Kỳ nhông biển: Những con thằn lằn có vẻ ngoài giống như Godzilla

Tại sao cự đà biển được coi là nguồn cảm hứng cho Godzilla?

Kỳ nhông biển có những đặc điểm rất giống với loài rồng trong truyền thuyết, bao gồm một hàng gai chạy dọc từ gáy xuống lưng và đuôi. Vảy trên đầu hình nón và nhọn, tứ chi ngắn và dày, thân hình mập mạp. Chiều dài của chúng thường từ 60 đến 100 cm và cân nặng tối đa là 11 kg. Kích thước của chúng phụ thuộc phần lớn vào lượng thức ăn có sẵn trên đảo.

Còn được gọi là cự đà biển Galapagos, đây là một loài kỳ nhông đặc hữu của quần đảo Galapagos. Phân bố rộng ở nhiều đảo, chủ yếu ở rạn san hô ven biển, đôi khi ở rừng ngập mặn. Những con thằn lằn này thường có màu đen, đỏ gạch hoặc xanh đen và chúng có khả năng kiếm ăn dưới nước và ăn rong biển.

Kỳ nhông biển là loài động vật ăn cỏ hiền lành ăn tảo xanh và đỏ ở vùng biển của Quần đảo Galapagos. Những con đực lớn lặn xuống biển để ăn tảo mọc trên đá đáy biển. Tuy nhiên, khi thủy triều thay đổi, con cái và con non chủ yếu ăn tảo trên những tảng đá lộ thiên.

Bạn đang xem: Kỳ nhông biển

Loài này có kích thước trung bình, con trưởng thành thường đạt chiều cao từ 50 đến 100 cm. Bất chấp số lượng tương đối lớn và sự phong phú tại địa phương của loài này, cự đà biển được liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng và việc nuôi nhốt bị cấm.

Kỳ nhông biển thu nhỏ kích thước để đối phó với tình trạng thiếu thức ăn

Trên đảo, thức ăn khan hiếm và nguồn thức ăn duy nhất của chúng đôi khi là rong biển và rong biển dưới nước. Sự phụ thuộc của chúng vào nước cũng khiến chúng rất dễ bị tổn thương trước những thay đổi do El Niño-Dao động Nam (enso) gây ra, mang đến vùng nước ấm hơn cho Galapagos.

Điều này dẫn đến sự mất mát của tảo đỏ và xanh lục, đồng thời khiến những con kỳ nhông lớn có nguy cơ chết đói. Để giải quyết vấn đề này, con vật làm điều không tưởng. Chúng đang thu nhỏ kích thước và chiều dài chỉ để tồn tại. Các nhà khoa học suy đoán xương của chúng ngắn hơn 20% và chúng tái hấp thu vật liệu từ xương của chính mình. Khi nước bắt đầu nguội, cơ thể chúng sẽ mọc lại!

Xem thêm: Mẹo Nuôi Cá 7 Màu Mau Lớn | Đẻ Nhiều | Lên Màu Đẹp | Không Cần Oxy

Những loài thằn lằn này là loài máu lạnh và màu sắc cơ thể của chúng thay đổi khi chúng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Không chỉ vậy, chúng còn là một loại thằn lằn có khả năng “lột xương” – khi bị thiếu thức ăn, cơ thể chúng teo lại, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hộp sọ của chúng có thể co lại trung bình 10%.

Cự đà biển phun muối

Một đặc điểm thú vị của kỳ giông biển là các tuyến được thiết kế đặc biệt giúp loại bỏ lượng muối dư thừa mà chúng hấp thụ trong đại dương. Chúng thường xuyên “hắt hơi” muối ra khỏi lỗ mũi và đẩy muối ra khỏi cơ thể. Loại muối này thường rơi xuống đầu chúng, tạo thành cặn màu trắng.

Đây là hiện tượng dị hình giới tính, với con đực trưởng thành trung bình dài hơn và nặng gấp đôi con cái trưởng thành. Ngoài ra, con đực có gai dài hơn và các mảng xương trên đỉnh đầu lớn hơn con cái.

Trên thực tế, cự đà biển có thể có hình dạng khác nhau giữa các đảo. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có màu đen trong hầu hết thời gian trong năm và những con đực thay đổi màu sắc trong mùa giao phối, với mỗi phân loài thích nghi với một màu khác nhau. Trên Đảo Santa Cruz, chúng chuyển sang màu đỏ và đen, trong khi ở Espagnola và Florena, chúng chuyển sang màu đỏ tươi và xanh lục và được gọi là “Cự đà Giáng sinh”. Màu sắc của chúng đến từ các sắc tố được tiêu hóa sau khi ăn rong biển.

Kỳ giông biển cái trưởng thành về mặt sinh sản từ 3 đến 5 tuổi, trong khi kỳ nhông biển đực thường từ 6 đến 8 tuổi. Tuổi sinh sản dễ dàng được xác định bằng sự giảm đột ngột định kỳ về độ dày của xương.

Cự đà biển và thằn lằn nham thạch có quan hệ họ hàng với nhau

Xem thêm: Rùa núi vàng: Cách nuôi và giá bán

Trên bờ đá, cự đà biển có mối quan hệ hỗ tương với thằn lằn dung nham chạy ngang qua chúng để ăn ruồi. Cự đà để chúng ở đó, dựa vào chúng để đuổi ruồi. Thằn lằn dung nham kiếm thức ăn và thằn lằn có thể tắm nắng trong hòa bình.

Ở Ecuador, chúng được coi là dễ bị tổn thương và được bảo vệ. Những kẻ săn mồi được đưa vào quần đảo, chẳng hạn như mèo và chó hoang, và những kẻ săn mồi tự nhiên trên cạn, chẳng hạn như rắn đuôi chuông, ăn trứng và con non của chúng. Mặc dù có khả năng thích ứng cao, các chiến lược chống săn mồi của chúng vẫn chưa được phát triển.

Kỳ nhông biển có thân hình chắc nịch với các chi tương đối ngắn và khỏe. Động vật trưởng thành có một hàng gai kéo dài từ gáy đến lưng và một cái đuôi dẹt hỗ trợ bơi lội. Da có màu đen tuyền và con đực có thể chuyển sang màu xanh lục và đỏ trong mùa sinh sản.

Vì vậy, nếu bạn tình cờ đến thăm Công viên Quốc gia Galapagos sớm, hãy cẩn thận để không làm phiền cự đà biển và đến quá gần chúng. Mặc dù bản tính hiền lành, nhưng chúng có thể trở nên hung dữ khi bị quấy rầy.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống chó mông cộc – Quốc khuyển của Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *