Nuôi trùn quế để làm gì và những điều cần biết để nuôi trùn quế

Con trùn quế

Bạn có biết giun đất để làm gì không? Giun đất hiện được nuôi ở nhiều gia đình và trang trại trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau.

Tại sao phải nuôi giun quế? Chính xác thì con sâu làm gì? Làm thế nào để nuôi trùn quế chuẩn bị và thực hiện tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết để biết thông tin và trả lời các câu hỏi trên.

Bạn đang xem: Con trùn quế

Tại sao bạn nuôi giun đất?

Đầu tiên nuôi côn trùng? Trong trường hợp bạn chưa biết, giun đất có nhiều tác dụng khác nhau đối với động vật, môi trường hoặc thực vật. Hãy xem xét kỹ hơn.

Xem thêm: Giun đất là gì? Cách sản xuất và sử dụng trùn quế bón cây hiệu quả nhất!

Tác động đến động vật

Giun quế là thức ăn ưa thích và bổ dưỡng của gia cầm và các loại gia súc như gà, lợn, trâu bò, ếch nhái. Trong giun hàm lượng protein thô cao tới 70%, là lượng protein lớn tương đương với thịt cá. Điều này không những tạo ra nguồn thực phẩm sạch mà còn tiết kiệm chi phí.

Cây ngải chứa nhiều loại axit amin khác nhau, có thể bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi. Thậm chí, giun quế còn có khả năng mà cá không có, đó là kích thích các yếu tố tăng trưởng tự nhiên của gia súc, gia cầm.

Giun cũng để được lâu hơn và ngon hơn các loại thực phẩm khác. Gia cầm và gia súc ăn bọ nhiều hơn bất cứ thứ gì khác nói chung. Đó là một hình thức giúp cung cấp cho động vật một lượng lớn thức ăn với chi phí thấp đã được nghiên cứu bởi các chuyên gia tại Mỹ. Năng suất vật nuôi cũng cao hơn khi đưa giun quế vào thức ăn chăn nuôi.

Lấy gà làm ví dụ, tốc độ tăng trưởng sẽ tăng khoảng 20% ​​và sản lượng trứng sẽ tăng khoảng 10%. Đây là cách tiếp cận tốt nhất với chi phí thức ăn chăn nuôi cao hiện nay. Thậm chí, nhiều đơn vị còn nuôi giun chỉ để kinh doanh và làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Bài viết liên quan: Cách làm phân bón hữu cơ cho cây trồng tại nhà

Ảnh hưởng đến thực vật

Bạn có biết cách làm nước giun để tưới hoa không? Đây là một phương pháp nổi tiếng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Phân giun chứa hỗn hợp nhiều vi sinh vật, dễ tan trong nước, chứa một lượng mùn lớn. Vì vậy, bón phân trùn quế hay phân trùn quế không những giúp cây phát triển tốt hơn mà còn có tác dụng cải tạo đất cho cây.

Axit trong phân trùn cũng giúp cây dễ hấp thụ hơn, từ đó cây cối hay thực vật có thể hấp thụ lượng nước dồi dào để phát triển. Bón phân trùn quế lên bề mặt có thể cải tạo đất và tăng cường khả năng giữ nước, đây là yếu tố quan trọng để tăng năng suất cây trồng.

Hiện nay, phân trùn quế được sử dụng để giúp cây trồng nảy mầm, kích thích tăng trưởng và tăng cường dinh dưỡng. Một tác dụng nữa là phân trùn quế có thể phòng trừ một phần các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Tác động đối với nhân loại

Ngoài Việt Nam, trên thế giới còn có nhiều nước sử dụng ngải cứu làm thuốc. Các loại thuốc làm từ ngải cứu có thể điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp, bệnh tim hoặc khớp. Đặc biệt hơn, các dược chất trong giun đất có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, ổn định huyết áp.

Đối với trẻ nhỏ, có những loại thuốc chế biến từ giun quế giúp khắc phục tình trạng biếng ăn, biếng ăn, suy nhược thần kinh, kém ngủ, suy nhược cơ thể…. Điều này đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ về tri giác và một số giác quan khác của cơ thể. cơ thể .

Đặc biệt ở phụ nữ, ngải cứu có thể làm giảm sự co bóp của tử cung sau khi sinh nở, làm giãn đường hô hấp hay điều trị bệnh hen suyễn. Hiện nay một số loại thuốc điều trị xơ vữa động mạch hay tai biến mạch máu não cũng được bào chế từ giun đất.

Ảnh hưởng của thực phẩm

Khi đặt ra câu hỏi “nuôi côn trùng để làm gì”, có bao giờ bạn nghĩ đến thức ăn? Hiện nay, hàng trăm món ăn liên quan đến giun quế được cung cấp ở nhiều nước trên thế giới. Cụ thể, ở Đài Loan, số món ăn đã lên tới hơn 200 món, còn ở các nước châu Âu, bọ xít được dùng làm món ăn sáng cùng với trứng chiên.

Ngải cứu rất giàu đạm, các chất dinh dưỡng như đạm không hề thấp thậm chí còn cao hơn cả cá. Hàm lượng vitamin b1, b2 trong trùn quế cao gấp 10 lần so với đậu đỗ và 15 lần so với bột cá. Một số loại vitamin như vitamin a, c, e và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người cũng rất phong phú.

Xem thêm: Điểm danh các loại cá da trơn phổ biến ở Việt Nam

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp làm từ giun. Hàm lượng dinh dưỡng và các món ăn có trong giun quế đã được các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đánh giá và tổng kết. Thậm chí, trong tương lai, giun đất có khả năng trở thành một loại thực phẩm phổ biến, không chỉ cho động vật mà còn cho cả con người.

Tác động môi trường

Hiện nay, lượng rác đang tăng lên trên toàn thế giới và may mắn thay, sâu có thể giải quyết vấn đề này. Ở Nhật Bản, họ có hàng chục nghìn tấn rác mỗi năm và họ sử dụng giun để xử lý rác và sử dụng nó để làm giun khô và phân trùn quế.

Trung bình 1 tấn trùn quế có thể giải quyết hàng chục tấn rác hữu cơ trong vòng 3 tháng. Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng phương pháp xử lý rác này để làm sạch và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Trong quá trình xử lý rác, các chất hữu cơ sẽ được chuẩn hóa thành phân bón hữu cơ, môi trường và vùng sinh thái cũng được đảm bảo cho sự phát triển. Nhiều gia đình nuôi trùn quế để xử lý rác thải, chất thải hoặc nước thải, thậm chí dùng để tạo phân bón cho vườn nhà.

6 lý do để trả lời câu hỏi “Nuôi giun để làm gì?”

1. Sản xuất phân trùn quế cao cấp

Giun đất ăn thức ăn thừa, chất thải động vật và nhờ hệ tiêu hóa của chúng tạo ra phân trùn cao cấp cho cây trồng. Hầu như tất cả các loại cây trồng đều yêu thích loại phân bón hữu cơ cao cấp này!

2. Xử lý rác thải hữu cơ, rác thải vật nuôi, thanh lọc môi trường

Giun ăn rác hữu cơ, chất thải động vật…vừa bảo vệ môi trường vừa tạo ra dòng phân bón cao cấp cho cây trồng

3. Tạo trùn quế bón cây

Chè côn trùng hay còn gọi là chè côn trùng là dung dịch đạm sinh học và phân bón lá cây trồng thế hệ mới

⫸ Xem thêm: Phân trùn cho hoa hồng, lan và rau

4. Cung cấp nguồn nguyên liệu dinh dưỡng chất lượng cao cho chăn nuôi

Bột côn trùng, thịt côn trùng… chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất hiệu quả để sản xuất thức ăn chăn nuôi (heo, gà, tôm, cá…). Đây là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho vật nuôi giúp chúng lớn nhanh và khỏe mạnh.

5. Làm thức ăn cho người và sản xuất mỹ phẩm

6. Cải tạo đất nghèo dinh dưỡng

Xem thêm:【Thức ăn côn trùng là gì? 】Cách ấp và nuôi bọ

Nuôi trùn quế như thế nào?

Sau khi hiểu được tác dụng của giun quế và nuôi giun quế có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách nuôi giun quế như thế nào là tốt nhất nhé.

Công cụ

Khi nuôi trùn quế cần biết chúng ăn gì? Cách ấp thức ăn cho trùn quế và chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết.

 • Nông cụ để cày, chăm sóc hoặc thu hoạch giun đất.
 • Bìa làm bằng cói hoặc đay.
 • Xô tưới có vòi hoa sen (bạn có thể tự làm).
 • Thang cán dài, mũ bảo hiểm và áo liền quần.
 • Chất nền

  Chất nền là một phần quan trọng của nghề nuôi trùn quế. Nên chuẩn bị giá thể sạch và giàu dinh dưỡng, có thể dùng cả phân bò cũ làm giá thể. Bạn cũng nên tham khảo một số phương pháp làm giá thể để lựa chọn giá thể và công thức thức ăn tốt nhất. Bạn có thể tham khảo hai phương pháp phổ biến sau đây.

  Ủ nhiệt

  Để ủ nóng cần phải có các loại phân chuồng như phân bò, phân trâu… sau đó phủ rơm hoặc lá khô lên trên. Vì giun đất hơi kỵ nước tiểu động vật nên bạn cũng cần loại bỏ nước tiểu nếu có.

  Trên một bề mặt cứng, trải một lớp phân bò dày khoảng 1/2 inch và rắc một lượng chất độn có chứa vôi bột thích hợp. Lặp lại công việc này cho đến khi phần thân mềm dày khoảng 1m thì luồn ống thông hơi vào giữa để đảm bảo thông gió tốt hơn.

  Nên trộn phân bò và chất độn chuồng theo tỷ lệ 7:3 là tốt nhất. Bạn cũng nên chú ý che mưa bằng những thứ sẵn có như tranh vẽ hoặc lá mục. Sau khoảng 1 tuần, tưới nước và đảo nền để giúp cây nhận được lượng không khí và độ ẩm thích hợp. Lặp lại quá trình trên 3-4 lần và lớp nền đã hoàn thành.

  Ủ nguội

  Xem thêm: Nên cho chuột hamster ăn gì và không nên ăn gì?

  Phương pháp ngâm lạnh cũng giống như phương pháp ủ nhiệt nhưng không dùng vôi bột. Ngoài ra, phải mất đến 3 tháng để sử dụng tốt chất nền bằng phương pháp này.

  Xem thêm: Cách ủ phân chuồng hoai mục nhanh và không có mùi hôi

  Trichomonas

  Tùy vào mục đích nuôi trùn quế mà có thể sử dụng ấu trùng, con cái, trứng hoặc tất cả. Nếu sử dụng cả kén thì giun dễ thích nghi với môi trường nuôi mới nên điều kiện sinh sản tốt hơn.

  Bạn nên đặt giun thẳng hàng như thành giường. Thời điểm tốt nhất trong ngày để thả trùn là vào buổi sáng, vì chỉ mất chưa đầy 10 phút để trùn bò hoàn toàn lên giá thể. Những cái không đi xuống đất hoặc xoay vào vị trí là những cái chất lượng thấp hơn do bị thương mà bạn có thể thu thập và loại bỏ.

  Sau khi thả côn trùng, tưới nhẹ bằng bình tưới. Có thể tưới như từng hàng rau, nếu trời nắng nóng có thể tưới nhiều lần để hạ nhiệt môi trường sống của giun. Cần lưu ý khi thả trùn chỉ nên giảm khoảng 10kg/m2.

  Ghi đè

  Đây cũng là một điều rất quan trọng, bạn phải chú ý, vì nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Làm những gì bạn có thể để che sâu. Có thể dùng bao tải, chiếu, lá cây… để che phủ, tạo “bóng tối” cho môi trường.

  Giun đất có khả năng sinh sản mạnh mẽ trong môi trường tối và sẽ chui vào những nơi tối khi tiếp xúc với ánh sáng. Sau khi phủ, tưới nước nhẹ một lần nữa.

  Tìm hiểu thêm: Cách tự làm phân bón sinh học hiệu quả cao!

  Dưỡng ẩm

  Độ ẩm môi trường thích hợp cho giun phát triển là nắm một nắm giá thể, bóp nhẹ, nước sẽ chảy ra giữa các kẽ ngón tay. Nếu không có nước chảy ra thì môi trường quá khô, nếu nước chảy thành dòng thì môi trường quá ẩm. Trong trường hợp bình thường, tưới nước khoảng 2 lần một ngày là đủ. Nó có thể được tưới nhiều lần vào mùa hè và ít hơn một lần vào mùa đông.

  Chăm sóc

  Dù bạn nuôi trùn quế để làm gì thì luôn phải có năng suất cao, và để đạt được năng suất cao thì bạn cần phải chăm sóc chúng thật tốt. Giun đất ăn phân hữu cơ như rác hoặc phân bò. Bạn rải thức ăn trên bề mặt khoảng 5 cm và tiếp tục cho giun ăn khi thức ăn trên bề mặt biến mất. Thông thường sau 1-2 ngày chúng ta sẽ cho giun ăn lần đầu.

  Thức ăn cho trùn cũng cần được ngâm trong thùng hoặc xô khoảng 1-2 ngày, việc này giúp thức ăn tơi xốp, trùn dễ ăn hơn. Giun được cho ăn với tần suất khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong năm, tùy thuộc vào nhu cầu và tốc độ phân hủy của môi trường. Sau khi cho giun ăn xong tưới nước và che chắn.

  • Mùa hè: 2-3 ngày cho giun ăn 1 lần. Lượng thức ăn dày 2-3 cm.
  • Mùa đông: Cứ 3-5 ngày sâu ăn một lần. Lỗ hút thức ăn dày 4-5cm.
  • Phòng ngừa

   Để đảm bảo năng suất, trong quá trình nuôi trùn quế cần thực hiện một số biện pháp bảo vệ hoặc phòng chống dịch bệnh.

   • Theo dõi môi trường nơi nuôi giun, nếu có gián, rết, kiến… cần diệt trừ.
   • Thực hiện che chắn cẩn thận không để gà, vịt, chuột… ăn giun.
   • Để giun quế tránh xa các loại hóa chất như nước rửa bát, bột giặt, xà phòng…
   • Để nuôi trùn quế tốt hơn, bạn có thể chú ý đến thời tiết mưa nắng, tiếng ồn xung quanh, độ ph của chất nền…
   • Ngoài ra, nếu thấy số lượng rệp nhiều hoặc cần tạo luống mới từ luống cũ, bạn nên chuẩn bị giá thể có kích thước bằng với luống cũ nhưng chỉ dày bằng một nửa, sau đó dùng giá thể xẻng hoặc dụng cụ đặc biệt để loại bỏ một nửa số Giun đất và phân hoặc chất nền trên luống cũ.

    Lúc này nên đợi 1 ngày sau mới cho giun mới ăn, lượng thức ăn chỉ bằng 1/2 so với giun cũ. Bạn cũng nên đợi 2-4 tháng sau khi luống cũ đã ổn định mới tiến hành nhân giống luống mới để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.

    Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết trùn quế nuôi có công dụng gì? Và những điều cần biết để nuôi giun một cách tốt nhất. chúc bạn thành công.

    Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt cho chó là gì? Sử dụng sao cho an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *