Chim yến và chim én

Con én

* Thoạt nhìn, yến và én rất giống nhau, làm thế nào để phân biệt hai loài chim này? (Chen Guang, Hải Châu, Đà Nẵng).

* Có bao nhiêu loại yến sào và cách nhận biết yến sào cao cấp? (Nguyễn Thị Mỹ Anh, Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Bạn đang xem: Con én

– Nhiều người vẫn nghĩ yến và én là cùng một loài, nhưng chúng có hai tên gọi bởi những điểm giống nhau giữa chúng như thích bay trên trời, màu sắc cơ thể giống nhau, hay săn mồi trên không…

Xem thêm: Ve chó từ đâu ra và cách điều trị tận gốc

Thực chất đây là 2 loài khác nhau, nếu để ý rất dễ phân biệt.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa chim yến và chim én theo giải thích của anh Nguyễn Văn Nhị (quê Quý Sơn, Quảng Nam), một người nuôi chim chuyên nghiệp tại TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ yến còn gọi là tổ yến, chim nhạn còn gọi là nhạn.

Yến nói chung là loài chim thuộc họ yến (tiếng Latinh có nghĩa là “không chân”). Nó được gọi như vậy vì chân của chim kém phát triển và rất yếu, không thể ngồi trên dây hoặc râu như chim én. Bù lại, yến có khả năng bay rất cao và có thể bay liên tục trên không cả ngày. Chim yến có bộ lông màu nâu sẫm và chúng thường có mỏ nhỏ hơn và đuôi chẻ đôi ngắn hơn chim én. Chim yến chỉ bắt và ăn côn trùng khi đang bay. Nói chung, tổ yến được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như rêu, cỏ lông, lá cây và một số chất liệu khác được kết hợp với nước dãi của loài chim quý này.

Chim én vẫn bay thấp, nhưng chậm hơn chim yến. Chim én đôi khi bay với đôi cánh khép lại và khép hờ; chim én bay với đôi cánh hình lưỡi liềm. Nhạn có đôi chân khỏe để ngồi trên cây, dây điện, ăng-ten… ba ngón trước và một ngón sau. Bộ lông thường có màu xanh lam đến đen. Tổ làm bằng đất, đất sét hoặc cỏ. Nó ăn côn trùng bay, và đôi khi đậu trên mặt đất để bắt côn trùng.

Theo chúng tôi, sự khác biệt giữa chim én và chim én là ở chỗ chim én thơ mộng hơn. Trong văn học Việt Nam, chim én tượng trưng cho mùa xuân…

Xem thêm: Chó Phốc Sóc giá bao nhiêu tiền & 4 yếu tố ảnh hưởng tới giá

Trên thị trường chủ yếu có 2 loại yến sào là yến đảo và yến nuôi với chất lượng và giá cả khác nhau.

Tổ yến đảo (hay còn gọi là yến đảo) được chim yến hình thành trong quá trình làm tổ và được xây dựng ở những bức tường dốc cao hoặc hố sâu. Tổ yến thường có hình chén, thân dày, chân cứng để bảo vệ trứng và chim non không bị rơi, vô hại với các loài động vật khác, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tổ yến đảo to và dày, thức ăn hoàn toàn tự nhiên nên chất lượng dinh dưỡng của tổ yến đảo rất cao.

Yến nhà là loại yến được nuôi trong nhà, có hệ thống tạo ẩm, phát ra tiếng chim hót, tạo trò chơi. Yến con ngoài tự nhiên sẽ bay đến “thăm dò” khi nghe thấy tiếng gọi của đồng loại, và “an cư lạc nghiệp” nếu cảm thấy phù hợp. Thức ăn của yến nuôi cũng giống như yến đảo, hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, do sống trong môi trường nhân tạo, cộng với đặc điểm địa lý và các yếu tố tự nhiên khác nhau nên so với yến đảo, yến nuôi trồng có sự khác biệt về hình dáng, màu sắc. Yến nhà có màu trắng ngà, sợi yến mỏng hơn so với yến đảo.

Về giá cả, yến sào trên đảo đắt nhất so với các loại yến sào khác trên thị trường bởi giá trị dinh dưỡng cao và nhân công thu hoạch tổ yến trên những vách đá dựng đứng hiểm trở. Yến nhà, do không có yếu tố tự nhiên, đặc biệt phụ thuộc vào vùng nuôi nên giá yến nuôi thấp hơn so với yến đảo.

dnct

Xem thêm: AnimalsWorld.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *