Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn của chó trưởng thành

Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn của chó trưởng thành

Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn chó trưởng thành? cách thay đổi như thế nào để hiệu quả là cao nhất mà lại không gây hại chó cún cưng của bạn.

Thông thường thì khi chú chó của bạn được 12 tháng tuổi bạn sẽ có thể bắt đầu suy nghĩ đến chuyện đổi chế độ ăn uống cho chó cưng của mình được rồi.

Bất cứ trường hợp nào thì cũng không có một câu trả lời nào có thể chính xác được 100% vì khá nhiều lý do như thể chất, bệnh lý, tình trạng ăn uống, sở thích… đều có thể tác động đến việc có thể thay đổi chế độ ăn uống của chó hay không.

Với những chú chó con thì chúng cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào, ngược lại với những chú chó đã trưởng thành thì chế độ ăn uống sẽ thiên về duy trì và bảo vệ sức khỏe nhiều hơn. Có 1 lý do chính là khi bạn muốn thay đổi chế độ ăn uống cho chớ cưng thì bạn nên xem qua ý kiến của bác sĩ thú y trước.

Thức ăn chó con khác thức ăn chó trưởng thành thế nào?

Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn của chó trưởng thành

Sự khác biệt là cực kỳ lớn và nếu như bạn không quan tâm đến vấn đề này thì gián tiếp đã khiến cho chó cưng của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe rồi đấy.

Đối với 1 con chó con thì chúng cần bổ sung chất béo, protein, đạm… với lượng vừa đủ và có thể giúp cơ quan phát triển đều và điều này thì đã theo nghiên cứu cùng với đó là quy định của AAFCO.

Đối với chó con, chúng yêu cầu tối thiểu 22% protein và 8% chất béo, để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể; trong khi đó, đối với chó trưởng thành, chúng yêu cầu tối thiểu 18% protein và 5% chất béo trong khẩu phần ăn.

Đối với những chú chó con thì chúng cần một lượng khá lớn protein và chất béo trong hàm lượng thức ăn hằng ngày bên cạnh đó chúng cũng cần canxi để xương phát triển nhanh chóng. Đối với các chú chó trưởng thành thì hàm lượng này giảm đáng kể và thay vào đó chúng cần các chất khác để duy trì thể trạng hiện tại.

Với những yếu tố trên thì nhất thiết bạn phải cho chó của mình ăn uống theo một chế độ hợp lý nhất có thể và thường xuyên kiểm tra chế độ ăn để đảm bảo rằng chúng luôn luôn phù hợp với chó cưng của mình.

Khi nào thì nên chuyển chế độ ăn từ chó con sang chó trưởng thành?

Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn của chó trưởng thành

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên nghành thì thời điểm tốt nhất để chuyển chế độ ăn của chú chó con sang chó trưởng thành là 12 tháng tuổi nhưng bạn cũng không nên quá gò bó mà phải chú ý thêm vài yếu tố khác nữa nhé.

Với những chú chó thông thường bạn nên xem xét đến cân nặng, kích thước và các hành vi để quyết định là có nên chuyển hẳn chế độ ăn uống cho chúng không. Cũng như con người thì khi chuyển chế độ ăn uống của chó con bạn cần phải theo dõi, xem xét và nếu không có vấn đề gì trong thời gian đầu ít nhất là 1 tháng bạn có thể yên tâm mà thực hiện tiếp nhé còn nếu không bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ có chuyên môn nhé.

Những lưu ý khi bạn đổi thức ăn chó con sang thức ăn chó trưởng thành

Dưới đây sẽ là một vài chú ý mà bạn nên quan tâm khi thực hiện đổi chế độ ăn cho chó con:

Những giống chó size nhỏ và size vừa

Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn của chó trưởng thành

Thông thường các giống chó có size nhỏ thì kích thước max là tầm 9 kg, còn đối với các giống chó size nhỏ thì kích thước của chúng lại rơi vào tầm 5.4 kg, với những thông số này thì bạn cần biết phải làm thế nào rồi phải không.

Bên cạnh đó nếu bạn cho những chú chó size nhỏ thay đổi chế độ ăn sớm sẽ giúp chúng không bị béo phì, dư chất cùng với đó là duy trì được thể trạng và sức khỏe tốt nhất.

Đối với những chú chó size vừa thì có thể thời gian lâu hơn nhưng không vì thế mà bạn để kéo dài thường sẽ là 12-18 tháng.

Giống chó trung bình

Với những giống chó nằm trong nhóm này chúng sẽ có kích thước và cân nặng khi trưởng thành là 14-23 kg và để đạt được kích thước này thì thường sẽ mất tầm 10-12 tháng tuổi. Bên cạnh đó sẽ có một vài giống đặc biệt sẽ cần lên đến 14 tháng tuổi mới đạt được trọng lượng như ý muốn.

Nhóm này sẽ thường không yêu cầu quá khắt khe về chế độ dinh dưỡng vì thế cũng chỉ cần cung cấp đủ lượng protein, chất béo để chúng phát triển đều là được.

Các giống chó lớn và khổng lồ

Đối với giống chó này thì kích thước khi trưởng thành là 23-36 kg và trọng lượng này đạt được trong vòng 18-24 tháng. Có một điều bạn nên quan tâm đối với giống chó này là phải kiểm soát được chế độ ăn uống để chúng không phát triển quá mức sẽ rất khó khăn sau này vì hệ xương khớp sẽ chưa phát triển kịp.

Nhu cầu về protein của chúng khá cao; chính vì thế, việc kiểm soát hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn của chó là điều rất cần thiết, để có thể ngăn ngừa béo phì. Thức ăn dành cho chó lớn là sự kết hợp cân bằng lý tưởng của protein và chất béo. (Nguồn:petshopsaigon.vn)

Những lưu ý bên cạnh việc chuyển đổi chế độ ăn

Khi nào thì bạn nên cho chó con ăn thức ăn của chó trưởng thành

  • Bạn cần phải theo dõi chế độ ăn uống và cân nặng để thay đổi bất cứ lúc nào nhằm giúp chó phát triển đúng theo hướng yêu cầu của bạn tránh các bệnh như béo phí khá phổ biến.
  • Nhất thiết bạn cũng nên để ý đến tình trạng sức khỏe của chó nhằm có giải pháp kịp thời hạn chế tình trạng này.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ bằng cách thăm khám định kỹ trong giai đoạn đầu khi mới chuyển chế độ ăn.
  • Bên cạnh đó bạn cần kết hợp với chế độ tập luyện, ăn ngủ và vui chơi sẽ giúp chó của bạn phát triển đều hơn.

Kết luận

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của Thú Cưng Blog về cách chuyển đổi chế độ ăn và giúp bạn kiểm soát được chế độ ăn nhằm giúp chó cưng sở hữu được thân hình khỏe mạnh, cân đối, nếu cần thêm thông tin bạn có thể coment để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *