Chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu?

Vi-rút bệnh dại (rhabdovirus) là một loại vi-rút truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, phát triển và lây lan rất nhanh. Vi-rút bệnh dại tồn tại trong cơ thể chó và mèo bao lâu trước khi được phát hiện? Chó, mèo mắc bệnh dại sống lâu hơn hay ngắn hơn? Hãy tìm hiểu ngay bây giờ.

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với chó, mèo. Bệnh do virus dại lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn và liếm. Bệnh dại có thể gây tử vong và hiện không có cách chữa trị. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu làm thế nào mèo và chó có thể sống sót khi không may mắc bệnh dại.

Vi rút bệnh dại sống được bao lâu?

Động vật chưa được tiêm phòng, thả rông hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã thường là môi trường thuận lợi cho bệnh dại phát triển. Vi-rút lây lan qua nước bọt của vết cắn trong khoảng 10 ngày và tồn tại trong cơ thể từ 2-8 tuần trước khi thải ra ngoài.

Bạn đang xem: Chó bị dại sống được bao lâu

Virus dại

Khi bị nhiễm virus, hệ thần kinh có thể bị rối loạn thần kinh trung ương, dẫn đến viêm não, bại não. Con vật hoang mang, hoảng loạn, phát điên, chết. 90% bệnh dại đến từ chó nhà và 5% từ mèo, 5% còn lại từ động vật hoang dã. Hai loại bệnh phổ biến là bệnh dại thông thường và bệnh dại ngu ngốc.

Căn bệnh này giết chết hơn 50.000 người và hàng triệu động vật trên toàn thế giới mỗi năm. Đây được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng đến cả động vật và con người.

2 Chó, mèo mắc bệnh dại sống được bao lâu?

Bệnh dại được chia làm 2 thời kỳ chính: thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ khởi phát.

Xem thêm: Gạc Hươu Nai

Thời gian ủ bệnh: Từ 7 ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào loài, độc lực và vị trí vết cắn. Hầu hết các bệnh xảy ra trong vòng 21-30 ngày kể từ khi lây nhiễm cho đối tượng. tThời gian trung bình dành cho một con chó là khoảng 10 ngày.

Những triệu chứng này rất khó phát hiện và có thể dễ dàng bị hiểu nhầm với các triệu chứng khác. Vật nuôi có dấu hiệu bị bệnh vào thời điểm này nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ thú y có kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro.

Khởi phát: Chia thành 2 thể dại – dại dại và dại câm (bại liệt). Nhiều con chó có thể luân phiên thể hiện cả hai hình thức. Khi con vật trở nên điên cuồng, kích động, chán nản và tê liệt, các biểu hiện của bệnh ngày càng rõ ràng.

Ở bệnh dại hoang dã, động vật chết trong vòng 3-7 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Bệnh dại phát triển nhanh hơn và con vật chết chỉ sau 2-3 ngày.

3 quy trình chẩn đoán bệnh dại ở chó, mèo

Khi vật nuôi có dấu hiệu mắc bệnh cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị cách ly. Thú cưng sẽ được cách ly trong lồng ấp khoảng 10 ngày và sẽ được chẩn đoán và theo dõi. Các cơ quan y tế sẽ theo dõi thói quen và thái độ của chúng đối với chủ và các động vật khác.

Một số thử nghiệm trên vật nuôi:

xét nghiệm máu elisa: dùng để chẩn đoán bệnh dại nhưng không được sử dụng nhiều.

Xem thêm: Top 9 giống chó lông xù, dài Giá Rẻ phổ biến nhất Việt Nam

Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang: Cần có mô não nên đây là phương pháp chỉ được thực hiện sau khi con vật đã chết.

Tiêm phòng dại cho 4 người

Bệnh dại giết chết hơn 59.000 người, chủ yếu là trẻ em, mỗi năm. Hơn 10 triệu người đã được tiêm phòng bệnh dại do tiếp xúc với bệnh dại. Đó là một căn bệnh căng thẳng bởi vì một khi nó được phát hiện, không có cách chữa trị.

Tiêm chủng cho trẻ em là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng được coi là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa căn bệnh đáng sợ này. Sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin trước phơi nhiễm sau khi phơi nhiễm dại chỉ cần tiêm thêm 2 liều mà không cần dùng huyết thanh kháng dại.

Việc tiêm phòng bệnh dại trước khi phơi nhiễm giúp tăng cường khả năng bảo vệ bằng cách tạo ra các tế bào ghi nhớ miễn dịch. Đưa con bạn đi tiêm phòng. Hầu hết trẻ em đều có khả năng trở thành nạn nhân khi bị chó cắn hoặc bị thương nặng do hệ thống miễn dịch yếu.

Bạn nên tiêm phòng dại định kỳ cho chó, mèo của mình để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng và những người xung quanh!

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm phải không? Chúng đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của những con vật thân yêu của chúng ta. Vì vậy, vui lòng tuân theo các quy tắc và đưa thú cưng của bạn đi tiêm phòng và xét nghiệm toàn diện. Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt. Làm sạch khu vực thường xuyên để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Bảo vệ bản thân và con chó con của bạn.

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Xem thêm: Chú chó 2,6 tỷ của đại gia Biên Hòa là loại chó cơ bắp, có màu nâu đỏ đẹp nhất Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *