Đại bàng biển bụng trắng bậc thầy săn mồi trên mặt nước

đại bàng bụng trắng

Đại bàng biển bụng trắng hay ngực trắng ( haliaeetus leucogaster ) là một loài chim săn mồi lớn trong họ ưng.

Xem thêm:

 • Đại bàng biển Steller – một trong những loài chim săn mồi lớn nhất
 • Đại bàng hói thà chết chứ không từ bỏ con mồi
 • Mô tả

  Đại bàng biển bụng trắng trưởng thành có lông màu trắng trên đầu, cổ, bụng, một phần cánh và dưới đuôi. Lưng và cánh có màu xám hoặc xám đen, lông của các cánh dưới cũng có màu đen khi bay.

  Bạn đang xem: đại bàng bụng trắng

  Đuôi ngắn và hình nêm, mỏ có màu xanh xám với một cái móc cong và sắc. Mắt màu nâu sẫm, chân và bàn chân màu vàng hoặc xám với móng vuốt dài màu đen. Không giống như những con diều hâu khác, đại bàng biển bụng trắng không có lông ở chân.

  Các giới tính tương tự nhau nhưng con cái thường lớn hơn con đực một chút. Con đực dài 66-80 cm và nặng 1,8-3 kg. Trong khi con cái dài 80 – 90 cm và nặng 2,5 – 4,5 kg. Sải cánh 1,78 – 2,2 m.

  Lông chim chưa trưởng thành có màu nâu, dần dần được thay thế bằng màu trắng khi được 4 hoặc 5 tuổi. Tiếng gọi của đại bàng biển bụng trắng tương tự như tiếng kêu của ngỗng.

  Phân phối

  Phạm vi thường trú của đại bàng biển bụng trắng trải dài từ Ấn Độ và Sri Lanka đến Đông Nam Á, Úc…

  Đặc biệt: chúng được tìm thấy ở Bangladesh, Ấn Độ và Sri Lanka, khắp các khu vực ven biển của Đông Nam Á, bao gồm Miến Điện, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Đông Dương, Philippines và miền nam Trung Quốc, bao gồm Hồng Kông, New Guinea , và Quần đảo Bismarck ở phía đông bắc , và Australia.

  Xem thêm: Cách trị kiến cắn an toàn. Vết cắn sưng to, ngứa, làm mủ phải làm sao?

  Ở Việt Nam, chúng là loài di cư, không phổ biến, có thể gặp ở một số nơi như Đông Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ (nguồn).

  Môi trường sống

  Chúng thường được tìm thấy ở vùng biển gần bờ, nhưng vẫn có thể được tìm thấy trong đất liền.

  Các loài chim nói chung cũng có lãnh thổ, với một số thường kết đôi và sống quanh năm trong lãnh thổ của chúng, trong khi những loài khác sống cuộc sống du cư. Về mặt lãnh thổ, chúng thường được quan sát thấy đậu trên cành cây cao, theo cặp hoặc đơn độc, và cũng có khả năng bay vút qua vùng nước ven bờ hoặc vùng đất lân cận.

  Đại bàng bụng trắng ăn gì?

  Đại bàng biển bụng trắng là những thợ săn lành nghề và là những kẻ cơ hội, ăn nhiều loại động vật, bao gồm cả xác thối.

  Trong quá trình săn mồi, chúng thường bay lượn trên mặt nước để quan sát con mồi, khi phát hiện được con mồi, chúng lao xuống nước dùng chân ngoạm lấy con mồi, dùng móng vuốt giữ chặt con mồi rồi bay đi. nhanh chóng mang theo con mồi.

  Con mồi của chúng thường là động vật sống dưới nước như cá, rùa, thậm chí cả rắn biển. Chúng cũng thường xuyên săn bắt các loài chim, bao gồm cả chim cánh cụt nhỏ, dơi và các loài động vật khác mà chúng có thể bắt được những con lớn như thiên nga.

  Tạo

  Đại bàng bụng trắng bắt đầu sinh sản khi được 6 tuổi. Chúng là loài chim chung thủy suốt đời, và nếu một con chết, con còn lại sẽ tìm bạn đời khác. Điều này dẫn đến việc nhiều tổ liên tục được tái sử dụng để sinh sản mỗi năm.

  Mùa sinh sản ở mỗi nơi khác nhau, thường diễn ra vào mùa khô từ tháng 6 đến tháng 8. Chúng chủ yếu chọn những thân cây hoặc cành cây cao khô, khuất tầm nhìn để làm tổ, thường ở gần mặt nước hoặc rừng rậm. Đôi khi các vách đá hoặc thậm chí mặt đất (trên đảo hoang) được chọn làm nơi đẻ trứng.

  Những chiếc tổ lớn, làm bằng cành cây và lót bằng cỏ hoặc cỏ biển, và thường được thay thế hàng năm, vì vậy tổ cứ ngày càng lớn hơn. Con gà mái đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng.

  Xem thêm: Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất?

  Thời gian ủ bệnh khoảng 6 tuần, gà con mới nở phủ đầy lông tơ màu trắng, cả bố và mẹ đều tham gia chăm sóc và cho ăn. Chim non được bố mẹ chăm sóc trong 70-80 ngày trước khi rời tổ, sau đó chúng sẽ ở quanh khu vực của bố mẹ thêm 6 tháng hoặc cho đến mùa sinh sản tiếp theo. theo dõi.

  Khi rời đi, chim non có thể bay xa lãnh thổ của bố mẹ hơn 50 km, thậm chí có con bay xa tới 3000 km.

  Tình trạng bảo tồn

  Việc phá hủy môi trường sống của con người là một mối đe dọa lớn, kết hợp với tác hại của thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, gây ra nhiều mối nguy hiểm cho loài chim này.

  Mặc dù đại bàng biển ngực trắng được coi là loài ít được quan tâm nhất trên toàn cầu, nhưng thực tế loài này đã suy giảm ở một số khu vực của Đông Nam Á, chẳng hạn như Thái Lan và đông nam Australia.

  Vòng đời

  Đại bàng bụng trắng sống khoảng 30 năm.

  Liên kết video về đại bàng biển bụng trắng

  Tài liệu tham khảo: wikipedia.org birdwatchingvietnam.net

  Xem thêm: 8 loại cây xua đuổi côn trùng gây hại: muỗi, bọ chét, bọ ve…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *