Những loài chim nhỏ nhất trên thế giới và các châu lục khác nhau

Mặc dù chim là hậu duệ còn sót lại của khủng long, nhưng hầu hết chúng vẫn duy trì kích thước dễ quản lý hơn. Loài chim lớn nhất thế giới — đà điểu — nặng gần 300 pound và cao tới 9 feet. Nhưng đầu kia của quang phổ cũng thú vị không kém. Những con chim này được đo bằng inch chứ không phải bằng feet và bằng phần nhỏ của ounce chứ không phải bằng pound. Bằng cách nào đó, những con chim nhỏ bé này đã đạt được một vị trí độc nhất trong hệ sinh thái của chúng – kích thước cơ thể hạn chế của chúng cho thấy sự phát triển tiến hóa chuyên môn hóa cao.

Xem thêm: Động vật lớn nhất thế giới.

Bạn đang xem: Loài chim bé nhất thế giới

Dưới đây là tất cả những gì bạn muốn biết về loài chim nhỏ nhất trên thế giới và ở mọi châu lục.

Chim ruồi: Loài chim nhỏ nhất thế giới

Chiều dài trung bình: 2,3 inch, Trọng lượng trung bình: 0,8 oz

Với chiều dài chỉ 2 inch, chim ruồi là loài chim nhỏ nhất trên thế giới, đánh bại cả những thành viên khác trong gia đình chim ruồi nhỏ nổi tiếng. Trứng của chúng có kích thước bằng hạt cà phê và nằm vừa vặn trong những chiếc tổ có kích thước bằng 1/4 so với những quả trứng thông thường. Mỗi con ong ruồi nặng chưa đến một xu. Hoặc từ góc độ tự nhiên hơn, chúng chỉ lớn hơn một chút so với ong vò vẽ trung bình. Thật không may, kích thước này cũng khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng của các loài động vật lớn hơn – đáng chú ý nhất là cầy mangut, ong bắp cày, ếch và nhện.

Nhịp tim của những loài chim nhỏ bé này trung bình là 80 nhịp/giây, nhưng chúng có thể tăng hơn gấp đôi trong thời gian cao điểm của mùa giao phối. Đó là năng lượng mà chúng không thể lãng phí, vì chim ruồi phải ăn tới 1.500 bông hoa mỗi ngày để làm thức ăn cho chúng. Chim ruồi không chỉ khó tìm vì nó quá nhỏ. Nó cũng yêu cầu một chuyến đi đến Cuba. Quốc đảo Cuba bị cô lập cũng là nơi sinh sống duy nhất của loài này.

Chim bạc má: loài chim nhỏ nhất châu Phi

Chiều dài trung bình: 3,1 inch

Khỉ đột Cape – đôi khi được gọi là khỉ đột phương nam – kỳ lạ hơn nhiều so với loài chim nhỏ nhất thế giới. Những con chim này có màu xám vàng và phân bố từ mũi Nam Phi đến Ăng-gô-la ở phía đông và Zimbabwe ở phía tây. Chúng kiếm sống ở vùng đất thấp và sa mạc rậm rạp, làm tổ trên những cây cao có gai. Tổ của chúng đặc biệt khéo léo, giống như một cái thùng rác, thậm chí còn có một cái cửa sập có thể dùng chân đóng lại.

Những con chim dài 3 inch này đặc biệt ở chỗ chúng sống một vợ một chồng nhưng tụ tập thành gia đình từ 3 đến 4 con để giúp ấp trứng và nuôi con non. Chúng chủ yếu ăn trái cây, ấu trùng và côn trùng. Chúng thậm chí còn được biết là tấn công thức ăn trong mạng nhện.

mào vàng và mào lửa: Những loài chim nhỏ nhất châu Âu

Chiều dài trung bình: 3,5 inch, Trọng lượng trung bình: 0,21 oz

Xem thêm: Cá chẽm là cá gì? Có bao nhiêu loại cá chẽm?

Chim mào vàng và mào lửa có chung danh hiệu là loài chim nhỏ nhất châu Âu, nhưng chúng thực sự có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều làm nhà trong những khu rừng lá kim, nhưng mạo hiểm ra khỏi môi trường sống biệt lập của chúng vào mùa đông để kiếm ăn. Mặc dù các loài bùi nhùi chiếm ưu thế hơn ở Nam Âu và thậm chí có môi trường sống trên khắp Bắc Phi, nhưng chúng được tìm thấy với số lượng đáng ngạc nhiên trên khắp lục địa.

Trên thực tế, kích thước của chúng góp phần vào sự thành công trong việc sinh tồn. Những con chim này dài khoảng 3 1/2 inch và có thể thích nghi với những không gian mà những kẻ săn mồi có thể bỏ qua hoặc không thể tiếp cận. Khi lọt vào tầm ngắm của loài vật này, sự nhanh nhẹn và kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng thường không đáng để nỗ lực truy đuổi. Trứng của chúng thậm chí còn nhỏ hơn, trung bình chỉ nửa inch.

chim ruồi calliope: loài chim nhỏ nhất ở Bắc Mỹ

Chiều dài trung bình: 3,3 inch, Trọng lượng trung bình: 0,1 oz

Loài chim nhỏ nhất ở Bắc Mỹ là chim ruồi, có kiểu bay trải dài từ Canada ở phía bắc đến Mexico ở phía nam. Mô hình di cư hình bầu dục này bao gồm 5.000 dặm—một kỳ tích đặc biệt ấn tượng khi xét đến những con chim chỉ dài khoảng 3 inch. Chúng thường bay thấp và bám vào những bông hoa, không bị chú ý bởi những con chim ruồi lớn hơn và hung dữ.

Bạn sẽ ngạc nhiên: loài chim di cư dài nhất.

Nhưng những con chim này cũng có thể dũng cảm một cách đáng ngạc nhiên. Khi mùa giao phối đến, chúng thậm chí còn săn những con chim lớn và con mồi như diều hâu đuôi đỏ. Bên cạnh việc là một trong những loài chim nhỏ nhất, nó còn có vẻ ngoài tuyệt đẹp. Những con chim ruồi đực có những mảng màu đỏ tươi khác biệt trên cằm và ngực, đồng thời chúng thực hiện vũ điệu tán tỉnh hình chữ u đặc biệt giúp phân biệt chúng với nhiều loài chim ruồi. khác.

esmeraldas woodstar: loài chim nhỏ nhất ở Nam Mỹ

Chiều dài trung bình: 2,5 inch

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra những thói quen cơ bản của esmeraldas woodstar — loài chim ruồi bản địa nhỏ nhất và cao nhất Nam Mỹ. Mặc dù chỉ dài 2,5 inch, nhưng những con đực của loài này được phân biệt bằng chiếc cổ màu tím rực rỡ và những mảng màu xanh lục dọc thân, giống như một chiếc áo vest nhỏ. Những con chim này có thể được tìm thấy trong các khu rừng rụng lá trên khắp Ecuador, thích rừng ở độ cao cao hơn.

Vấn đề là chúng rất khó tìm thấy trong tự nhiên. Loài này được cho là đã tuyệt chủng từ năm 1912 cho đến khi xuất hiện trở lại vào năm 1990 – nhưng ngay cả bây giờ chúng vẫn hiếm khi được nhìn thấy ngoài mùa sinh sản. Những con chim đã đi đâu trong phần còn lại của năm vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay. Thật không may, nó cũng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe dọa bởi sự phá hủy môi trường sống do khai thác gỗ.

weebill: loài chim nhỏ nhất của Úc

Xem thêm: Các giống chó lông xoăn dễ thương và phổ biến nhất tại Việt Nam

Chiều dài trung bình: 3,3 inch, Trọng lượng trung bình: 0,2 oz

Úc có thể được biết đến với các hệ sinh thái bị thống trị bởi các loài động vật to lớn, chết chóc, nhưng loài mọt nhỏ bé là bằng chứng cho thấy sự đa dạng của lục địa còn nhiều hơn thế. Nó có tên như vậy vì kích thước nhỏ bé của nó, nhưng nó cũng hót líu lo như muốn nói “Tôi là một con mọt”. Những tiếng kêu này lớn đến mức có thể nghe thấy quanh năm trong môi trường có loài này.

Mặc dù những loài chim này có thể bị giới hạn ở đất liền, nhưng chúng phân bố rộng rãi trên đất liền, hầu như ở khắp mọi nơi trừ những khu vực đặc biệt khắc nghiệt. Những con chim này có bộ lông đặc biệt pha trộn giữa màu kem và màu vàng sáng, và chúng có xu hướng tìm một ngôi nhà và dành phần đời còn lại của chúng ở đó. Các loài chim hòa đồng đến mức chúng săn mồi theo nhóm — thường bao gồm cả các loài chim khác — và các cặp cùng nhau nuôi dạy con cái.

Chim họa mi xanh nhạt: loài chim nhỏ nhất châu Á

Chiều dài trung bình: 3,1 inch, Trọng lượng trung bình: 0,2 oz

Loài chim họa mi xanh nhạt này được tìm thấy trên khắp Myanmar, Bangladesh và Sri Lanka và có rất ít điểm để phân biệt về hình dáng bên ngoài, ngoài kích thước. Loài chim này, được tìm thấy trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ, phổ biến trong các khu vườn đô thị và có thể được phân biệt bằng tiếng kêu the thé của nó. Chúng đặc biệt thích săn trộm những quả anh đào Singapore từ những khu vườn mà chúng phụ thuộc vào, mặc dù phần lớn nhất trong chế độ ăn uống của chúng là cây tầm gửi.

Trên thực tế, những con chim này đã phát triển hệ thống tiêu hóa hiệu quả được thiết kế để giúp chúng xử lý cây tầm gửi độc. Hạt tầm gửi đi qua cơ thể trong vòng 3 đến 4 phút và tạo thành một lớp phủ cho phép nó bám vào cây. Về mặt kỹ thuật, cây tầm gửi là một loại ký sinh hút chất dinh dưỡng từ thực vật mà nó bám vào, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giàu chất đất xung quanh. Điều này làm cho chim họa mi xanh nhạt trở thành một thành viên quan trọng của hệ sinh thái.

Chim hải âu bão Wilson: loài chim nhỏ nhất Nam Cực

Chiều dài trung bình: 6,8 inch, Trọng lượng trung bình: 1,4 oz

Hải âu bão Wilson lớn hơn nhiều so với những loài chim nhỏ nhất từ ​​các lục địa khác, nhưng việc nó có thể sinh sản trong môi trường khắc nghiệt này là minh chứng cho quyết tâm của nó. Nó bù đắp cho kích thước nhỏ bé của mình bằng cách bay vút qua những con sóng – mặc dù khả năng bay tương đối yếu, nhưng nó có thể bay một quãng đường dài.

Các kiểu di cư của chúng đưa chúng đến Đại Tây Dương – chúng có thể được nhìn thấy từ bờ biển phía đông của Hoa Kỳ cho đến tận mũi cực nam của Nam Mỹ. Loài chim này chủ yếu ăn động vật giáp xác và cá nhỏ, và sẽ chỉ bay lượn và mổ trên bề mặt cho đến khi bắt được con mồi.

Nhỏ rồi lớn, hãy cùng khám phá: Nhưng loài chim có sải cánh lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại thức ăn cho chó Phốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *