Chó alabai là chó gì? có nên nuôi trong nhà không?

Chó Alabai là một giống chó cổ xưa có nguồn gốc khoảng 4000 năm trước. Chúng còn được gọi là chó chăn cừu Trung Á, là một trong 8 giống chó sở hữu trọng lượng cơ thể lớn nhất trên thế giới hiện nay. Vậy chó Alabai là chó gì? Có nên nuôi chúng trong nhà không? Hãy cùng Blog Thú Cưng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Xem thêm:

Nguồn gốc của chó Alabai

Chó Alabai hay còn gọi là chó Trung Á là giống chó cổ xưa và lâu đời nhất trên thế giới tồn tại đế ngày nay. Tổ tiên của giống Alabai là loài chó chăn cừu cổ ở khu vực Trung Á. Chúng được những chiến binh và người dân mang theo để săn bắt, chiến đấu và bảo vệ gia súc.

Cho tới ngày nay thì giống chó này đã có lịch sử lên tới 4000 năm tuổi và được xếp vào một trong ít giống chó có nguồn gốc lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Alabai là giống chó thuần chủng, rất thông minh, có bản năng tự vệ cao và rất được tín nhiệm để canh gác, bảo vệ vật nuôi và trông coi nhà cửa.

Cho tới những năm 30 thế kỷ XX, giống chó này mới được nhân giống rộng rãi và phổ biến hơn. Tên đầy đủ của giống chó này hiện nay là Turkmen Alabai.

Chó Alabai hay còn gọi là chó Trung Á

Chó Alabai hay còn gọi là chó Trung Á

Đặc điểm của chó Alabai

Chó Alabai có đặc điểm ngoại hình và tính cách đặc trưng như thế nào? Hãy theo dõi nội dung ngay dưới đây nhé!

Đặc điểm ngoại hình của chó Alabai

Chó Alabai được mệnh danh là một trong những giống chó lớn nhất hiện nay. Sở hữu cân nặng khủng và chiều cao ấn tượng, nhìn tổng thể ngoại hình chúng khá hài hòa và cân đối: Ngực vạm vỡ, bụng thon, cơ thể săn chắc. Có thể mô tả ngoại hình của giống chó này như sau:

Về cân nặng

Alabai là một trong 8 giống chó có cân nặng lớn nhất thế giới. Trọng lượng của chó đực trưởng thành trung bình từ 55-90kg, thậm chí có con còn nặng hơn. Chó cái nhỏ hơn, nặng khoảng 40-65kg/ con.

Về chiều cao

Chó Alabai đực cao trung bình khoảng 65-79 cm, chó cái cao từ 60-69 cm.

Phần đầu

Đầu chó Alabai khá to với kích thước hộp sọ lớn, tương xứng với cơ thể vạm vỡ của chúng. Trán rộng và bằng phẳng, cơ hàm khỏe, rộng, sở hữu tới 42 chiếc răng duy nhất ở hàm trên. Phần lông ở đầu khá dày.

Phần chân

Chân chó Alabai cao và khá cơ bắp. Đặc biệt nhất là phần đệm chân của chúng khá dày và có độ đàn hồi ấn tượng. Điều đó giúp cho giống chó này có thể di chuyển trên những địa hình hiểm trở và bật nhảy cao, chạy nhanh mà không bị thương.

Khuôn mặt

Nhìn tổng thể, bạn có thể thấy đôi mắt của chúng có vẻ hơi nhỏ so với khuôn mặt. Tuy nhiên, so với những giống chó khác thì không hề nhỏ.

– Đôi mắt của chúng với con ngươi to và khả năng quan sát cực kì ấn tượng.

– Chúng có một chiếc hàm rộng, vuông và khỏe, có thể đớp gọn con mồi với độ sát thương lớn.

– Môi của chúng dày, cùng với chiếc mũi to và dày tương xứng.

– Mũi và môi của chó Alabai thường có màu đen.

– Tai chó khá ngắn, nhỏ và cụp, khi có bất thường tai sẽ dựng đứng lên trông rất tinh anh

Bộ lông

Chó Alabai sở hữu bộ lông khá dày và xù như lông cừu vậy. Bởi chúng có tới 2 lớp lông, lớp bên ngoài dài và mềm mại, lớp bên trong ngắn và xù mọc sát da. Lông ở phần mặt, chân có có vẻ dày và ngắn hơn. Màu sắc lông khá đa dạng, có thể là xám xanh hoặc đen, trắng, vàng,…

Phần đuôi

Đuôi chó có hình lưỡi liềm, phần ngọn thì thon và nhọn hơn.

Chó Alabai có đặc điểm ngoại hình to lớn, vạm vỡ

Chó Alabai có đặc điểm ngoại hình to lớn, vạm vỡ

Đặc điểm tính cách của chó alabai

Chó Alabai là một trong những giống chó chăn cừu rất tốt, chúng luôn hoàn thành nhiệm vụ bởi tính cách hiếu chiến, bản năng bảo vệ lạnh thổ và sự thông minh, lanh lợi của mình. Chúng cũng được đánh giá là rất trung thành và nghe lời chủ nhân, sẵn sàng bảo vệ gia chủ cũng như tài sản trong nhà.

Tính cách của những chú chó chăn cừu Alabai

Được tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ đàn gia súc, vậy chó chăn cừu Alabai có những tính cách đặc trưng nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé:

Lý do Alabai là lựa chọn số 1 của những người du dân chăn cừu

Lý do Alabai là lựa chọn số 1 của những người du dân chăn cừu là bởi vì chúng có tính hiếu chiến và cảnh giác mạnh mẽ. Chúng có bản năng cảnh giác cao độ, luôn phát hiện ra kẻ thù dình dập và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào. Chúng luôn chiến đấu hết mình và không bao giờ lùi bước trước kẻ thủ, chính vì vậy chúng có thể hạ gục những đối thủ lớn hơn để bảo vệ chủ nhân và đàn gia súc, trở thành một trong những giống chó chăn cừu tốt nhất trên thế giới.

Tính cách chiếm hữu đặc trưng của chó Alabai

Chó Alabai có tính cách độc lập và khả năng chiếm hữu cao. Nếu như có đối tượng nào lấn chiếm lãnh thổ hay thức ăn của chúng, chúng sẽ sẵn sàng đối đầu không khoan nhượng.

Chó Alabai là loài chó thông minh

Chó Alabai có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất ấn tượng. Chúng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chăn cừu hay bảo vệ đàn gia súc, săn bắt hay chiến đấu đánh thắng được kẻ thù.

Chó Alabai được thuần chủng nhằm thực hiện những mục đích khác nhau

Vì những đặc điểm tính cách nổi bật của chúng mà hiện nay, giống chó này được thuẩn chủng để thực hiện những mục đích khác nhau như: Bảo vệ chủ nhân, bảo vệ nhà cửa, tài sản, bảo vệ chuồng trại, chó nghiệp vụ tham gia truy bắt tội phạm, ….

Làm thế nào để huấn luyện những chú chó Alabai thành vật nuôi trong nhà

Bởi bản tính trung thành và bản năng bảo vệ mạnh mẽ, rất nhiều người có mong muốn sở hữu giống chó Alabai để nuôi trong gia đình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng chăm sóc, huấn luyện chúng đúng cách. Làm sao để thuần hóa và huấn luyện cho chúng thành vật nuôi trong nhà? Dưới đây sẽ là những nội dung mà bạn có thể tham khảo:

Thời điểm thích hợp để bắt đầuhuấn luyện chó

Chó Alabai là một giống chó hoang dã và có bản năng hung dữ. Do đó, nếu không phải là chủ nhân của chúng, bạn sẽ rất khó thuần phục. Vì vậy, thời điểm thích hợp để huấn luyện chó Alabai là ngay từ khi chúng còn nhỏ, khoảng 1-2 tháng tuổi.

Ở thời điểm này nếu bạn tiếp xúc và huấn luyện chúng, chúng sẽ dễ dàng tiếp thu, học hỏi và gắn bó với bạn, coi bạn là chủ nhân và điều này sẽ giúp quá trình huấn luyện chúng trở thành vật nuôi trong nhà dễ nhất.

Thời điểm thích hợp để huấn luyện chó là khoảng 1-2 tháng tuổi.

Thời điểm thích hợp để huấn luyện chó là khoảng 1-2 tháng tuổi.

Nững lưu ý khi bắt đầu nuôiAlabai

Để thuần hóa chúng thành vật nuôi trong nhà, bạn hãy lưu ý trong quá trình huấn luyện như sau:

  • Cho chúng thích nghi với điều kiện sống một cách bình thường ngay từ khi mới đón về. Gần gũi, thân thiết và rèn luyện cho chúng sự bình tĩnh, khả năng thích nghi nhanh chóng. Cho chúng gần gũi và gắn kết với những thành viên trong gia đình, vật nuôi trong nhà.
  • Tập cho chúng những thói quen ngay từ khi mới bắt về như tắm, gội, sấy lông, đi vệ sinh đúng chỗ, ăn thức ăn dành cho chó thông thường, … Hạn chế cho chó ăn thịt sống bởi thói quen này có thể khiến chúng trở nên hung dữ và khó thuần phục hơn.
  • Chó Alabai rất thích vận động, chính vì vậy bạn có thể tạo cho chúng một không gian nhất định để chạy nhảy hoặc cho chúng đi dạo cùng sẽ khiến cho chúng bớt tăng động và hạn chế ức chế, bí bách hơn.

Thời điểm quan trọng hìnhthành tính cách của Alabai

Tìm hiểu thời điểm hình thành tính cách để có những nội dung huấn luyện phù hợp là rất quan trọng. Theo đó, khoảng 13-16 tuần tuổi (khoảng 3-4 tháng tuổi) là thời điểm chó Alabai hình thành tính cách rất rõ rệt, tính chiếm hữu bộc lộ rất rõ nét. Do đó, thời điểm này, bạn nên có những nội dung huấn luyện chuyên sâu hơn.

Bạn không nên nuôi chúng chung với những giống chó khác bắt đầu từ thời điểm này. Bạn có thể tham khảo những lớp huấn luyện riêng dành cho giống chó này.

Giá bán chó Alabai

Chó Alabai thuần chủng có nguồn gốc từ Châu Âu, hiện nay tại Việt Nam giống chó này chưa có nhiều, chính vì vậy phần lớn bạn sẽ phải mua từ Châu Âu, Trung Quốc, Thái hoặc một số quốc gia khác.

Để mua được một cún Alabai từ Châu Âu thì chi phí khoảng 2500 USD. Bạn sẽ nhận được đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, mức độ thuần chủng, sức khỏe thì bạn hoàn toàn hài lòng. Ngoài ra thì mua từ Châu Âu bạn sẽ cần chờ khoảng 3 tháng kể từ khi đặt hàng mới có chó tại Việt Nam.

Một số người chọn mua từ Trung Quốc, chi phí rẻ hơn, khoảng 20-40 triệu đồng/ con. Tuy nhiên, bạn sẽ không được đảm bảo độ thuần chủng, giấy tờ nhập khẩu, sức khỏe của chúng.

Cách chăm sóc chó Alabai

Về cơ bản thì giống chó Alabai rất dễ chăm sóc, ít ốm bệnh và chúng không kén ăn nên cách chăm sóc cũng tương tự như chó thông thường khác. Quan trọng là bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ để chúng phát triển tốt nhất.

Về sức khỏe của chó Alabai

Chó Alabai có thể sống được ở khí hậu đông tuyết lạnh giá hay sa mạc nóng bức. Chính vì vậy, khí hậu Việt Nam rất thuận lợi cho chúng phát triển. Sở hữu bộ gen có thể thích nghi trong môi trường hoang dã, hệ miễn dịch của giống chó này rất tốt. Do đó sức khỏe của chó Alabai được đánhh giá là rất khỏe mạnh và dũng mãnh.

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, bạn cũng cần lưu ý một số bệnh có thể ảnh hưởng tới chúng như: Bệnh xương khớp, bệnh đường ruột, bệnh béo phì và bệnh về da.

Về việc chăm chút ngoại hình cho Alabai

Để có một ngoại hình đẹp thì việc chăm sóc lông cho chó Alabai là rất cần thiết. Giống chó này thường thay lông 6 tháng/ lần và thay lông lần đầu tiên khi đủ 3 tháng tuổi.

Nếu chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bộ lông của chúng sẽ rất mềm và mượt. Bạn nên cắt tỉa lông cho chúng nếu thấy lông quá dài. Ngoài ra, để có bộ lông đẹp, bạn cũng cần chải lông cho chúng bằng lược chuyên dụng.

Vào mùa hè, nên tắm cho chúng mỗi 3 ngày/ lần, mùa đông thoảng 3 tuần/ lần để loại bỏ bụi bẩn, côn trùng và mùi hôi. Khi tắm cho chó, bạn nên sử dụng sữa tắm chuyên dụng dành cho thú nuôi để tránh lông bị xơ, rụng và ảnh hưởng tới da. Sau khi tắm xong, cần sử dụng khăn tắm lau khô người cho chúng, có thể kết hợp với máy sấy để sấy khô tai, kẽ tai, kẽ chân.

Với những chó cái, sau khi sinh sản, bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng giàu canxi để hạn chế tình trạng rụng lông. Vì những chó sau sinh sản thường bị rụng lông rất nhiều.

Ngoài ra, bạn không nên ép chúng ăn quá nhiều để tránh tình trạng béo phì.

Việc chăm sóc lông cho chó Alabai là rất cần thiết

Việc chăm sóc lông cho chó Alabai là rất cần thiết

Về chế độ dinh dưỡng của chó Alabai

Chó Alabai có thân hình cao to lực lưỡng, chính vì vậy chế độ dinh dưỡng dành cho chúng rất quan trọng. Vậy, chó Alabai ăn gì? Ăn như thế nào? Thức ăn nào không nên cho chúng ăn?

Thức ăn cần cho sự phát triển của chó Alabai

Là giống chó to hàng đầu thế giới, chính vì vậy, những thức ăn cần thiết dành cho chúng phải là thực phẩm giàu đạm đến từ thịt như thịt bò, thịt heo. Ngoài ra, bạn có thể cho chúng ăn đa dạng thức ăn như thịt gà, trứng vịt lộn, thức ăn từ sữa lên men, … Bạn cũng cần bổ sung thêm một số thức ăn khô để chúng có hàm răng chắc khỏe.

Thức ăn không cho chó Alabai ăn

Đường ruột của chó Alabai rất mẫn cảm, chính vì vậy, chúng rất kỵ với thức ăn chứa dầu mỡ, gia vị và xương cứng,… Bên cạnh đó, thức ăn hun khói, hành, nấm, khoai tây, ngũ cốc, củ cải, bánh kẹo, … là những thức ăn không nên cho chúng ăn.

Tùy vào từng độ tuổi của giống chó này mà bạn căn chỉnh chế độ ăn và cách chế biến phù hợp:

  • Giai đoạn từ 2 – 3 tháng tuổi

Thức ăn dành cho cún con là những thực phẩm được chế biến mềm, lượng thức ăn vừa phải. Mỗi ngày cho chúng ăn từ 4-6 bữa.

  • Giai đoạn từ 3 – trên 5 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, chúng có thể ăn đa dạng thức ăn hơn. Lượng thức ăn mỗi bữa cũng nhiều hơn. Do đó, mỗi ngày bạn nên cân đối cho cún ăn từ 3-4 bữa.

  • Giai đoạn từ 6 – hết 8 tháng tuổi

Đây là giai đoạn chó phát triển rất mạnh, do đó, dinh dưỡng rất quan trọng. Bạn nên bổ sung đa dạng thực phẩm với đầy đủ dinh dưỡng với 3 bữa/ ngày.

Chó Alabai giá bao nhiêu

Như đã đề cập ở trên, mua cún con từ Châu Âu là thuần chúng nhất, giấy tờ đầy đủ, thời gian nhập khẩu là 3 tháng. Giá bán về tại Việt Nam khoảng 2500 USD.

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua từ Trung Quốc với giá khoảng 20-40 triệu đồng một cún con. Tuy nhiên, bạn sẽ không được đảm bảo về độ thuần chủng của chúng.

Chó Alabai mua ở đâu

Để mua được giống chó tốt, uy tín, giao hàng nhanh và tin cậy. Bạn nên mua tại những đơn vị cung cấp chó chuyên nghiệp tại những thành phố lớn. Blog Thú Cưng là một trong những địa chỉ mua hàng uy tín mà bạn có thể liên hệ ngay bây giờ. Đảm bảo cung ứng hàng chuẩn, giá tốt, đúng tiến độ, giấy tờ đầy đủ theo cam kết.

Blog Thú Cưng là một trong những địa chỉ cung cấp chó con Alabai uy tín tại Việt Nam

Blog Thú Cưng là một trong những địa chỉ cung cấp chó con Alabai uy tín tại Việt Nam

Kết luận

Trên đây là những thông tin về giống chó chăn cừu nổi tiếng thế giới Alabai. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin đầy đủ nhất về giống chó này và nếu muốn sở hữu một em như vậy, hãy liên hệ Blog Thú Cưng ngay nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *