Cách cho chó con ăn đúng cách và chi tiết nhất

Với một con “sen” lần đầu nuôi chó con hẳn sẽ rất lúng túng không biết cách cho chó con ăn như thế nào. Vậy thì bài viết này, Thú Cưng Blog sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chăm sóc một em chó con nhé!

Chó con khi mới sinh cho ăn như thế nào?

Từ khi chó con mới sinh cho tới khi tròn 4 tuần tuổi, thức ăn chính của chó con là sữa mẹ. Sữa mẹ chứa các thành phần dinh dưỡng phù hợp với sự hấp thụ và tiêu hóa của chó con.

Tuy nhiên, nếu như chó con bị mất mẹ, bạn sẽ cần tới sữa dành cho chó sơ sinh. Hiện nay có nhiều loại sữa công thức cho chó con khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần tới sự tư vấn của bác sỹ. Mặc dù trên bao bì sản phẩm có thông tin cụ thể về lượng sữa mỗi lần pha cho chó con. Tuy nhiên điều này có thể không đúng với mọi em chó. Vì vậy, bác sỹ thú ý sẽ cho bạn lời khuyên chi tiết nhất.

Sữa mẹ chứa các thành phần dinh dưỡng phù hợp với sự hấp thụ và tiêu hóa của chó con

Cách cho chó con ăn dặm từ 1-3 tháng tuổi.

Khi chó con tròn 1 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ chó con cần tập làm quen với thức ăn dặm. Thức ăn dặm của chó con là cháo thịt rau củ xay nhuyễn. Vì chó con có dung tích dạ dày nhỏ nên bạn cần chia nhỏ bữa ăn của em cún. Trung bình ở giai đoạn này cho tới khi chúng đủ 3 tháng tuổi, mỗi ngày các em sẽ ăn từ 4-5 bữa.

Cách cho chó con ăn từ 3-6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, chó con đã có thể ăn dặm thành thạo và bắt đầu chuyển sang ăn cơm với thức ăn hầm chín, chúng cũng đã có thể ăn cơm tốt. vì vậy bạn chỉ cần chuẩn bị cơm, rau củ, thịt cho cún con của bạn mà không cần phải xay nhuyễn. Mỗi ngày chúng cần ăn từ 3-4 bữa. Càng lớn tháng hơn, số bữa cần giảm bớt.

Từ 3-6 tháng tuổi, chó con đã có thể ăn dặm thành thạo và bắt đầu chuyển sang ăn cơm

Cách cho chó ăn từ 6 tháng trở lên

Khi này em chó đã có thể ăn như chó trưởng thành. Chúng cũng đã khá lớn và thậm chí có thể ăn xương. Thức ăn của chó ở giai đoạn này cần có hàm lượng protein cao, ngoài ra thì các nhóm còn lại như tinh bột, chất xơ, viamin và khoáng chất cần đầy đủ.

Một số lưu ý khi cho chó con ăn

  • Với thức ăn dặm lầu đầu chó con ăn, bạn nên cho chúng ăn với lượng nhỏ để xem chúng có bị dị ứng hay không.
  • Cần thay đổi thực đơn cho chó thường xuyên để bổ sung đủ chất và chúng không bị chán.
  • Sau khi chó con ăn xong khoảng 10-15 phút, chúng sẽ có nhu cầu đi vệ sinh.
  • Chó con sau khi ăn xong, tốt nhất sau 90 phút bạn mới cho chúng vận động hoặc tập luyện để tránh bị tổn thương dạ dày.
  • Chó con khi mới tập ăn có thể dẫm lên thức ăn hoặc từ chối một số món ăn. Vì vậy, bạn cần kiên nhẫn và rèn thói quen cho chúng.
  • Thức ăn vặt bổ sung cho chó con không nên quá 5% khẩu phần ăn
  • Hàm lượng rau củ trong thực đơn của chó cần đảm bảo từ 5-10% để cún cưng không bị táo bón và hấp thu tốt.

Khi chó con ăn xong khoảng 10-15 phút, chúng sẽ có nhu cầu đi vệ sinh

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cách cho chó con ăn mà Thú Cưng Blog muốn chia sẻ. Chăm sóc một em cún con lần đầu tiên thực không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu như bạn kiên trì và theo dõi nhu cầu ăn uống hàng ngày của em cún, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một “sen” dày dặn kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *