Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Cá sấu caiman

Cá sấu là một trong hai loài lớn nhất còn tồn tại của họ cá sấu (hai loài còn lại là cá sấu Mỹ). Chúng có tốc độ di chuyển nhanh nhẹn, hàm răng sắc, nhọn hơn các loài cá sấu khác. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài cá sấu này trong bài viết dưới đây.

Phân loại caimans

Sáu loài caimans được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ. Chúng có họ hàng gần nhất với cá sấu do có nhiều đặc điểm giống nhau.

Bạn đang xem: Cá sấu caiman

Giống như nhiều loài cá sấu khác, caiman là một trong những loài sống lâu nhất trên thế giới, hầu như không tiến hóa trong 200 triệu năm qua. Mặc dù loài khủng long đã tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm, caimans và các thành viên khác của nhóm cá sấu vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Cá caiman được nuôi ở đâu?

Caimans sống chủ yếu ở môi trường đất ngập nước ở Trung và Nam Mỹ. Vị trí phân bố chính xác phụ thuộc vào sở thích của từng loài. Ví dụ, caiman đeo kính (caiman crocodilus), sống chủ yếu ở sông, hồ và đầm lầy ở Puerto Rico và Cuba, thích vùng nước có dòng chảy mạnh hơn cá sấu đen. Tuy nhiên, hầu hết caimans thích vùng nước yên tĩnh. Do đó, chúng thường sinh sống ở các tuyến đường thủy nhân tạo như kênh rạch và hồ chứa nước.

Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Hình dáng của caiman

Caiman là một loài động vật lớn có đầu dẹt, mõm hơi dẹt và đuôi dài chạy dọc cơ thể. Giống như các loài cá sấu khác, lỗ mũi và mắt của chúng nằm ở vị trí cao trên mũi và đầu, nghĩa là chúng vẫn có thể thở và nhìn khi ẩn mình dưới nước. Nhờ bộ hàm chắc khỏe và hàm răng sắc nhọn, caimans có thể xé xác con mồi một cách dễ dàng.

Tùy thuộc vào phân loài, một con caiman trưởng thành có thể thay đổi chiều dài từ 1,5 mét đến 6 mét. Trong số này, caiman đen là loài lớn nhất. Tất cả caimans đều có bàn chân có màng với năm ngón chân ở bàn chân trước và bốn ngón ở bàn chân sau.

Xem thêm: Gà Ri thuần chủng và cách nhận biết giống gà Ri thuần chủng

Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Đặc điểm hành vi của caimans

Loài cá sấu này chủ yếu hoạt động về đêm. Vào ban ngày, chúng dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi dưới nước hoặc nằm phơi mình trên bờ sông. Mặc dù tất cả caimans là động vật lưỡng cư, một số loài trong nhóm này dành nhiều thời gian trên cạn hơn dưới nước.

Loài cá sấu này hiếm khi rời khỏi mặt nước. Vì chúng thường ẩn mình dưới sự bao bọc của nước và bóng tối để săn mồi. Caimans đực có tính lãnh thổ cao và có thể nhanh chóng thiết lập hệ thống phân cấp thống trị. Những con đực đứng đầu cũng giao phối với nhiều con cái hơn.

Caimans phụ thuộc rất nhiều vào môi trường nước. Trong mùa khô, chúng đào sâu vào đất để ngủ đông để không bị khô.

Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Caiman: sinh sản và vòng đời

Caimans trưởng thành về giới tính từ 4 đến 10 tuổi. Mùa sinh sản thường vào mùa mưa tháng 5 và tháng 6. Con cái làm tổ bằng thảm thực vật hoặc đất, cao khoảng 1,5m. Sau đó chúng đẻ 30 – 65 quả trứng trong các lỗ hình nón trên đỉnh gò đất. Trứng sẽ nở trong khoảng 3 tháng. Nhiều khi vài caiman cái nằm chung một tổ và canh gác cùng nhau

Sau khi caiman con nở ra, caiman mẹ ngậm con vào miệng và thả xuống nước. Một con caiman mẹ sẽ ở với đàn con của mình trong một năm để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Caimans trẻ có màu xanh nhạt khi còn non. Những dấu vết này biến mất khi bạn trở thành người lớn.

Caimans ăn gì?

Caimans là những kẻ săn mồi ghê gớm săn mồi nhiều loại động vật. Do lối sống chủ yếu dưới nước, chúng chủ yếu ăn cá, động vật giáp xác và động vật thủy sinh nhỏ. Chúng cũng được biết là loài săn chim, đặc biệt là chim nước, cũng như động vật lưỡng cư và động vật có vú nhỏ.

Capybarian và lợn rừng là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều quần thể cá sấu caiman, trong khi cá sấu caimans đen lớn mạo hiểm vào đất liền vào ban đêm để săn những con mồi lớn hơn, bao gồm cả con người.

Xem thêm: Công Thức Chế Biến Nhum Nướng Mỡ Hành Trứng Gà Ngon Tuyệt

Caimans sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để bắt kẻ săn mồi, nhưng phổ biến nhất là nằm xuống gần bờ sông và đợi con mồi uống nước hoặc băng qua sông sang bờ đối diện. Chúng cũng được biết là có khả năng đi theo con mồi, lặng lẽ trôi nổi trên mặt nước chỉ để lộ mắt và lỗ mũi, với hy vọng rình rập con mồi mà không bị phát hiện.

Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Mối đe dọa Caiman

Do kích thước lớn và bản tính hung dữ, những con cá sấu này có rất ít kẻ thù tự nhiên trong môi trường tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, caiman nhỏ nhỏ và do đó là con mồi của các loài động vật khác như rắn, mèo hoang, chim săn mồi và nhiều loài động vật có vú ăn tạp khác.

Caimans cũng bị đe dọa bởi sự suy thoái môi trường sống do nạn phá rừng và ô nhiễm nguồn nước. Chúng cũng bị săn bắt để lấy da và thịt.

Mối quan hệ giữa caimans và con người

Caimans bị săn lùng để lấy da. Da cá sấu Caiman được sử dụng phổ biến nhất để làm quần áo, chủ yếu là giày và túi xách. Chúng cũng bị săn bắt tại địa phương để lấy thịt, một nguồn protein quan trọng cho một số quần thể nhất định.

Caiman đã bị ảnh hưởng nặng nề do mất môi trường sống trong những năm gần đây khi nó nhường chỗ cho sự phát triển của các khu định cư của con người và việc giải phóng mặt bằng cho nông nghiệp.

Những con caiman khổng lồ và mạnh mẽ xuất hiện trong khu dân cư có thể khiến mọi người sợ hãi nếu không cẩn thận.

Cá sấu Caiman là gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Tình trạng bảo tồn Caiman

Ngày nay, caimans được IUCN liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng ít được quan tâm nhất. Mặc dù quần thể đang suy giảm (quần thể caiman đen được cho là đã giảm 99% trong 100 năm qua), cá sấu vẫn phát triển mạnh ở một số khu vực. Điều thú vị là sự tuyệt chủng của cá sấu lớn ở miền trung và miền nam nước Mỹ đã dẫn đến việc mở rộng phạm vi của cá sấu caiman ở một số khu vực.

Xem thêm: 15 Điều Cần Biết Khi Quyết Định Nuôi Chuột Hamster Bear

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *