Các loại bọ cánh cứng – đặc điểm, phân loại và cách diệt trừ

Các loại bọ cánh cứng

Thế giới động vật luôn là một bức tranh sinh động, với nhiều loại đối tượng khác nhau, cũng với những màu sắc tươi sáng khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với loài bọ cánh cứng. Mỗi người có cái nhìn độc đáo của riêng mình. Có con ngoan, có con dữ.

Hãy cùng tìm hiểu về những con bọ này tại #higlumcom!

Bạn đang xem: Các loại bọ cánh cứng

Tìm hiểu về bọ cánh cứng

Đặc điểm của bọ cánh cứng

Chúng rất dễ nhận biết về hình dạng và màu sắc. Cơ thể có thể tròn hoặc hình bầu dục. Chiều dài dao động từ 3 đến 5 mm.

Loại này không chỉ có râu mà còn có khả năng nhai rất phát triển. Phần trước của cánh có hình vỏ sò nên được gọi là cánh cứng. Đôi cánh thật sẽ được giấu sau lớp bọ cánh cứng này, và chỉ có người chủ động mở cánh mới lộ ra đôi cánh thật.

Mọt hoàn toàn không thấm nước và được coi là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi nguy hiểm cũng như thoát nước.

Điều phân biệt loài này với nhiều loài côn trùng khác là khả năng bay ở mức trung bình.

Bọ cánh cứng có vảy màu vàng đặc trưng, ​​trong khi đầu và cánh màu trắng. Hầu hết chúng đều có màu đen.

Tùy theo loại mà chúng sẽ khác nhau về hình dạng, kích thước và màu sắc. Bọ gỗ có thân hình thon dài còn bọ rùa hay bọ tháng sáu có hình bầu dục hoặc hình tròn. Nhưng có một số rất giống với nhện!

Vòng đời của mọt

Vòng đời của mọt gồm 4 giai đoạn: ấu trùng, sau đó là nhộng và cuối cùng là côn trùng. Thông thường, chúng đẻ khoảng 90 quả trứng cùng một lúc.

Con trưởng thành sống từ 1 đến 2 tháng. Con đực sống khoảng 13 ngày, trong khi con cái sống lâu hơn từ 14 đến 44 ngày.

Điều này hoàn toàn có thể thay đổi do lượng thức ăn sẵn có và môi trường xung quanh.

Tùy loại mà chúng có thể lớn rất nhanh hoặc đẻ nhiều lứa trong 1 năm.

Tuy nhiên, một số loài, chẳng hạn như bọ ăn gỗ, phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển từ trứng thành bọ trưởng thành.

Sự thật thú vị về bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng ăn gì?

Hầu hết bọ cánh cứng ăn thực vật, nhưng một số ăn động vật. Chúng tấn công côn trùng nhỏ hơn và sử dụng chúng làm thức ăn. Một số sẽ ăn chất hữu cơ đang phân hủy hoặc mảnh vụn thực vật.

Ngoài ra, một số con sẽ ăn bào tử nấm, hoặc một số con sẽ ký sinh hoặc cộng sinh trong các loại tổ khác và tập hợp thành các xã hội khác nhau.

Bọ cánh cứng gây hại nhiều cho mùa màng, nhưng một số loài bọ cánh cứng cũng trở thành kẻ thù tự nhiên vì chúng giúp con người loại bỏ sâu bệnh, chẳng hạn như bọ rùa.

Bọ cánh cứng có thể gây hại

Xem thêm: DANH MỤC SẢN PHẨM

Bọ cánh cứng đã trở thành một vấn đề như vậy bởi vì chúng rất phá hoại. Ví dụ, ấu trùng của bọ thảm có thể ăn sợi tự nhiên hoặc lông vũ, làm hư hại nhiều loại vải.

Bọt phấn hoặc mọt gỗ sẽ đục các cọc tre, đồ nội thất hoặc các đồ mộc khác.

Mọt bột hoặc ngũ cốc tấn công thực phẩm được làm bằng những thành phần này. Chúng có thể phá hủy không chỉ nhà cửa mà cả cửa hàng hoặc nhà máy.

Ngoài ra còn có các loại thuốc diệt cỏ, thối rễ làm ảnh hưởng đến cảnh quan, chẳng hạn như ấu trùng của bọ tháng sáu. Chúng làm hỏng rễ cỏ hoặc cây khi chúng ăn lá.

Một số loại bọ cánh cứng cũng có thể có lợi, chẳng hạn như bọ rùa hoặc bọ cánh cứng màu cam, và ong chúa ăn các loài gây hại như bọ phấn trắng hoặc rệp vừng.

Tuy nhiên, cho dù chúng có hữu ích hay không thì vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, chúng có thể tập trung rất nhiều trong nhà bạn và trở thành mối phiền toái.

Họ thực sự chỉ đang tìm một nơi để trốn tránh thời tiết xấu.

Thời gian gây hại của bọ cánh cứng

Mùa gây hại của chúng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5. Mùa cao điểm là tháng 9 hoặc tháng 10. Tại thời điểm này, số lượng bọ cánh cứng đạt đến mức tối đa.

Vào mùa mưa, độ sâu tăng nhanh do lá mới mọc. Nhiệt độ được ước tính sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng bọ cánh cứng được sản xuất.

Con bọ ồn ào

Bọ cánh cứng được biết đến với việc tạo ra tiếng động, chẳng hạn như tiếng châu chấu hay ve sầu, dế.

Nhưng cũng có loại cũng phát ra âm thanh nhưng cực kỳ khó nghe. Giống như một con sâu đục gỗ, nó kêu cót két hàng giờ.

Tìm hiểu về bọ cánh cứng

Bọ Hercules

Còn được gọi là bọ vận động viên, dynastes hercule. Đây là một loài bọ cánh cứng lớn được tìm thấy ở Nam và Trung Mỹ. Nhưng nó cũng được tìm thấy ở quần đảo Caribbean hoặc miền bắc Mexico.

Đúng như tên gọi, sức mạnh của chúng là không thể phủ nhận. Nhờ lớp vỏ cứng dày, chúng có thể mang vật nặng gấp 850 lần trọng lượng của chúng. Vì điều này, mọi người gọi nó là bọ cánh cứng Hercules.

Thông thường chúng hoạt động về đêm, nhưng đôi khi chúng cũng hoạt động vào ban ngày. Thường xảy ra khi đến mùa động dục. Họ giao phối trong mùa mưa. Đây là lúc con đực hung dữ nhất.

Những con đực sẽ chiến đấu với nhau cho đến khi tìm ra kẻ chiến thắng. Phần thưởng sẽ là được giao phối với đàn con.

Xem thêm: Nuôi loài ‘khủng long mi ni’ thích ăn bầu bí, bán 300.000 đồng/ký

Chúng sử dụng sừng làm vũ khí để nâng hoặc hạ đối thủ xuống đất.

Bọ cánh cứng Goliath

Tên của chúng là goliathus giganteus, là một loài côn trùng trong họ bọ hung. Chúng lần đầu tiên được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới của Châu Phi.

Có lẽ nó có tên như vậy vì nó có kích thước và trọng lượng lớn nhất trong số các loài côn trùng trên thế giới. Đó là lý do tại sao họ lấy tên của người khổng lồ Goliath trong Kinh thánh cho họ.

Con đực có cặp sừng lớn trên trán dùng làm vũ khí săn mồi và chiến đấu. Còn con mái sẽ có một bộ phận rất giống chữ V để làm công cụ đào hang để đẻ trứng.

Loài bọ gậy

Từ cái tên thôi là bạn đã đoán được hình dáng của loài bọ này rồi phải không? Chúng có hình dạng giống như cành cây. Nó được ước tính là sinh vật ngụy trang tốt nhất trên trái đất. Họ dựa vào màu sắc của họ để lén lút và trốn.

Nhưng đôi khi chúng biến thành những sọc hoặc màu nổi bật để đánh lừa con mồi. Loài này cũng có thể có cánh hoặc nốt sần và gai nhỏ trên cơ thể. Hiện nay người ta đã phát hiện khoảng 3000 loài côn trùng này. Một số có cánh, một số có thể bay và một số có gai.

Bọ chim thường sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Đặc biệt là ở vùng đồng bằng hoặc miền núi. Thức ăn chính của chúng là lá cây. Chúng là loài sống về đêm nên ban ngày chúng chỉ ẩn mình trong bóng râm.

Để đánh lừa kẻ thù, chúng thường giả chết. Nếu có cơ hội, chúng thậm chí có thể cụt chân để thoát chết và tấn công lại nhờ đôi chân có gai.

Bọ chân là người khổng lồ

Con bọ này nghe tên đã thấy nó to thế nào rồi. Nhưng thực chất chúng là loài giáp xác, tức là rất giống với tôm, cua. Tên khoa học đầy đủ của nó là bathynomus giganteus. Chúng thường sinh sống và phát triển ở vùng nước có độ sâu từ 200 đến 2000 mét ở khu vực Đại Tây Dương.

Con bọ có đôi mắt đặc biệt phản chiếu ánh sáng. Đó là lý do tại sao chúng thường tìm một nơi dưới đáy đại dương, đợi những động vật khác ăn thức ăn thừa và thả chúng xuống, tái sử dụng chúng.

Khi gặp nguy hiểm, họ sẽ rút lui để bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố nguy hiểm. (Nguồn: higlumcom)

Cách đối phó với bọ cánh cứng

Như đã đề cập trước đó, những con bọ này cũng có thể gây hại. Vì vậy, để giảm thiểu tác hại mà chúng gây ra, cần thường xuyên kiểm tra nơi chúng sinh sống trong nhà. Điều này đi kèm với việc thường xuyên vệ sinh môi trường sống để ngăn chặn chúng sinh sôi.

Tất nhiên, các phương pháp phòng ngừa và điều trị có thể khác nhau tùy theo đặc điểm của từng loại. Điều chỉnh để có kết quả tốt nhất dựa trên loại bọ bạn cần tiêu diệt.

Kết luận

Qua những đặc điểm trên, tôi tin rằng bạn đã có những hiểu biết nhất định về các loại bọ. Đồng thời cũng giúp bạn có thêm cách phòng tránh những loại bọ này nếu chẳng may chúng gây hại cho cây trồng. Cũng như có thể phân biệt các loại bọ với nhau.

Xem thêm: ĐỊA ĐIỂM MUA CÁ TRÍCH TƯƠI NGON CHẤT LƯỢNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *