồ và bè về 2 bên

Đầu cá tra ngắn và dẹt theo chiều dọc. Các hốc giữa các xương sọ nông và hẹp nhưng dài. Miệng hơi lệch so với mắt và dải nha khoa rộng ở hàm trên để có thể nhìn thấy khi ngậm miệng lại.

Khác với cá tra, cá tra có phần đầu cứng và bề ngoài trông thô và phẳng. Cái lỗ ở giữa hộp sọ sâu và rộng, nhưng ngắn hơn nên bạn không thể nhìn thấy răng khi ngậm miệng lại.

Xem thêm: Đặc điểm nhận biết chào mào Bình Định

Quan sát độ dài của râu

Cách phân biệt cá tra và cá basaCá ba sa có đôi râu ngắn dài khác nhau còn cá tra thì đôi râu bằng nha

Bất kỳ loài cá nào trong họ cá da trơn đều có hai cặp râu, nhưng mỗi loài cá có râu với độ dài khác nhau. Chiều dài râu hàm trên của cá tra bằng nửa chiều dài đầu, chiều dài râu hàm dưới chỉ bằng nửa chiều dài đầu.

Còn cá tra có cặp râu dài hơn cá tra kéo dài từ mắt đến mang, hàm trên và hàm dưới có các xúc tu bằng nhau.

Hãy nhìn con cá

Cách phân biệt cá tra và cá basaCá ba sa có phần bụng trắng và to còn cá tra thì bụng nhỏ và có màu sáng bạc

Một đặc điểm khác để phân biệt cá tra với cá basa là quan sát thân cá. Cá ba sathân ngắn, hơi dẹt hai bên, bụng phình, lưng màu xanh nâu nhạt bụng. là màu trắng.

Xem thêm: Chó chăn cừu Kelpie Úc giá bao nhiêu? Đặc điểm và cách nuôi

Khi cầm Cá Basa lên, bạn sẽ thấy phần lưng có màu bạc sáng, lấp lánh. Loài cá này có thândài và nhỏ với phần lưng màu xanh đậm.

Hãy nhìn con cá

Cách phân biệt cá tra và cá basaCá ba sa có thớ thịt đều và mỡ màu trắng

Khi mổ bụng con cá, bạn sẽ thấy cá tra có thớ nhỏ, đều và có màu trắng. Khi bụng to lên sẽ có 2 ngấn mỡ như múi bưởi, có màu trắng đục.

Cá ba sa, thịt rất to và hơi hồng. Phần mỡ của loại cá này không có màu trắng, nhất là cá ba sa hầm thì mỡ sẽ chuyển sang màu vàng nhưng mùi tanh rất nồng, nếu chế biến không kỹ mùi tanh càng nồng hơn.

Giá cá tra, basa

Cá tra được nuôi chủ yếu ở thượng nguồn, chu kỳ nuôi thường là 6 tháng. Đồng thời, cá tra có thể nuôi xuôi dòng, chu kỳ nuôi chỉ khoảng 4 tháng. Vì những lý do này, giá cá tra thương phẩm sẽ cao hơn một chút so với cá tra thương phẩm. Hiện giá cá vược khoảng 50.000/kg, giá basa khoảng 30.000/kg.

Do giá cá tra cao hơn cá tra, basa sau khi xẻ ra rất khó phân biệt nên nhiều thương lái lợi dụng điểm này để “đánh tráo” kiếm lời. Cá tra hay cá tra rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu mua nhầm phải rất khó chịu phải không? Hy vọng những thông tin trên giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi chọn mua 2 loài cá thuộc họ cá da trơn này.

Xem thêm: Con Cút Đất & Qúa Trình Đào Hang Bẫy Săn Mồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *