Dấu hiệu chó sắp đẻ, những lưu ý và cách chăm sóc chó mẹ sau sinh

Dấu hiệu chó sắp đẻ, những lưu ý và cách chăm sóc chó mẹ sau sinh.

Việc quan sát và nhận biết những dấu hiệu chó sắp đẻ cho phép chúng ta can thiệp trong những trường hợp cần thiết. Giảm thiểu những nguy cơ có thể phát sinh vào thời điểm quan trọng này. Thú Cưng Blog sẽ giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Khi chó sắp đẻ thường có dấu hiệu: Tiết sữa trước khi sinh 3 đến 4 ngày. Thường xảy ra hiện tượng có chuyển động của thai nhi ra bên ngoài bụng. Tình trạng chán ăn bắt đầu và cơ bụng giãn mềm khi chó mẹ sắp đẻ. Đi tiểu nhiều và thậm chí không kiểm soát được. Ngoài ra, chó mẹ có thể nôn thức ăn do dạ con chèn ép lên dạ dày.

Khoảng thời gian trước khi sinh nở của cho sắp đẻ là từ 2 đến 4 giờ. Chó mẹ sẽ có những biểu hiện như bỏ ăn và thở gấp. Thỉnh thoảng kêu rít lên và đi tiểu. Chó đi lại, bồn chồn, đứng ngồi không yên và cào bới để tìm ổ đẻ.

Việc quan sát và nhận biết những dấu hiệu chó sắp đẻ là điều vô cùng quan trọng

Chó mẹ sắp đẻ sẽ cuống quýt chạy tới lui, miệng kêu ư ử liên tục khi bắt đầu chuyển dạ. Nhịp thở của chó cũng dồn dập, tăng nhanh và bắt đầu cong lưng rặn nhiều cơn.

Những lưu ý cần thiết khi thấy dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Trong giai đoạn này, chó mẹ nên tránh những thức ăn khó tiêu như sữa, thịt,…. Bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y hoặc các chuyên gia sinh sản để khám cho chó của bạn trước khi sinh để đảm bảo rằng chó mẹ ở trong tình trạng tốt nhất khi sinh con.

Khi chó bắt đầu có dấu hiệu dạo ổ. Hãy chú ý quan sát chúng nhiều hơn. Cần chuẩn bị cho chó mẹ một khu vực sạch sẽ, ấm áp và thoải mái. Giúp cho chó mẹ có cảm giác an toàn.

Chó mẹ nên tránh những thức ăn khó tiêu

Cần chú ý quan sát khi chó mẹ chuyển dạ. Nếu bạn thấy chó đau dữ dội không ngừng kêu, thai quá lớn thì đây là dấu hiệu chó khó đẻ. Sau vài giờ vẫn không chuyển dạ hoặc rặn đẻ thì bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để nhận được sự trợ giúp cần thiết.

Cách chăm sóc hậu thai sản cho chó mẹ

Trước khi sinh, chó mang thai bỏ ăn là dấu hiệu phổ biến. Nhưng nếu chúng bỏ ăn xảy ra sau khi sinh con, thì đây là dấu hiệu xấu.

Vì khi sinh con cần rất nhiều sức lực nên chó mẹ sẽ khá yếu, và nếu chúng cứ stress, trầm cảm và bỏ sau khi sinh thì có thể dẫn đến chết yểu. Để duy trì sức khỏe của cả gia đình chó, bạn nên trở thành một người bạn đồng hành, chăm sóc tận tình và chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ.

Trước khi sinh, chó mang thai bỏ ăn là dấu hiệu phổ biến

Sau khi sinh con, chó mẹ cần có thời gian để phục hồi sức lực, do đó, ổ đẻ của chó phải được giữ sạch sẽ, ở vị trí yên tĩnh và mát mẻ, không có tiếng ồn làm phiền để tránh kích động cảm xúc của chúng.

Ổ đẻ nên được thay vải lót và vệ sinh 2-3 ngày một lần để giữ gìn nơi ở sạch sẽ và lành mạnh cho mẹ và chó con cũng như bảo vệ chúng khỏi các mầm bệnh.

Cho chó mẹ ăn những bữa ăn dinh dưỡng, giàu calo, dễ ăn như thức ăn cho chó con hoặc thức ăn giàu protein như nước hầm xương để giúp chó nhanh hồi phục hơn và tiết nhiều sữa để chăm con.

Theo các bác sĩ, chó mẹ nên được cho ăn 24 giờ sau khi chú chó con cuối cùng được sinh ra. Việc cấp nước liên tục cho chó mẹ cũng rất cần thiết.

Kết luận

Thú Cưng Blog hy vọng với những hướng dẫn trên đây và những chia sẻ về dấu hiệu chó sắp đẻ, bạn sẽ hiểu hơn về cách chăm sóc chó yêu của mình sao cho hợp lý nhất và sẽ có những định hướng đúng đắn khi xảy ra bất kì tình huống nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *