Cách nhận biết chuột Hamster có bầu, mang thai, sắp đẻ

Làm thế nào để nhận biết hamster đang mang thai qua dấu hiệu này? Bạn có biết hamster mang thai bao lâu không? Hiện nay ở Việt Nam, các giống hamster phổ biến nhất là robot hamster, bear hamster, winter white hamster và Campbell hamster. Giá hamster khá rẻ nên ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Mặc dù cùng thuộc họ động vật gặm nhấm nhưng chuột đồng có thời gian mang thai khác nhau. Đối với bất kỳ ai dự định nuôi chuột, điều quan trọng là phải biết chu kỳ mang thai của chúng. Biết hamster mang thai bao lâu và dấu hiệu hamster mang thai cũng có thể giúp bạn chăm sóc chúng kịp thời. Xem những gì mart thú cưng mang lại cho bạn về chủ đề này.

Bạn đang xem: Dấu hiệu hamster sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết hamster mang thai bao lâu?

Dấu hiệu nhận biết hamster mang thai bao lâu phải xác định thời điểm chúng giao phối. Thông thường, những dấu hiệu này rất khó nhận biết trong thời kỳ đầu mang thai. Dấu hiệu mới chỉ rõ ràng trong 1 tuần đầu đời. Trong đó phải kể đến những thay đổi về thói quen, vóc dáng và tính cách của chuột cái.

Vì vậy, nếu bạn không biết khi nào nên giao phối, thì rất khó để biết liệu chuột hamster có mang thai hay không. Nhiều chủ sở hữu không biết cho đến khi em bé được sinh ra. Thói quen sinh sản của các loại hamster không hoàn toàn giống nhau.

Cách nhận biết hamster đang mang thai nhanh nhất

Có thể khó nhận biết các dấu hiệu của một chú chuột hamster đang mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biết hamster có thai hay không chỉ bằng cách nhìn.

Cách nhận biết hamster mang thai theo thói quen

Nếu không nhận ra dấu hiệu mang thai nào, chuột hmaster có thể được quan sát về hành vi của chúng. Xem có thay đổi gì không? Hầu hết chuột cái trở nên nhút nhát hơn và thường giật mình ngay cả khi có người quen. Nhiều con sẽ bắt đầu di chuyển và mang theo mùn cưa để xây tổ.

Cách nhận biết hamster mang thai theo tính cách

Hamster cái mang thai cũng có thể hung dữ hơn bình thường. Họ khiến những người xung quanh sợ hãi, đặc biệt là đàn ông. Ngay khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần cách ly ngay lập tức.

Cách phát hiện hamster đang mang thai khi tích trữ thức ăn

Một cách khác để biết chuột đồng có mang thai hay không là chúng xây tổ và dự trữ thức ăn. Khi đã xây dựng được một chiếc tổ vừa ý cho mình, nó sẽ bỏ rất nhiều thức ăn vào đó. Trong 2 ngày trước khi sinh, chúng ở trong ổ để bảo vệ và nuôi dưỡng con non.

Cách nhận biết hamster mang thai khi uống nước

Thông thường trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, hamster sẽ uống rất nhiều nước. Nếu bạn uống nhiều hơn bình thường, nhiều em bé sẽ được sinh ra. Bạn nên lên kế hoạch trước để chăm sóc chúng.

Xem thêm: Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi họa mi non mau lớn, khỏe mạnh, hót hay

Vì vậy, có nhiều cách khác nhau để xác định hamster đang mang thai. Nếu bạn không thể nhớ ngày giao phối, nó có thể được áp dụng để bạn có thể kịp thời chăm sóc chú chuột cưng của mình.

Hamster mang thai bao lâu?

Theo các bác sĩ thú y, số ngày mang thai của hamster được tính từ khi mang thai đến khi sinh nở. Hamster mang thai bao lâu tùy thuộc vào loài. Hamster được chia thành 2 nhóm: hamster vàng (hamster bear hay Syrian hamster) và hamster lùn loại thấp hơn (winter white, robo, campell, chinese…)

Vậy một con chuột đồng thụ thai trong bao lâu đối với một loài nhất định? Trung bình một con gấu hamster (hay hamster Syria) có thời gian mang thai là 16 ngày. 18-21 ngày đối với hamster trắng mùa đông và hamster Trung Quốc. Robot hamster (roborovski) từ 23-30 tuổi.

Thời gian mang thai có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào thể trạng và chế độ chăm sóc của chuột cái. Ở chuột hamster gấu, thời gian có thể kéo dài tới 22 ngày. Nếu bạn nuôi hamster sinh sản, bạn nên chú ý đến thời gian giao phối để biết chính xác ngày sinh.

Chăm sóc hamster đang mang thai

Việc chăm sóc chuột mẹ thật tốt sau khi phát hiện dấu hiệu mang thai ở hamster là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp họ khỏe mạnh và cho phép sinh nở suôn sẻ.

Xin lưu ý rằng các phương pháp xác định chuột đồng mang thai không giống nhau. Tuy nhiên, không có nhiều khác biệt vì các loại hamster đều có thói quen sinh hoạt tương tự nhau. Dưới đây là một số điều nên và không nên khi chăm sóc hamster đang mang thai.

 • Cho hamster ăn thức ăn giàu protein.
 • Giữ lồng sạch sẽ.
 • Không ôm hoặc bế thú cưng, đặc biệt là phần bụng của chúng.
 • Đặt lồng ở nơi yên tĩnh.
 • Dọn lồng 2 hoặc 3 ngày trước ngày dự sinh.
 • Làm tổ bằng khăn giấy hoặc mùn cưa.
 • Chăm sóc hamster trước khi sinh

  Hamster mang thai bao nhiêu ngày phụ thuộc vào cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng của người chủ. Sau khi biết cách nhận biết hamster mang thai và xác định đúng cách, cần có kế hoạch chăm sóc cụ thể ở từng giai đoạn.

  Cụ thể, trước và sau khi sinh hamster mẹ phải cung cấp nước tắm sạch sẽ, có bóng mát, thông thoáng và sau khi sinh con, nhất là vào mùa hè. Trong khi giữ cho không gian yên tĩnh, các chuyển động nhẹ nhàng. Chú ý không để chó mèo đến gần, đồng thời từ chối người ngoài nếu muốn xem.

  Hamster sinh con như thế nào?

  Hamster có bao nhiêu con?

  Hamster cái tự sinh con và chăm sóc con của chúng. Vì vậy, bạn không cần phải can thiệp gì cả. Đối với hamster gấu, con đực sẽ không ở với con cái trong thời gian mang thai và cho con bú. Ở hamster lùn, con đực có thể chung sống hòa bình với con cái. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên tách riêng những con cái ngay khi chúng đẻ trứng.

  Số lượng con được sinh ra phụ thuộc vào loại và tình trạng của hamster mẹ. Chuột đồng Syria luôn sinh từ 6 -10 con, đôi khi trên 16 con. Trong khi hamster lùn thường chỉ có 5 hoặc 6 con.

  Đặc điểm của hamster sơ sinh

  Hamster sơ sinh hoàn toàn không có lông, chúng không thể nhìn hoặc nghe thấy gì và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Hãy để chuột đồng mẹ chăm sóc con của chúng và chuột mẹ sẽ biết phải làm gì. Những con chuột nhỏ còn quá nhỏ để không chạm vào chúng. Hamster mẹ có thể bỏ rơi nó hoặc giết con của nó nếu nó cảm thấy bị đe dọa.

  Xem thêm: Tổng hợp những giống chó dễ nuôi nhất ở Việt Nam

  Sau 4 tuần, chuột hamster con đã lớn và có thể rời đàn, đó là lúc chuột hamster mẹ thụ thai lứa chuột hamster con tiếp theo. Đặc biệt đối với hamster lùn, hamster cái có thể ở chung với hamster cái, hamster đực nên nuôi riêng.

  Chăm sóc hamster sau khi sinh

  Sau khi heo nái sinh con, điều chỉnh hàm lượng đạm trong thức ăn để tránh xảy ra bệnh viêm vú. Khi quan sát chuột đồng mới sinh, không được có mùi đặc biệt rõ ràng trên tay, để không lây nhiễm cho chuột con. Nếu được nhận nuôi, bạn có thể bôi nước tiểu của chuột được nhận nuôi cho bé.

  Nếu hamster không biết cách chăm sóc em bé thì sao

  Khi chuột mẹ không biết chăm sóc chuột con, bạn nên tìm một chuột mẹ khác để chăm sóc các bé. Lưu ý rằng chú chuột “con nuôi” này cũng đang nuôi con nhỏ. Bọc hamster con trong nước tiểu của người mẹ khác.

  Điều này giúp chuột mẹ nhanh chóng làm quen với “con nuôi”. Nếu không, nó sẽ không chăm sóc con chuột nhỏ. Bạn thậm chí có thể cắn chúng đến chết. Nếu không tìm được “mẹ nuôi”, bạn có thể tự mình chăm sóc những chú chuột con.

  Đảm bảo nhiệt độ bằng cách giữ ấm bằng máy sưởi. Dùng lọ thuốc nhỏ mắt đã khử trùng bằng nước sôi để làm bình bú. Đổ sữa đã pha loãng vào và cho hamster con uống. Cho ăn cứ sau 2 giờ. Tăng lượng thức ăn theo sự phát triển của chuột sơ sinh.

  Tình huống hamster con bị mẹ bỏ quên

  Một số chuột đồng mẹ bị phân tâm và quên mất lũ con của chúng khi chúng đang di chuyển. Họ sẽ bỏ con chuột giữa đường và quên mang nó về nhà. Hamster con bị lạc vì không thấy mẹ.

  Những chú chuột con sẽ bị cảm nếu xa mẹ quá lâu. Thế là chúng tôi phải tìm cách đưa chúng về với mẹ chúng. Nhưng đừng vội mang hamster con về với mẹ của nó. Tránh để hamster con ngửi thấy mùi của bạn. Điều này sẽ ngăn chuột mẹ chấp nhận con non.

  Điều đầu tiên cần làm là xem liệu hamster mẹ có thực sự đã quên con của mình hay không. Nếu sau một thời gian hamster mẹ chưa mang hamster con về nhà thì dùng đũa dùng 1 lần di chuyển hamster con lại chỗ hamster mẹ. Hoặc dùng thìa để chuyển hamster con sang hamster mẹ. Bạn không nên bắt con chuột nhỏ bằng tay không.

  Trên đây là một số lưu ý về cách nhận biết hamster mang thai và những lưu ý khi nuôi hamster. Hy vọng nó sẽ giúp bạn. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể để lại tin nhắn bên dưới bài viết để được tư vấn. Chúc may mắn chăn nuôi chuột đồng!

  Xem thêm: Rắn Cạp nia là rắn gì? Có độc không? Giá bao nhiêu tiền 1kg?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *