Chó Vện Phú Quốc có đặc điểm gì, dễ nuôi không

Chó vện Phú Quốc

Chó Vện Phú Quốc là một giống chó hiếm, có nguồn gốc tại Việt Nam với nhiều đặc điểm độc đáo. Nhờ vào khả năng thích nghi với mọi loại môi trường của mình, giống chó nội địa này đã có một cuộc sống mới ở những nơi ngoài Việt Nam như Bắc Mỹ, Châu Âu, …. Sự cởi mở thân thiện và vui tươi của chó vện Phú Quốc sẽ đánh cắp trái tim bạn đấy. Hãy cùng Blog Thú Cưng tìm hiểu giống chó này ngay bây giờ nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu chung về chó Vện Phú Quốc

Chó Vện Phú Quốc là một giống chó quý hiếm thuộc đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, miền Nam Việt Nam. Trong quá khứ, chúng được sử dụng để săn bắn, săn thịt và làm chó hộ tống, bảo vệ.

Đây là một trong ba giống chó vện duy nhất trên thế giới cùng với chó vện Rhodesian và chó vện Thái Lan. Nhánh chó Vện Phú Quốc là nhánh nhỏ nhất trong ba nhánh này do là giống chó này đã sống biệt lập trên đảo trong một thời gian dài. Nhưng cũng nhờ vậy nên chó Vện có dòng máu cực kỳ thuần chủng và vốn gen không thể trộn lẫn.

Nếu bạn đến thăm đảo Phú Quốc, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy ​​những chú chó Vện Phú Quốc ở khắp nơi, chúng di chuyển mà không quan tâm đến giao thông. Nhưng hầu hết những con chó đó đều là những chú chó không thuần chủng. Ước tính chỉ có khoảng 700 cá thể vện Phú Quốc thuần chủng trên toàn thế giới, tất nhiên là hầu hết chúng đều ở Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của chúng đang tăng dần và được quốc tế biết đến nhiều hơn bao giờ hết.

Chó Vện Phú Quốc là một giống chó hiếm, có nguồn gốc tại Việt Nam

Chó Vện Phú Quốc là một giống chó hiếm, có nguồn gốc tại Việt Nam

Đặc điểm của chó Vện Phú Quốc

Chó Vện Phú Quốc thuần chủng sở hữu những đặc điểm ngoại hình và tính cách như sau:

Đặc điểm ngoại hình

Đặc điểm điển hình nhận diện giống chó Vện Phú Quốc là chân dài, lưỡi có đốm và đặc trưng ‘ridgeback’ (đường lông mọc ngược dọc sống lưng). Chúng có một phong thái vương giả, nổi tiếng nhờ khả năng săn bắt và thể thao. Bàn chân có màng cho phép chó Vện Phú Quốc bơi và chạy nhanh hơn nhiều giống chó khác. Chúng cũng có thể nhảy rất cao và thậm chí leo cây.

Chó Vện Phú Quốc kích thước cỡ trung bình với đầu to và cơ bắp phát triển tốt, mang dáng dấp, hình dạng giống chó săn. Chó cái sẽ cao từ 48 đến 52 cm, nặng từ 12 đến 18kg. Trong khi chó đực đạt từ 50 đến 55 cm và sẽ nặng từ 18 đến 20kg. Bộ lông của chúng ngắn và thô, và bất kể màu sắc là gì thì lông có vân phải hơi tối hơn một chút so với tổng thể bộ lông.

Chó Phú Quốc có lông ngắn, không xơ rối và không bị rụng lông quá nhiều nên chủ nhân sẽ dễ dàng chăm sóc bộ lông của chúng. Bạn chỉ cần tắm cho chó một hoặc hai lần một tuần hay khi cần thiết vì lông chúng ngắn và mượt ,có thể giúp chúng khô nước nhanh.

Về tính cách

Chó Vện là những vận động viên chó thực thụ, sẽ sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên những chặng đường khó khăn. Chúng có thể sẽ dừng lại dọc đường để leo lên cây và khảo sát tuyến đường phía trước. Là một loài chó xuất thân từ đảo, chúng rất thích ở dưới nước; chúng sẽ không ngần ngại ngâm mình một chút nếu có bất kỳ vũng nước nào xuất hiện dọc đường đi.

 

Chó Phú Quốc vện đen

Chó Phú Quốc vện đen

Là một giống chó đã phát triển thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên, chúng nổi tiếng là khỏe mạnh và sống lâu (khoảng 14 năm nếu được chăm sóc tốt).

Do có bản chất hòa đồng, chúng có xu hướng hòa thuận với trẻ em và những chú chó khác. Do tính độc lập của chúng, những chủ nhân sẽ không cần lo lắng chúng sẽ bị cô đơn. Chúng rất tò mò và thông minh hơn hầu hết các loài chó khác, vì vậy chúng có thể dễ dàng đào tạo. Khả năng học hỏi của chúng sẽ khiến bất kì chủ nhân nào phải trầm trồ.

Chúng có khả năng tạo mối liên kết vững chắc và ổn định với con người dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Vô cùng dũng cảm, trung thành vì vậy một chú chó Vện Phú Quốc sẽ không ngần ngại bảo vệ lãnh địa của mình khi cần thiết. Dù chúng rất hiếm khi thể hiện thái độ thù địch thực sự.

Chó Phú Quốc Vện có bao nhiêu loại

Ngày nay, chó Vện Phú Quốc có nhiều màu hơn vì đã được lai tạo. Tìm một chú chó thuần chủng rất khó và có thể khá tốn kém. Màu sắc được đánh giá cao nhất là màu đen tuyền và màu vàng tinh khiết.

Chó Phú Quốc Vện lửa ( Vện vàng )

Màu sắc chủ yếu của chó Vện lửa Phú Quốc là màu vàng. Nhưng một số chú chó khi lớn lên, bộ lông của chúng sẽ pha chút đỏ một cách tự nhiên và tạo thành chó Phú Quốc vện lửa.

Nhưng khi trên lông chúng màu vàng chiếm diện tích đa số thì chúng vẫn được gọi là chó Phú Quốc vện vàng. Và khi những chú chó Phú Quốc màu vàng này được phơi nắng, màu vàng của chúng rất hoang dã càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của những chú chó Phú Quốc này.

Chó Phú Quốc Vện đen

Chó Vện Phú Quốc đen là giống chó có phần diện tích lông đen bao phủ lớn hơn phần lông vàng. Vện đen thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

Chó Phú Quốc Vện hổ (Vện cọp)

Khi màu vàng chủ đạo biến mất, màu lông của chó Phú Quốc sẽ trở thành bộ lông hổ trắng hoang dã. Tuy nhiên, những chú chó có màu lông hổ trắng này rất hiếm. Vì vậy, với mức giá khá đắt đỏ. Đây là giống chó Phú Quốc được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Giá của chú chó Vện hổ Phú Quốc này từ 3 đến 5 triệu đồng.

Chó Phú Quốc Vện hổ (vện cọp)

Chó Phú Quốc Vện hổ (Vện cọp)

Giá chó vện phú quốc phụ thuộc vào những yếu tố nào

Vì chó Vện Phú Quốc là giống chó của Việt Nam nên giá thị trường nội địa không cao. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bé với giá chỉ từ 2- 5 triệu đồng. Yếu tố màu sắc ảnh hưởng phần lớn đến giá của chúng.

Độ tuổi

Phần lớn chó Vện Phú Quốc được bán trên thị trường khi chúng đã được hai tháng tuổi trở lên. Đó là khi sức khỏe của chó đã ổn định, đã có thể sống không phụ thuộc vào mẹ và nhận chủ mới. Giá của một chú chó Vện Phú Quốc tương xứng với độ tuổi của chúng. Những chú chó đã trưởng thành sẽ có giá cao hơn chó con hai tháng tuổi. Đặc biệt, những chú chó Vện trưởng thành đã được huấn luyện bài bản có thể bị đội giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Màu lông

Ba màu chính của bộ lông Vện Phú Quốc là vện vàng, vện đen và Vện hổ. Vện hổ là loại đắt nhất trong ba loại, sau đó là Vện đen và cuối cùng là Vện vàng. Đó là vì hiện nay trên thị trường có rất ít chó Phú Quốc vện hổ, chúng rất hiếm.

Giới tính

Trên thị trường hiện nay thì chó cái thường có giá đắt hơn chó đực. Lý do cho điều này là vì chó cái có thể sinh ra những chó con. Tuy nhiên, với trường hợp của chó Vện thì ngược lại. Những con chó Vện đực có vóc dáng săn chắc sẽ có giá cao hơn rất nhiều.

Độ thuần chủng

Độ thuần chủng ảnh hưởng rất lớn đến giá cả của một chú chó Vện Phú Quốc. Giá của những chú chó này sẽ cao hơn nếu chúng được sinh ra từ những cha mẹ có gen chất lượng. Con lai có nguồn gen yếu khi sinh ra dễ bị bệnh tật, ngoại hình không chuẩn nên giá thành sẽ thấp hơn.

Chó Vện Phú Quốc giá bao nhiêu

Bộ lông Vện hổ là màu đắt nhất trong 3 màu của chó Phú Quốc. Các loại Vện vàng và đen đều rẻ hơn một chút. Việc định giá chó Vện Phú Quốc còn được quyết định bởi các tiêu chí khác như ngoại hình và độ thuần chủng. Những cá thể có hình thức đẹp, cân đối, săn chắc và khỏe mạnh sẽ có giá cao hơn.

Ở Việt Nam, một chú chó Phú Quốc có giá dao động từ 2 đến 5 triệu VNĐ. Chó con Vện vàng, Vện đen Phú Quốc giá khoảng từ 2 đến 3 triệu/con. Chó con Vện hổ Phú Quốc giá khoảng từ 3 đến 5 triệu /con. Đây là giá thị trường trong nước của chó Vện Phú Quốc và sẽ được bán với giá từ 17 triệu đồng trở lên nếu ở thị trường nước ngoài.

Ở Việt Nam, một chú chó Phú Quốc có giá dao động từ 2 đến 5 triệu VNĐ

Nếu muốn mang về cho mình một bé, bạn có thể liên hệ với các trại chó uy tín hoặc những pet shop tin cậy tại những thành phố lớn để chọn được cá thể ưng ý. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn shop nào uy tín thì Blog Thú Cưng là một gợi ý tuyệt vời vào lúc này. Tại đây, bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn và báo giá. Đồng thời, bạn cũng sẽ được cam kết về chất lượng thú cưng cũng như bảo hành về độ thuần chủng. Được hướng dẫn cách chăm sóc và hỗ trợ trong suốt quá trình nuôi thú cưng của bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu về các đặc điểm, tính cách và giá bán của chó Vện Phú Quốc. Blog Thú Cưng hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị để tham khảo trong hành trình tìm kiếm thú cưng cho chính mình. Mọi thông tin tư vấn hay cần hỗ trợ, giải đáp thêm thông tin, vui long liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *