Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu – món đặc sản miền Tây

Cách bắt ve

Cù lao Tân Qui thuộc xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, là nơi duy nhất ở miền Tây được mệnh danh là xứ sở ve sầu. Nó được đặt tên cho nhiều nhóm ve sầu sống trong vườn cây ăn quả.

Ve sầu là một loại côn trùng, chỉ xuất hiện nhiều vào mùa hè (từ cuối tháng 2 đến tháng 5 âm lịch) hàng năm. Ve trưởng thành thường không bị bắt để chế biến thức ăn trong thời gian dài mà được chế biến khi chúng đang ở giai đoạn nhộng (mềm, màu xanh). Nhộng ve sầu được coi là đặc sản quý hiếm.

Bạn đang xem: Cách bắt ve

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Khi lột xác, cơ thể của nhộng ve rất mềm nên dễ bị các côn trùng khác tấn công. Lúc này, nhộng ve có màu xanh lam và có độ phản chiếu cao.

Ấu trùng ve sầu sống dưới đất, hút dịch từ rễ cây sống, vào mùa và ban đêm ấu trùng chui xuống đất, leo lên thân cây, cách mặt đất 0,5-1m thì dừng lại, lột xác thành nhộng ( quá trình rời khỏi mặt đất và lột xác mất 1 -2 giờ). Sau đó, nhộng ve sẽ lớn lên và bay lên tán cây để sống (tuổi thọ của ve trên cây chỉ khoảng 40-60 ngày).

Ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phú Tân Hương cho biết, ve sầu chỉ chọn vườn măng cụt hoặc chôm chôm để trú ngụ. Do 2 loại cây trồng trên được bố trí trên đất có độ dốc cao nên không bị ngập úng vào mùa mưa. Do đó, ấu trùng ve có nơi trú ẩn dưới lòng đất và có thể tồn tại trong nhiều năm.

” Ve sầu lột xác 3 lần vào ban đêm, từ 7h đến 8h, 9h đến 10h và 1h đến 2h. Do đó, để bắt được loài nhộng ve sầu tốt nhất, bạn phải tìm đúng thời điểm ra vườn và bắt ve. Bắt nhanh lên nếu không ve sẽ nhanh mọc cánh bay lên lá rất khó bắt vì đầu mùa ve rất hiếm, khoảng 1 kg nhộng ve”, người phụ xe nói.

Xem thêm: Tìm hiểu chó hóc xương phải làm sao & 4 Lưu ý để phòng tránh hiệu quả

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Vị sau khi bắt về được ngâm vào nước ấm pha chút muối để tách mủ, loại bỏ cánh, ướp gia vị và nấu chín.

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Ngoài ra, theo bố tôi, những người có vườn măng cụt, chôm chôm đều chuẩn bị dụng cụ (đèn pin) để bắt ve và chế biến thành các món ăn tại nhà. Cũng có nhiều gia đình chuyên đi bắt ve sầu bán cho thương lái.

Giá ve sầu hiện nay là 300.000 – 400.000 đồng/kg, trong khi khoảng 5 năm trước, giá loại ve sầu này chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Do chưa xuất hiện cơn mưa đầu mùa nên nguồn ve ít hơn, không đủ cung cấp cho các nhà hàng và thành phố.

Ngon-sạch-lạ gửi các bác ảnh đảo Xingui “săn” nhộng ve sầu :

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Xem thêm: Cá đuối nghệ

Để tìm và bắt nhộng, người ta thường chiếu đèn pin vào các thân cây. Ve sầu có đầu to, không đốt hay cắn, vô hại với con người. Ve sầu đực có khả năng kêu to suốt mùa hè.

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Trung bình mỗi gốc thường có từ 3 – 5 con ve đốt.

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Nhộng ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị nhiều người như: nướng, chiên, xào củ hành (hoặc hành tây), cháo nước cốt dừa…

p>

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu - món đặc sản miền Tây

Nhộng ve sầu không chỉ được dùng trong những bữa cơm gia đình đồng quê mà còn là đặc sản của nhiều nhà hàng ở miền Tây. Khi ăn món ăn làm từ nhộng, người ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của sữa, không ngấy như món ăn làm từ các loại côn trùng khác như dế, đuông dừa…

Xem thêm: Rắn ráo là loại rắn gì? Rắn ráo có độc không? Rắn ráo làm món ăn gì ngon?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *