Các Sinh Vật Thủy SInh Nuôi Chung Với Tép Kiểng

Cá nuôi chung với tép

Chào mọi người!

Nhiều người hỏi loại cá, ốc hương như vậy có nuôi được với tôm cảnh không? Hôm nay, mình chia sẻ với các bạn danh sách các loài thủy sinh có thể nuôi tép cảnh, cũng như một số loài tép sát thủ, giúp các bạn lựa chọn loài phù hợp cho hồ thủy sinh của mình.

Bạn đang xem: Cá nuôi chung với tép

Các sinh vật thủy sinh nuôi chung với tép kiểng

Sinh vật thủy sinh nuôi tôm cảnh

I. Đặc điểm của tôm cảnh

Trước hết chúng ta cùng điểm qua đặc điểm của các dòng tép cảnh phổ biến gồm: tép nhiều màu sắc (đỏ, vàng, xanh…), tép ong. Từ đó, dễ dàng nhận thấy tại sao những sinh vật dưới đây lại có thể sống chung với tôm.

1. Kích thước nhỏ

Tôm cảnh có kích thước rất nhỏ, thường từ 1,5 đến 2 cm nên có thể ăn được các loài cá có miệng lớn hơn tôm cảnh.

2. Dịu dàng

Travel là một sinh vật ngoan ngoãn và sẽ không bắt nạt bất kỳ loài động vật nào, vì vậy nó cũng là loài dễ bị bắt nạt nhất. Thậm chí, một số loài tép khác có thể ăn hiếp tép cảnh như: tép Yamato, tép Nori – tép đồng, tép mũi đỏ.

3. Trực tiếp

Những chú chó con có xu hướng sống theo đàn, vì vậy chúng sẽ hoạt động tốt hơn nếu được nuôi với số lượng lớn. Chỉ bớt sợ hãi và bớt căng thẳng.

4. là động vật giáp xác

Tùy theo chu kỳ sinh trưởng mà tép cảnh sẽ lột xác và to hơn hoặc khỏe mạnh hơn. Vì vậy, khi chúng vừa lột xác xong, cơ thể chúng rất yếu ớt, các loài động vật nhỏ có thể giết chúng một cách đơn giản như sán, cá con, v.v.

5. Đẻ trứng giữ trứng

Ở giai đoạn giao phối, con cái ôm trứng dưới bụng cho đến khi con non nở ra và bơi ra ngoài. Vì vậy, trứng tôm luôn an toàn, vì vậy những con ốc nhỏ không thể làm hại chúng.

6. Điều kiện phát triển

Tép giống là loài sinh vật có điều kiện sống và phát triển rất đặc biệt, ngay cả tép ong và tép màu nền cũng khác nhau. Chú ý đến điều kiện sống của từng loại tôm để nuôi loại tôm tốt hơn, tăng tỷ lệ sống và tỷ lệ sinh sản.

Đặc tính tép kiểng

Đặc điểm của tép cảnh

Hai. Các loài thủy sinh có thể sống chung với tôm cảnh:

1. Cá Neon

Đây là loại cá ngày càng được ưa chuộng hiện nay, màu sắc của cá neon rất đẹp nên được nhiều người ưa chuộng. Miệng của cá neon cũng rất nhỏ, không ăn được tôm cảnh. Tuy nhiên, cá neon sẽ không bao giờ buông những con tôm mới sinh. Vì vậy, nếu muốn nuôi cá neon kết hợp với tép cảnh, bạn nên trồng thêm các đám rêu thủy sinh, hoặc đục các lỗ nhỏ hoặc cây cối để tép ẩn nấp, khả năng cộng sinh sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, cá neon thường sống ở tầng giữa nước, còn tôm sống ở tầng đáy. Vì vậy nếu trong bể có cả tôm và cá thì nên có 2 loại thức ăn khác nhau, một là thức ăn của tôm chìm dưới đáy, hai là thức ăn của cá neon nổi trên mặt nước.

Cá Neon thích hợp nuôi chung tép kiểng

Cá neon thích hợp nuôi chung với tép cảnh

2. cá 7 màu – guppy

Giống như cá neon, cá bảy màu vẫn có thể sống chung với tôm. Chỉ cần bạn chú ý đến mùa kiếm ăn và cung cấp nơi trú ẩn cho tôm, hai loài này vẫn sẽ phát triển vô số lứa con

Cá 7 màu có thể nuôi chung với tép kiểng với điều kiện hồ rộng và nhiều chỗ núp

Cá bảy màu có thể nuôi ghép với tép cảnh, điều kiện bể rộng, ẩn nấp nhiều

3. Cá Otto

Cá Otto rất khỏe mạnh và là loài rêu gan tốt giúp giữ sạch bể cá. Ngoài ra, thân hình và miệng của cá Otto cũng nhỏ nên rất tốt khi nuôi chung với tép cảnh.

Cá otto - ứng viên sáng giá nuôi chung với tép kiểng

Xem thêm: Chó Bị Tiêu Chảy: Phải Làm Sao Mới Không Chết?

Cá Ottoman – lựa chọn tốt để nuôi tép kiểng

4. Cá bướm

Cũng giống như cá otto nhưng cá bướm rất háu ăn nên thường ăn chung với tép cảnh. Do đó, nếu bạn đang nuôi chung cá bướm và tép, bạn nên rải thức ăn khắp bể nuôi. Đặc biệt cá bướm nuôi còn có khả năng dọn dẹp thức ăn thừa rất tốt và giảm ô nhiễm nước hồ do cặn thức ăn

Tép kiểng nuôi chung với cá tỳ bà bướm được

Có thể nuôi tôm giai đoạn đầu bằng cá bướm

5. Cá trực thăng

Giống như cá Otto

Cá trực thăng

Cá trực thăng

6. Sao biển

Cá chuột sao này rất đẹp và có thể giúp dọn sạch thức ăn thừa trong bể cá. Đặc biệt, chúng cũng có kích thước khá nhỏ nên phù hợp để nuôi tép kiểng. Nhưng nhớ là chỉ có cá chuồn sao nhỏ như hình, vì ngoài chợ có nhiều loại cá chuột tương đối to, tôm sú không ngon

Cá chuột sao có thể nuôi chung với tép kiểng

Cách nuôi cá diếc kết hợp tép kiểng

7. Tôm Yamato

Tôm Yamato có kích thước lớn, có thể to gấp 2-3 lần tôm cảnh thông thường. Tuy nhiên, tép Yamato là loài tép có tính ôn hòa, vẫn có thể nuôi chung với tép cảnh. Điểm hay của Tép Yamato là nó ăn hầu hết rêu hại trong bể, đặc biệt là rêu xanh, một loại rêu khó xử lý.

Có một điều cần lưu ý khi nuôi tép Yamato với tép cảnh là tép Yamato rất háu ăn và thường ăn chung với tép cảnh. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy mỗi khi cho thức ăn vào hồ, tép Yamato sẽ bay lại, gập mồi và bơi một mình đi kiếm ăn. Vì vậy, bạn chỉ cần chọn một quả nhỏ xay nhuyễn và rắc đều trong bể cá.

Tép yamato ăn rêu hại rất có ích

Tôm Yamato ăn rêu

8.Ốc sên

Một loài ốc sên ăn rêu bám trên nền thủy tinh giúp hồ sạch hơn. Hàng ốc nuôi trong vuông tôm khá tốt. Nhưng một số người không thích nuôi nerita vì chúng hoạt động quá sạch và không còn rêu bám trên kính để tép ăn. Nhưng với tôi ao tôm luôn xanh, sạch không rêu hại thì đẹp hơn rất nhiều. Thêm thức ăn tảo cho tôm có thể giải quyết vấn đề này.

Ốc nerita nuôi chung với tép khá tốt

Ốc Narita nuôi tôm rất ngon

Ba. Một số loài thủy sinh ngại nuôi chung với tôm cảnh

Tại sao lại gọi là miễn cưỡng. Bởi vì những sinh vật này tốt cho hồ cá, nhưng chúng cũng có thể gây ra cái chết của tôm. Chúng ta hãy xem chúng

1. Ốc sên ăn ốc sên-Snail Helena

Thuốc ăn ốc sên giúp loại bỏ các loại ốc sên (hay còn gọi là ốc sên) ăn lá cây thủy sinh, rong rêu thủy sinh. Giúp cây và rêu phát triển tốt trong hồ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nói rằng khi tép cảnh đang lột xác thì ốc ăn ốc bắt tép cảnh. Tức là khi tép cảnh yếu nằm yên một chỗ thì ốc ăn ốc sẽ tiết ra nọc độc khiến tép chết và ăn xác của chúng.

Thật ra mình không thấy các vấn đề trên nhưng ao tôm kiểng nhà mình vẫn sinh sản nhiều, ốc ăn ốc cũng rất nhiều. Đôi khi tôi cho chúng ăn rất nhiều mà không gây đói. Và có nhiều rong rêu, nơi trú ngụ của tôm nên tôm tương đối an toàn.

Hãy tự mình kiểm chứng, thủy cung là một sở thích, học tập là một sở thích độc đáo

Nghe nói ốc ăn ốc hay bắt tép kiểng ăn lúc tép mới lột xác

Nghe nói ốc sên ăn ốc hoặc bắt tôm cảnh khi lột xác

2. Ốc sên

Xem thêm: Chuột hamster bao nhiêu tiền? Làm sao để chọn mua được chuột hamster tốt?

Ốc thủy tinh về cơ bản không làm chết tôm, ngoài ra chúng còn giúp ăn rêu hại và thức ăn thừa trong bể. Tuy nhiên, nếu là một kẻ háu ăn, chúng sẽ ăn khá nhiều 24/7, bò khắp hồ, nằm xuống và ăn khi chúng di chuyển. Vô tình, ốc táo ăn rêu và thực vật thủy sinh mà chúng mọc trên đó, khiến tép cảnh không có nơi trú ẩn hoặc nguồn thức ăn rêu tự nhiên. Nên nếu bạn nuôi ốc táo thì chỉ nên nuôi ít thôi, bể 60 cm chắc nuôi được 1-2 con.

ốc táo có thể nuôi chung với tép kiểng được

Có thể nuôi ốc bươu vàng với tôm cảnh

3. Cá miệng nhỏ khác

Ví dụ: cá sọc, cá mè, rô phi, cá mú… các loại cá này không ăn tôm trưởng thành vì miệng không vừa. Nhưng chắc chắn rằng trong hồ của bạn sẽ không bao giờ có những con tôm nhỏ chỉ vừa miệng như hải sản tươi sống.

Bốn. Sinh vật sát thủ giết chết tôm cảnh

Những sinh vật này có khả năng được nuôi chung với nhau và cả tôm mẹ lẫn tôm con đều bị giết.

1. Con cá có miệng to hơn con tôm

Trong môi trường nước, cá lớn hơn bắt nạt cá nhỏ hơn là điều bình thường. Ngay cả cá chay đôi khi có thể có vị mặn bất ngờ. Vì vậy, mặc nhiên những loại cá có miệng to hơn tôm cảnh sẽ bị loại khỏi danh sách nuôi chung là an toàn nhất.

Vì đã từng thấy vụ cá Ping-pong (một dòng cá ba đuôi) nên tôi luôn há miệng bơi quanh hồ. Bình thường, cá ba đuôi rất ngoan ngoãn và ăn tạp nhưng không hiểu sao con cá bóng bàn lại sưng to đến mức nuốt chửng cả tôm của mình. Từ đó trở đi, con cá nào có miệng to hơn con tôm sẽ bị loại trước.

Cá lớn luôn coi tép kiểng là hải sản tươi sống

Cá lớn luôn coi tôm cảnh là hải sản tươi sống

2. Các loài tôm cảnh

Tôm và tép là họ hàng gần nhưng khác nhau về kích thước và chúng thường săn mồi lẫn nhau. Vì vậy tép kiểng không thể lẫn với tép cảnh.

Chắc chắn tôm kiểng không nuôi chung với tép kiểng được

Tôm cảnh thì chắc chắn là không thể nuôi tép kiểng

3. may mắn

Đừng ngạc nhiên, vì tôi biết bạn sẽ nói “không ai đoán trước được”. Tôi biết, nhưng nếu trong bể của bạn có sán, đó là dấu hiệu của việc cho ăn quá nhiều, về cơ bản là dư thừa protein trong cám. Vì vậy, hãy ngừng cho ăn cám và thay thế bằng thức ăn thực vật như lá dâu tằm và tảo xoắn. Vì càng cho nhiều thức ăn cám thì sán càng nhiều và vô tình nuôi sán trong ao tôm.

Giun giết tôm cảnh bằng cách bám vào chúng và neo chúng trong khoang cổ. Sau khi tôm chết, nó sẽ ăn xác và tiếp tục sinh sôi, vì vậy tốt nhất là vớt xác tôm ra khỏi hồ ngay khi tìm thấy

Hồ tép bạn xuất hiện sán thì báo hiệu dư thức ăn thừa

Mắm tôm có hên là có thêm đồ ăn

4. Ấu trùng chuồn chuồn

Nếu bạn nuôi tôm ở nhà thì ít khi bắt gặp những con vật này, nhưng nếu tình cờ mua tôm từ trại nuôi, hoặc đặt bể nuôi gần trại giống thì thỉnh thoảng bạn sẽ thấy chúng. Ấu trùng chuồn chuồn rất thích ăn tôm, chúng giết tôm và ăn dần. Đặc biệt hình dáng và kích thước tương đối nhỏ nên hiếm hàng, nếu thấy thì nhanh tay mang đi

Ấu trùng chuồn chuồn rất thích ăn tép kiểng

Ấu trùng chuồn chuồn thích ăn tôm cảnh

Đây là danh sách tất cả mob có thể nuôi bằng tép hoặc bị ám sát bằng loại tép của chính chúng. Có khá nhiều sinh vật trong thế giới thủy sinh, và tôi sẽ cập nhật nó khi tôi biết điều đó. Hoặc bạn có thể pm trực tiếp để hỏi asin thủy sinh, mình sẽ trả lời từng người một.

Ngoài ra nếu bạn có kinh nghiệm gì thì hãy chia sẻ với mình để mình up lên cho mọi người chú ý. Cảm ơn.

Tác giả: asin nguyễn

Nguồn: Động vật thủy sinh

Xem thêm: Tại sao chó sủa liên tục? Chó sủa ma là như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *