Chó ăn bao nhiêu là đủ và no?

Thiếu dinh dưỡng, không đủ năng lượng để vận động hoặc các cơ quan chức năng không thể phát triển hoàn thiện đều là những triệu chứng của chó không được cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn cho chó ăn quá nhiều, chúng sẽ bị béo phì và có những lo ngại về sức khỏe khác. Vậy hãy cùng Thú Cưng Blog tìm hiểu chó ăn bao nhiêu là đủ và no nhé!

Chó ăn bao nhiêu là đủ, là no?

Chó ăn bao nhiêu là đủ, là no chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều cha mẹ thú cưng cho rằng lượng thức ăn cho chó của họ vẫn chưa đủ khi thấy chúng vẫn thèm, muốn ăn nhiều hơn. Họ lo lắng rằng chúng sẽ không đủ no, hạn chế cho sự phát triển của chú chó, đặc biệt là ở những chú chó đang trưởng thành.

Trên thực tế, việc chó cảm thấy no hay đói được quyết định bởi năng lượng trong bữa ăn (hay còn gọi là Kcal), chứ không phải lượng thức ăn tiêu thụ.

Chú chó sẽ đủ no nếu thức ăn của chó có lượng Kcal tối thiểu cần thiết để đáp ứng lượng năng lượng tối thiểu mà chúng cần và ngược lại.

Tuy nhiên, nếu con chó tiêu thụ nhiều Kcal hơn mức cơ thể có thể hấp thụ, nó sẽ trở nên dư năng lượng, dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Do đó, việc tính toán lượng Kcal mà chó của bạn cần mỗi ngày là rất quan trọng để tính lượng thức ăn cho chó ăn bao nhiêu là đủ.

Cách tính lượng thức ăn cho chó trong mỗi ngày

Để biết được cho ăn bao nhiêu là đủ thì các cha mẹ thú cưng phải biết cách tính lượng thức ăn cho chó trong mỗi ngày.

Các thức ăn cho chó ở dạng thương mại cho chó không chỉ được kiểm định về thành phần và chất lượng. Mà lượng Kcal trong thức ăn cũng phải phù hợp, tỷ lệ thuận với nhu cầu của chó dựa trên độ tuổi và cân nặng.

Do đó, chủ sở hữu có thể sử dụng thông tin đó để xác định lượng thức ăn mà Chó cần mỗi ngày và điều chỉnh cho phù hợp.

Tăng giảm cân ở chó cũng giống như tăng giảm cân ở người, đều dựa trên nguyên lý tăng giảm Kcal. Nên muốn chó giảm cân thì dùng 75% trọng lượng theo hướng dẫn, còn nếu muốn tăng cân, ăn 125% so với hướng dẫn cho đến khi đạt được mục tiêu.

Vậy đối với thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn Rau (thô, sống) thì như thế nào?

Bạn có thể cân từng loại vật phẩm được sử dụng, sau đó trừ lượng Kcal có thể bị mất trong quá trình chế biến để có được lượng Kcal chính xác trong một món ăn cho chú chó của mình.

Tuy nhiên, cách này mất nhiều thời gian và không phù hợp đối với nhiều chủ sở hữu thú cưng. Do đó, bạn có thể tham khảo vào các số liệu dưới đây. Biên độ này phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và lượng vận động của chó.

  • Đối với chó con dưới 12 tháng, bạn cần cho bé ăn 4-6% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.
  • Đối với chó trưởng thành (chó từ 8 tháng tuổi trở lên với các giống chó nhỏ và tiny, 12 tháng tuổi trở lên đối với các giống chó vừa và to) sẽ cần ăn 2,5 – 4% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

Kết luận

Qua bài viết trên đây Thú Cưng Blog cho rằng không thể đong đếm được lượng thức ăn chính xác dành cho chó. Vì rất khó để đo lường chính xác lượng thức ăn cho chó, nên chúng ta nhất định có thể mắc sai lầm khi ước tính và cung cấp lượng thức ăn mà chó yêu cầu mỗi ngày.

Cách tiếp cận đơn giản nhất để xác định chú chó của bạn ăn bao nhiêu thức ăn là quan sát cách nó ăn. Kiểm tra xem chó có ăn hết mọi thứ trong bát thức ăn của chúng hay không, bỏ bữa hay không ăn. Nếu chú chó của bạn có vòng eo nổi bật, điều đó cho thấy chúng có một thân hình cân đối. Và nếu bạn có thể dễ dàng cảm nhận được xương sườn của chú chó của mình, thì chắc chắn chúng đang ăn đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *