Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Họa Mi – Một đời phong ba

Hoa mi

Ca sĩ kiêm họa sĩ minh họa là một trong những ca sĩ nổi bật nhất của thế hệ cuối cùng của Sài Gòn trước 1975, được đánh giá là có “giọng hát trong trẻo, có hồn với những nốt cao, trầm ấm và tình cảm”.

Nghệ sĩ tên thật là Zhang Shimei, sinh năm 1955. Cô là con gái út trong gia đình và có 2 anh trai nên rất được bố mẹ cưng chiều. Tuy nhiên, khi cô 11 tuổi, cha cô qua đời vì một căn bệnh nan y, và mẹ cô quá đau buồn nên chỉ 6 năm sau thì qua đời. Kể từ đó, cô sống với anh trai mình.

Bạn đang xem: Hoa mi

Năm 12 tuổi, cô học tại trường trung học nữ sinh Gia Long và bắt đầu ca hát từ năm 15 tuổi. Khi đó, vì yêu ca hát, cô đã đăng ký tham gia Ca đoàn Khai Phong, nơi tập hợp các ca sĩ nghiệp dư và xuất hiện trên TV mỗi tháng một lần. Một lần, tiểu đội trưởng được mời hát với Dàn hợp xướng Gió Biển, thấy cô chủ nhà có giọng hát hay nên thuyết phục cô thi vào Nhạc viện Quốc gia, nơi anh dự định giảng dạy. Các thành viên chính của gánh hát là con trai của Đoàn Chuẩn, một nhạc sĩ từ bắc vào nam.

Năm 1972, theo gợi ý của Hiệu trưởng Daoan, cô đã thi đỗ vào khoa thanh nhạc khoa đầu tiên của Nhạc viện Quốc gia, người thầy dạy nhạc đầu tiên của cô cũng là nhạc công chính. Tại đây, Mimi cũng được học thanh nhạc từ ca sĩ Pei Tianen, cũng là một ca sĩ miền Bắc đã trở về miền Nam.

Khi đang học thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, Nightingale thường chơi Wind Band trên truyền hình với ban nhạc của trường. Cô cũng từng xuất hiện trên truyền hình khi tham gia một ban nhạc khác là Lạc Hồng chuyên hát với dàn nhạc cụ dân tộc.

Thời gian này, nghệ sĩ hát trong 3 ban nhạc trên với nghệ danh Trương Mỹ (tên thật là Trương Thị Mỹ), nhiều lần xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia nên vinh dự lọt vào mắt xanh của nhạc sĩ Huang Shishi trong khán giả.

Vào thời điểm đó, ca sĩ Pei Tian, ​​​​là giáo viên của họa sĩ, đã tham gia nhóm hát của nhạc sĩ phương châm Huang Shibao, và là cầu nối để cô gặp Huang Shishi vào năm 1974.

Lần đầu tiên gặp họa sĩ, nhạc sĩ Hoàng Thạch Bảo đã thẳng thắn nói: Tôi thấy bạn hát trên TV và rất thích giọng hát của bạn. Bạn nghĩ sao nếu bây giờ tôi lăng xê bạn thành ca sĩ chuyên nghiệp?

Kể từ đó, Mimi trở thành học trò thơ của Huang và bắt đầu hát bài hát đầu tiên do nhà thơ của Huang viết, “Hãy đưa tôi xuống thuyền tại Maxim’s Disco một tuần sau lần gặp đầu tiên của chúng ta”.

p>

Chính trong giai đoạn cách ngôn của thơ nhạc sĩ Hoàng Thi, cái tên “họa mi” ra đời. Cô kể lại, trong bản ghi thông tin chương trình của Maxim có ghi tên ca sĩ hát ca khúc Take Me Off the Boat, điều này khiến cô thắc mắc không biết mình có ghi nhầm không, vì khi đó cô vẫn mang nghệ danh của trường mình.

Cô ấy chạy vào hậu trường và hỏi thẳng tại sao cô ấy lại vẽ tên ca sĩ lên lông mi khi bài hát cô ấy hát đưa tôi lên thuyền. Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cười đáp: “Từ đêm nay, tôi là họa sĩ, không còn học nữa. Từ đêm nay, đời tôi đổi thay.”

hoàng thi thơ muốn đặt nghệ danh cho học trò là Guiniao, trước đó đã là một ca sĩ sơn ca nổi tiếng.

Xem thêm: 5 giống mèo lông xù đẹp nhất hiện nay

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ rất lo lăng xê cô tân sinh viên, cho cô hát châm ngôn hàng đêm, rồi đàn đến 4 bài trong băng thơ Hoàng Thi số 3 phát hành cùng năm 1974, giới thiệu ” Việt Nam Tiếng chim mới trong bầu trời âm nhạc”.

Tên tuổi của Xiao San thực sự được công chúng biết đến và yêu mến vì cô đã xuất hiện trong các chương trình, vũ kịch, nhạc kịch của Huang Shishi trên TV. Nghệ sĩ cho biết chương trình đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi.

Cuối năm 1974, họa sĩ còn biểu diễn tại phòng trà của ca sĩ Qingli vở Three Eyes cùng với ca sĩ Yuyan và Wu Yanzhi.

Đầu năm 1975, Huang Shitao chia nhóm Maxim thành hai phần, một nửa ở lại vũ trường Maxim để hát, nửa còn lại sang Nhật Bản lưu diễn. Khi đó, nghệ sĩ là một trong một nửa số nghệ sĩ ở lại trong nước đi hát, và hứa sau 3 tháng nghệ sĩ mới được trở về với dân gian và lưu vong ở hải ngoại. Tuy nhiên, khi nhạc sĩ Huang Shishou dẫn nhóm đến Nhật Bản, một biến cố đã xảy ra vào năm 1975. Một nửa nhóm Maxim bị mắc kẹt ở Nhật Bản và lưu lạc ở nước ngoài, nửa còn lại cũng tan rã ở Trung Quốc.

Sau năm 1975, Xiao San không còn được sư phụ dìu dắt nữa, nghĩ rằng sự nghiệp ca hát của mình đã kết thúc, cô dự định tiếp tục học luật và chuyển nghề để kiếm sống.

Nhưng không lâu sau, Mimi được nhạc sĩ Vu Chính tìm đến nhà và mời tham gia chương trình ca nhạc của đoàn Kim Cương, đoàn kịch duy nhất còn hoạt động ở miền Nam. Bắt đầu từ sau tháng 4 năm 1975. Đoàn Kim Cương mỗi tối thường có phần văn nghệ mở màn dài 45 phút do nhạc sĩ ngọc chinh trình diễn, và phần thứ hai là tuồng dài 2,5 tiếng do nghệ sĩ kim. Trong nhóm kim cương cũng có nhiều ca sĩ nổi tiếng trước 1975 như thanh tuyền, thái châu, thanh phong, phượng đại, duy mỹ, lê thu, hà thanh, sơn ca…

Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Họa Mi - Một đời phong ba

Hồi đó, các ca sĩ của gánh hát không được hát bài miền Nam, chủ yếu hát nhạc đỏ. Ca khúc đầu tiên bà chủ hát ở Diamond là Hình bóng cây Kina của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Ban nhạc của nhạc sĩ ngọc chánh phụ trách thu âm, và một nghệ sĩ saxophone nổi tiếng Lê tấn quốc vừa tham gia để chơi cho nghệ sĩ. Sinh thời, Lê Tuấn Quốc là một nghệ sĩ trẻ, đẹp trai, tài năng. Mimi và Riko yêu nhau và kết hôn vào năm 1976 chỉ sau 6 tháng gặp nhau trong một đêm tiệc ở Nhà hát Diamond.

Sau khi kết hôn, cuộc sống tài chính của Lê Tôn Quốc và Họa Mi vô cùng khó khăn, nhất là 3 người con lần lượt chào đời. Thiếu tiền khiến cả ba đứa trẻ bị suy dinh dưỡng và lao phổi.

Sau này, Guoguo nói rằng cục tình báo lúc đó là như thế này:

“Bà là hình ảnh không thể phai mờ trong trái tim tôi. Dù khó khăn đến đâu bà vẫn luôn hết lòng chăm sóc chồng con. Hàng xóm vẫn nhớ bà đi khắp xóm trong chiếc áo rách, quần bạc màu bồng con trong vòng tay của chị hay hình ảnh đi chợ với chiếc nón lá rách tả tơi…

Sau này “Block the River and Forbidden City” cô phải nhảy tàu đi hát (lúc đó ca sĩ chỉ được hát ở một khu vực trong thành phố), bỏ con trên boong, cô thức dậy để quạt đứa trẻ ngủ. , sẽ lại lên sân khấu vào tối nay. Về đến nhà, bà bưng cho một bát cơm nguội, bát canh nguội. Đi nước ngoài, hành trang mang về là mua cho chồng con, còn cô chẳng có gì… Vì chồng con, cô sống hết mình…”

Xem thêm: Tìm hiểu giá chó Pug mặt xệ & 6 Lưu ý để tránh Mất Tiền Oan

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, Lê Tấn Quốc mắc phải căn bệnh về mắt bẩm sinh là thị lực hẹp, thị lực của em ngày càng kém đi.

Năm 1988, một đoàn ca nhạc từ Sài Gòn qua Pháp lưu diễn, nghệ sĩ cũng ở trong đoàn. Nhân dịp này, Bộ Công nghiệp Thông tin quyết định ẩn náu tại Pháp và không còn trở lại Trung Quốc cùng phái đoàn. Vì điều này, Xiaosan đã nhận được nhiều lời phàn nàn ở Trung Quốc, nói rằng cô đã rời bỏ quê hương, người chồng tàn tật và 3 đứa con nhỏ. Về phía Pháp, bà chủ làm như vậy là có lý, nhưng không thể biện minh. Cô muốn ở lại Pháp và tìm cơ hội đưa chồng sang đây để chữa bệnh về mắt cho Li Xinguo bằng y học tiên tiến của phương Tây.

Cũng tại Pháp, Mimi đã gặp người thầy Huang Shishi lần đầu tiên sau 13 năm xa cách. Tình Một Đêm, Tình Nhân Hát Trong Nhà Hàng Trung Hoa, Hợp Tác Với Trung Tâm Tiếng Nga. Sang Pháp được 2 năm, chị làm lụng vất vả gửi tiền về cho chồng con. “Đó là 2 năm đau đớn không kể xiết,” cô nhớ lại. Những người yêu giọng hát của anh ở trong nước thì phẫn nộ, ở nước ngoài thì cô đơn, nhớ chồng, ngóng con. “

Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Họa Mi - Một đời phong ba

Sau khi biết chuyện của mii, nhạc sĩ Lâm Phương lúc đó cũng đang ở Pháp đã viết bài hát “Em Đi Rồi” gửi cho mii, rồi gửi cho Trung Tâm Thúy Nga. Để cô ấy hát bài này trong lần hợp tác đầu tiên của chúng ta, paris by night số 6.

Bấm để nghe cd anh đi rồi của mie

Người nghệ sĩ đã làm mọi cách để chăm sóc cho bệnh tình của chồng, kể cả việc viết thư cho đệ nhất phu nhân Pháp lúc bấy giờ là Danielle Mitterrand, kể về hoàn cảnh của mình và nhờ bà giúp đỡ. May mắn sự kiên trì của Nightingale đã được đền đáp, đệ nhất phu nhân đã giúp cô lo liệu các thủ tục sang Pháp đoàn tụ gia đình và giới thiệu những bác sĩ giỏi nhất ở Pháp để điều trị bệnh.

<3

Lê tôn quốc rơi vào tuyệt vọng, nhưng đồng thời cũng không hòa nhập được với cuộc sống mới, cảm thấy mình là gánh nặng cho người họa sĩ nơi đất khách quê người, không biết làm cách nào để giúp đỡ người vợ. Họ đã đưa ra một quyết định khó khăn, dù trái tim vẫn còn lưu luyến.

4 tháng ở Pháp là những ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời tôi, Lê Tấn Quốc trở về Việt Nam một mình, để lại 3 đứa con thơ chăm sóc và nuôi nấng. Do phải nuôi con một mình nên cô không thể đi lưu diễn nước ngoài trong một thời gian dài, tình hình tài chính trở nên khó khăn nhưng cô vẫn sống sót.

Ba năm sau khi trở về Việt Nam, anh kết hôn với người phụ nữ kém anh 18 tuổi và có thêm hai người con. Năm 1995, để đợi chồng cũ kết hôn, được người mới chăm sóc, chị mới yên tâm tái giá. Chồng cô là một kỹ sư đến từ Sadiq và sống ở Pháp từ nhỏ.

Họ cũng về Việt Nam ăn mừng tại nhà hàng đã làm nên tiếng tăm của Họa Mi, khi Lê Tôn Quốc và vợ mới cũng đến chung vui. Có thể coi đây là cái kết đẹp cho cuộc hôn nhân cũ của Mii và Lizi.

Sau khi kết hôn, Mimi tạm nghỉ ca hát để phụ chồng kinh doanh tiệm bánh. Khi rảnh rỗi, cô dự định sẽ đi hát trở lại sau khi mang thai đứa con út.

Sau hơn 10 năm, nghệ sĩ mới trở lại với âm nhạc, về Việt Nam 3 tháng, thu âm một lúc 4 album tại phim trường phương Nam và vafaco studio Sài Gòn, trong đó có một album hợp tác Việt Nam. chồng lê tấn quốc.

Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Họa Mi - Một đời phong ba

Có thể nói Mimi đã trải qua một cuộc đời đầy thăng trầm và thử thách. Tuy nhiên, ở tuổi 60, bà có cuộc sống bình yên và hạnh phúc bên gia đình.

Yên Linh Nguồn: nhacvangbolero.com

Xem thêm: ✴️ Vị thuốc từ châu chấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *