Kiến dương ăn gì

Cách phân biệt chà là đỏ, kiến ​​chúa, giun đất, dừa voi

Cây chà là, kiến ​​chúa, giun đất, đuông dừa là gì? Những con vật này, mặc dù có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng có thể dễ dàng bị nhầm lẫn. Tuy mỗi loại có một tên gọi khác nhau nhưng đôi khi bạn vẫn có thể bị nhầm lẫn. Dưới đây phuutiepthi.vn xin hướng dẫn các bạn cách tìm hiểu về những con vật này. Bạn đang xem: Kiến ăn gì

1. Đuông dừa là gì? Tên khoa học: rhynchophorus ferruginenusHọ: Weevilidae (họ): Coleoptera

Bạn đang xem: Kiến dương ăn gì

Nếu nói về mức độ gây hại thì kiến ​​chúa gọi bọ dừa bằng dụng cụ của mình. Do kiến ​​chúa phá hại dừa khi dừa chín và chủ yếu ăn lá nên chúng thường tấn công cây dừa từ bên ngoài. Sâu dừa chơi quyết liệt hơn. Những con trưởng thành lặng lẽ đục lỗ trên thân cây dừa, bay vào đó đẻ hàng chục đến hàng trăm quả trứng. Trứng nở ra và ấu trùng ăn đuông dừa từ thân cây. Đến khi phát hiện ra thì đã quá muộn, cây dừa đã chết đã xơ xác bởi những con sâu mập đang bò lổm ngổm bên trong.

Mọt dừa cũng rất thích đuông cau, chà là (chà là có họ hàng với cau và được trồng để lấy quả) nên chà là và đuông dừa là cùng một loài, chỉ khác cây mà chúng gây hại. .

Sự khác biệt giữa con đực và con cáiRất khó để phân biệt con đực và con cái qua hình dáng bên ngoài. Khó nhưng không phải là không thể. Mọt đực và cái được phân biệt bằng vòi của chúng. Con đực có vòi ngắn hơn con cái, ở đầu có một chùm lông màu vàng hoặc nâu sẫm. Con cái không có lớp lông này.

Con trống có mỏ dài và mỏ ngắn, có lông ở đầu

Ngoài ra, còn có một loài sâu hại dừa rất giống loài sâu này, tên khoa học là diocalandra frumenti, còn gọi là vòi voi vì thân cong như vòi voi.

<3 Con vòi voi nhỏ hơn con nòng nọc một chút, toàn thân màu đen hoặc nâu sẫm, chỉ có đầu và cuối cánh có hai đốm vàng. Đuông trưởng thành có màu nâu đỏ, trong miệng có mỏ dài và cong, trên cánh có nhiều sọc đỏ, trên ngực có 6 đốm đen, dài khoảng 2-5 cm.

Một đặc điểm độc đáo của cỏ dại và vòi voi so với các loài bọ cánh cứng khác là chúng rất kỵ ánh sáng. Vì vậy, gần như không thể bắt chúng bằng bẫy đèn.

Ấu trùng mọtẤu trùng mới nở có màu trắng, không có chân (khác với 3 cặp chân của ấu trùng kiến ​​chúa), màu vàng nhạt, phần giữa cơ thể phình to và có màu hơi đỏ. đầu nâu. Khi cho ăn, giai đoạn l3 phì đại và chiều dài cơ thể có thể đạt tới 40-50 mm. Ấu trùng sống trong thân cây 50-70 ngày trước khi hóa nhộng.

Nhiều người nói ấu trùng của sâu màu trắng ngà (màu trắng sữa). Thực chất đó là ấu trùng của cây chà là. Vì sống ở hai loài thực vật khác nhau nên thức ăn của chúng cũng khác nhau, có thể do màu sắc khác nhau nhưng thực chất chúng là cùng một loài rhynchophorus ferrugininenus.

Nhộng Sâu có vòng đời giống như hầu hết các loài bọ cánh cứng khác, với 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn l3 sâu non ăn uống, thân mập tìm sợi xơ trong thân (dừa, chà là) hoặc trong bẹ lá ở ngọn tạo thành kén giả hình elip (cocoon).

Trong cái kén này, sâu mới chính thức hóa nhộng. Giai đoạn nhộng kéo dài khoảng 15-20 ngày. Khi trưởng thành, nó thoát ra khỏi kén và bay đi tìm bạn tình.

Trong kén, ấu trùng hình thành nhộng

Mối nguy hiểm Mọt cái trưởng thành dùng vòi nhỏ có đục lỗ hoặc kẽ hở tự nhiên trên thân cây hoặc lỗ do kiến ​​đào trên thân và cuống lá rồi đẻ trứng vào phần thân mềm ở giữa cây. . Ngoài ra, chúng có thể đẻ trứng trực tiếp vào phần mô mềm gần ngọn sinh trưởng.

Sau vài ngày, trứng nở thành ấu trùng. Ấu trùng có bộ hàm rất khỏe, có thể ăn nhu mô và các phần xơ già của cây dừa. Sau khi nở, ấu trùng chui vào bên trong thân hoặc đầu lá. Khi tấn công các lá trên cùng, nó cắn đậu phụ làm thối củ, làm hư các ngọn sinh trưởng, các lá trên cùng héo và rụng chỉ còn lại các lá già màu xanh, sau đó là các lá già. Những cây già hơn cũng từ từ đổ xuống, và cuối cùng cây sẽ chết.

Món ăn Dừa, táo tàu hiện là đặc sản được ưa chuộng tại các thành phố lớn. Trước đây, chúng thường được bắt để cho gà ăn. Sau đó, nhiều người ăn thử ấu trùng và thấy chúng rất ngon. Đuông dừa chỉ ăn quanh năm, thịt có mùi thơm của dừa, vị đậm đà của đuông nên là món ngon bổ dưỡng hiếm có.

Xem thêm: Chó Bulldog Pháp, Anh, Mỹ Mặt Xệ, Lai Đẹp, Thông Minh, Giá Tốt

Việc khan hiếm nguồn cung khiến nhiều gia đình quyết định thử nuôi giun tại nhà, và nhiều gia đình đã sản xuất thành công hàng nghìn con giun to, mập mạp, béo ngậy nhìn rất thích mắt. Con mắt.

Trung bình một kg sâu dừa có giá khoảng 400.000 tệ, có thời điểm nguồn cung khan hiếm giá tăng lên 700.000 tệ, 800.000 tệ vẫn chưa thỏa mãn cơn thèm món đặc sản kiểu Tây này.

Tuy nhiên, đuông dừa là loài gây hại nguy hiểm trên cây dừa và rất khó phòng trừ nên theo Điều 7 của Quy chế kiểm dịch và bảo vệ thực vật năm 2001, nghiêm cấm việc gây nuôi, buôn bán dưới mọi hình thức. nêu rõ: “Nghiêm cấm mọi hành động gây hại đến tài nguyên thực vật, sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái”.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có rất nhiều kén sâu bướm ở phần bẹ lá phía trên. Nếu bị tấn công vào thân, cây vẫn sống nhưng năng suất bị giảm. Trên thân có nhiều lỗ nhỏ, đường kính khoảng 1-2 cm, qua mỗi lỗ có cặn rơi xuống, một ít nhựa màu nâu chảy xuống thân và ngửi thấy mùi khét. Do quá trình lên men của các mô bên trong. Trường hợp nặng, cây có thể gãy ngang do thân rỗng.

Cây dừa bị mọt tấn công, ngọn cây chết khô, lá dừa khô héo. Áp tai vào thân dừa nghe tiếng sột soạt là do ấu trùng bên trong là loài ăn tạp. Khi đó, cứ chặt cây dừa là có thể bắt được hàng chục con.

Món ngon từ sâu dừa

Theo quan điểm của cá nhân tôi, cỏ dại đúng là có hại cho cây trồng, nhưng rõ ràng ấu trùng của chúng là một thành phẩm có giá trị không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Tôi biết ngăn chặn nhiều nông dân lén lút là rất khó, không thể cấm hươu chạy, chỉ có thể vẽ đường chạy đúng cho hươu mà thôi. Các cấp ngành có thẩm quyền hướng dẫn người dân cách nuôi, cách bảo quản, hạn chế phát tán ra ngoài tự nhiên, từ đó hình thức nuôi trùn quế này sẽ phát triển thành một ngành chăn nuôi thực sự. Xem thêm: Thuật ngữ phù hợp nghĩa là gì và thế nào là phù hợp

2.kiến vương (kiến dương)

Tên khoa học: oryctes tê giác linneus (kiến một sừng) và xylotrupes gideon linneus (kiến hai sừng) Họ: Scarabidae: Coleoptera

Hai cái tên này là một. Loài này sống chủ yếu ở phía Nam (Tây Nam Bộ). Nhưng người phương Tây đọc các chữ cái “v” và “d” rất giống nhau, vì vậy họ viết nhầm “wang” thành “yang”.

Kiến chúa thuộc phân họ Scarabidae (nhện). Một số loài trong phân họ này lớn và ưa mát. Các loài nổi tiếng như chalcosoma atlas (bọ hung ba góc), xylotrupes ulysses, megasoma elephas, oryctes nasicornis (vua kiến ​​châu Âu), bọ Hercules (bọ cánh cứng Hercules – Dynastys hercules), bọ tê giác Nhật Bản hay kabutomushi (theo phiên âm tiếng Trung Quốc) trong tiếng Nhật, Tên khoa học là allomyrina dichotoma), bọ cánh cứng gia súc (strategus aloeus), Dynastys tityus…

Trên cây dừa có rất nhiều loài kiến ​​chúa gây hại, tuy nhiên ở Việt Nam và các nước châu Á (Thái Lan, Malaysia, Indonesia…) thường có 2 loài xuất hiện nhiều và gây hại nhiều hơn cả:

Kiến chúa một sừng (bọ cánh cứng tê giác): oryctes tê giác linneus

Kiến hai sừng: xylotrupes gideon linneus

Cả hai loài trên đều thuộc họ bọ cánh cứng (scarabaeidae), bộ Coleoptera.

Loài kiến ​​một sừng oryctes tê giác rất gây hại cho cây dừa ở Việt Nam và hầu hết các nước trồng dừa trên thế giới. Osmanthus hai sừng cũng gây hại cho dừa nhưng mức độ tàn phá không mạnh bằng loài một sừng.

Lịch sử phát triển

Trứng (trứng)

Kiến chúa đẻ trứng trong thân cây dừa, gốc dừa mục, ẩm thấp, bãi rác, phân bò, rơm mục, thân cây ngô, lá mía…trứng hình tròn, màu trắng, đường kính 3-4mm. Sau 7 – 18 ngày trứng phát triển thành ấu trùng.

Ấu trùng kiến ​​chúa có màu trắng sữa, thân thường lom khom, đầu màu nâu và 3 cặp chân. Ấu trùng phát triển đầy đủ có kích thước từ 60 – 105 mm. Chúng nằm dưới đất và ăn những thức ăn xung quanh như gỗ mục, rơm mục, mùn dừa…

NhộngNhộng có màu nâu nhạt và được bao phủ bởi một cái kén làm từ đất, gỗ mục nát hoặc vỏ dừa. Nhộng phát triển trong kén từ 14 đến 29 ngày. Sau đó kén bay ra và bắt đầu quá trình phá hoại của chúng.

Xem thêm: 1001 thắc mắc: Chuột hamster xuất xứ từ đâu?

Trưởng thành Vào mùa mưa, kiến ​​chúa hoàn thành quá trình hóa nhộng, đục kén và bay ra ngoài để sinh sản. Chúng xuất hiện nhiều nhất vào khoảng tháng 7 -> tháng 10 dương lịch. Vào ban ngày, kiến ​​​​vua ẩn náu trong vòm giữa những chiếc lá. Bay ra ngoài vào ban đêm để kiếm ăn và tìm bạn tình.

Chúng dễ bị thu hút bởi ánh sáng trắng, vì vậy, bất cứ nơi nào có đèn đường (đèn trắng, không phải đèn vàng), kiến ​​sẽ có nhiều khả năng tụ tập hơn.

Một đặc điểm khác biệt của kiến ​​chúa, khi nắm hoặc chọc, là âm thanh rít lên giống như tiếng nghiến răng của một người.

Về việc nhận biết loài một sừng và loài hai sừng, chi tiết như sau:

Kiến chúa một sừng (bọ cánh cứng tê giác): oryctes tê giác linneus

Cơ thể trưởng thành dài khoảng 30-50mm, toàn thân màu đen, nâu sẫm hoặc màu cánh gián. Con đực nhỏ hơn một chút so với con cái. Mặt dưới bụng con đực có lông màu vàng hoặc nâu đỏ bao phủ. Con đực có sừng to hơn, cong hơn và dài hơn con cái. Sừng của con cái chỉ hơi nhô lên trên đỉnh đầu.

Con cái có sừng ngắn hơn và phần sau gồ ghề hơn con đực. Sừng trên đầu kiến ​​có hình vòng cung từ dưới lên trên và quay vào trong, giống sừng tê giác nên gọi là sừng tê giác.Sừng của kiến ​​chúa là sừng tê giác, nhưng mình chưa thấy bọ kiến ​​chúa cắt sừng đem bán bao giờ). Trên đỉnh đầu có một cái lồi lên trông giống như một loại sừng nào đó, sắp mọc ra nhưng không thể phát triển do bọ thiếu dinh dưỡng.

3.trùn đất, giun đất

Tên khoa học: holotrichia sauteri moser Tên tiếng Việt: Rệp vừng, Họ rệp muội: Melanihidae (giun đất) Bộ: Coleoptera

Không giống như kiến ​​chúa và mọt, holotrichia sauteri moser không tấn công thân cây mà đào bên dưới gốc cây và đẻ trứng ở đó. Khi trứng nở thành ấu trùng ăn hết rễ cây.

Giun đất

Trứng Rầy cái sẽ dùng chân đào chỗ sát gốc cây, đẻ khoảng 15-17 quả trứng vào đó rồi vỗ cánh bay đi. Địa điểm chọn lọc thường là các bãi bồi ven sông hoặc bãi cát thối lá, hoặc ven đồi, trứng có hình tròn, kích thước khoảng 2-3 mm. Trứng vùi sâu dưới đất và nở sau khoảng 10-15 ngày.

Ấu trùng Ấu trùng nở ra sẽ bắt đầu cắn phá cây cối, sở thích của chúng là ăn rễ cây. Ấu trùng của holotrichia sauteri moser (bọ phân) được gọi là giun đất, giun đất, giun cờ (thậm chí cả giun đất ở một số nơi), và có màu trắng, xanh hoặc vàng. Cơ thể có 3 cặp chân. Nhìn chung ấu trùng giun đất giống kiến ​​chúa đến 99%.

Các ấu trùng này phải mất gần 1 năm để thành nhộng (270 – 300 ngày). Thời gian “ngủ” của những con giun đất này có thể nói là kỷ lục trong số các loài bọ đang sinh sống ở Việt Nam. Chúng ẩn náu quá lâu, cùng mùa màng đã bị lũ bọ này phá hoại.

NhộngSâu mất khoảng 10 đến 15 ngày để hoàn thành cái kén kể từ khi sâu bắt đầu hóa nhộng. Mất khoảng 20-30 ngày để lột xác hoàn toàn và bay ra khỏi kén. Vì vậy, thời kỳ nhộng của giun quế cũng tương đối dài, khoảng 40-45 ngày.

Trưởng thành Có lẽ cả vòng đời của rầy đều ở sâu dưới lòng đất nên vòng đời của một con rầy trưởng thành thường rất ngắn, chưa đầy một tháng. Có khi người ăn chay tích đức có thể sống thêm 1, 2 tháng. Ban ngày rầy ẩn nấp trên các cây bách, mía, điều… và dành cả ngày để ăn các lá này.

Món ăn từ giun quế Cách làm giun quế cũng rất đơn giản, chỉ cần ướp nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt tiêu, sả,… rồi để khoảng 30 phút, để ngấm. gia đình có thể hấp thụ đều. Sau đó phi thơm hành hoặc củ trong dầu phộng, sau đó cho giun đất vào chảo đảo đều. Khi những miếng chả ngả màu vàng ươm và tỏa mùi thơm nồng thì vớt ra bày lên đĩa để thưởng thức…

Viện Sinh học Ứng dụng là đơn vị chuyên nghiên cứu và ứng dụng sinh học trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản nông nghiệp. phuputiepthi.vn luôn cung cấp cho mọi người những giải pháp hữu ích nhất. Xem thêm: Ăn gì khi no – Ăn gì cho đầy bụng, dễ tiêu

Để nhận được lời khuyên hữu ích về chế phẩm sinh học từ đội ngũ kỹ sư sinh học hàng đầu, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Xem thêm: Mua bán Chim Chào Mào Trống Mái Đẹp, Giá Rẻ Toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *