Con dông, kỳ nhông cát và sự thật ghê rợn ít ai biết

Con dông là đặc sản của Ninh Thuận, hiện nay nghề nuôi dông đang giúp người dân vùng này trở thành triệu phú.

Thịt của kỳ nhông nhỏ (kỳ nhông) ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy ngành săn bắt phát triển như một nguồn thu nhập cho người trụ cột gia đình. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là dông tự nhiên đang cạn dần. Ngày 27/8/2007 tại Bình Thuận đã diễn ra Hội thảo mô hình nuôi dông. Đây là mô hình kinh doanh mới, có tổ chức, an toàn góp phần bảo vệ và phát triển dông.

Bạn đang xem: Kỳ nhông cát

Chế ngự cơn bão

Giông tố giống như một “nhà thiết kế” tài ba dưới lòng đất, đào một cái hố để sống. Có nhiều loại lỗ sấm sét. Ngoài hang đơn chỉ có hai cửa thông xuống đất, còn có hang đôi, hang ba, thông với nhau rất phức tạp. Khi đào phải đi cùng nhau, ít nhất là 2 người. Do lòng hang sâu từ 3-5m nên nếu một người săn dông quá hăng say mà quên rằng bao nhiêu mét khối cát trên đầu sẽ đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Nhiều chuyện sinh ly tử biệt đã xảy ra. Lợi nhuận của việc săn bắt dông cũng song hành với những nguy hiểm. Việc thuần hóa giông bão, đưa chúng trở lại, đã khắc phục được điều này.

Sấm sét thuộc họ kỳ giông. Trắng, dai như thịt gà, bổ dưỡng và thơm ngon. Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Cần Thơ, TP.HCM đã có nhiều món đặc sản chế biến từ dông. Theo những người sành ăn, những thứ ngon nhất trong con dông là mật và trứng. Mật có vị nhẫn, trứng tròn trịa, thịt không béo, có thể coi là một trong những món ngon.

Không chỉ Ninh Thuận, tại Bình Thuận, hầu hết các hộ dân sống xung quanh cồn cát đều gây ra giông lốc, đặc biệt là khu vực Lê Hồng Phong (TP.Phan Thiết) và khu vực Cối Bình, Tùy Phong, Hàm Thuận. Theo thống kê của UBND xã Lương Sơn, huyện Bắc Bình, có 32 hộ nuôi dông với quy mô từ vài nghìn đến hàng chục nghìn con. Trung bình mỗi hộ sản xuất khoảng 10 kg/ngày nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu.

Xem thêm: Chó Corgi mông trái tim

Trở thành triệu phú trong cơn bão

Do dông sống trong hang nên chủ đầu tư phải xây hang để nuôi dông. Đối với một mô hình 50 mét vuông, tòa nhà chỉ có giá khoảng 5 triệu đồng. Để tránh dông đục lỗ, nông dân phải đổ một lớp xi măng dày khoảng 3 phân. Sau đó, phủ một lớp cát dày 40-50 cm. Bước tiếp theo là xây một bức tường tròn bằng gạch, cao 1,2-1,5 mét. Cuối cùng, những tấm tôn được dán dọc theo các bức tường của chuồng để giông bão không thể bò ra ngoài. Cẩn thận hơn, người nuôi dông có thể phủ thêm một lớp lưới ni lông kín trên bề mặt chuồng nuôi. Chiều rộng của chuồng đa dạng từ hàng chục mét vuông đến hàng trăm mét vuông. Hố sâu khoảng 25 cm, mỗi hố nuôi được 15 con, trung bình 4 hố/m2. Để thích nghi nhanh với giông, nên phun nước vào nhà vào mỗi buổi sáng để tạo mưa, tạo ẩm và tập tính ăn dông khi trời mưa. Nhưng hãy cẩn thận để không làm ngập chuồng.

Dông giống tắc kè, có da màu đỏ hồng, có gai chạy dọc sống lưng.

Dông ăn gì?

Dông ăn lá cây, rau muống, khoai lang, bí ngô, bắp cải… Thức ăn ưa thích của Dông là xương rồng và các loại cỏ dại.

Nếu làm hầm bằng tôn để nuôi dông thì phải vít chặt chúng lại để không có khe hở để dông không lọt ra ngoài.

Giá: 100.000 – 200.000 đồng/kg

Xem thêm: Có nên tắm cho mèo: Sai lầm hay mắc phải khi nuôi Boss

Chi phí nuôi Lei

Xây dựng chuồng trại: dưới 5 triệu đồng/50m2

Cây giống: 12-15 triệu đồng/50m2.

Lợi nhuận: hơn 200 triệu đồng/50m2/năm.

Nguồn Hạt giống Giông bão có thể được mua từ Thợ săn Hoang dã. Có 4 loại dông: dông lửa, dông xám trắng, dông bột (từ vĩnh hao, liên hương – bình thuận), dông đen (hoặc dông thủy triều – cam ranh). Người nuôi dông có thể bắt đầu với khoảng 4.000-5.000 con (khoảng 12-15 triệu đồng) vì dông dễ nuôi, tỷ lệ sống 99%. Giông bão rất dễ thích nghi và không cần chăm sóc. Chỉ cần trồng vài cây lấy bóng mát nơi giông bão, nhà đầu tư yên tâm giông tố không muốn… bỏ đi. Kẻ phá hoại duy nhất là rắn, vì vậy bạn phải luôn cảnh giác khi nhìn thấy đường đi của rắn, hãy tìm và bắt chúng. Thông thường, giông sét chỉ xảy ra một lần trong ngày vào khoảng 9-10 giờ sáng. Thức ăn chính của dông là cà chua, dưa hồng, rau muống, khoai lang, muống biển, cải cúc tươi và các loại rau, quả khác… Nhưng thức ăn ưa thích của dông là mầm xương rồng và các loại cỏ dại. Rau củ quả chỉ 3000-5000 đồng là đủ cho 1000 con dông ăn mỗi ngày. Dông lớn nhanh, từ khi nở trứng đến khi trưởng thành trước khi giao phối mất khoảng 6-8 tháng. Dông mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ 6-8 trứng. Sau khi con thứ nhất đẻ trứng, 1-2 tháng sau dông nếu cho ăn đủ có thể đẻ con thứ hai. Với giá trung bình 150.000 đồng/kg, dự kiến ​​mang lại cho nông dân lợi nhuận khoảng 1,2 triệu đồng/hang/năm. Diện tích trung bình khoảng 50m2, sau khi trừ chi phí, mỗi năm nhà đầu tư có thể thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Hiệu trưởng (ncĐt)/Doanh nhân đất việt.

Xem thêm: Tẩy giun cho chó và những điều bạn cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *