Mèo Chân Đen: Nguồn gốc, đặc điểm, tính cách, giá bán

meo chan den

Mèo Chân Đen là một giống mèo nhỏ, sống hoang tự nhiên, nhưng sở hữu bản năng săn mồi tuyệt vời. Với bản năng lanh lợi, độc lập và luôn khẳng định lãnh thổ của mình, chúng khẳng định một sức mạnh sinh tồn giữa thiên nhiên. Tuy nhiên, chúng đang được xếp trong danh sách loài vật dễ bị tổn thương. Do đó, chắc chắn sẽ có nhiều Sen yêu thú cưng muốn sở hữu một em để bảo vệ và chăm sóc. Cùng Blog Thú Cưng tìm hiểu về đặc điểm của mèo Chân Đen, nguồn gốc và giá bán ngay bây giờ nhé.

Xem thêm:

Mèo Exotic (mèo Ba Tư lông ngắn): Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán

Nguồn gốc xuất xứ của loài mèo Chân Đen

Mèo Chân Đen, còn được gọi là mèo đốm nhỏ, là loài mèo hoang dã nhỏ nhất ở châu Phi. Cá thể mèo Chân Đen đầu tiên mà khoa học biết đến được phát hiện ở phía bắc Karoo của Nam Phi vào năm 1824. Chúng được biết chỉ được sống ở các các thảo nguyên khô cằn và các savan đồng cỏ ở Nam Phi.

Đặc điểm về ngoại hình của mèo Chân Đen (Black Footed Cat)

Mèo Chân Đen là một trong những loài mèo nhỏ nhất trên thế giới. Chúng chỉ nặng từ 0.9 đến 2.3 kg. Con cái có chiều dài từ đầu tới thân từ 33,7–36,8 cm với đuôi dài 15,7 – 17 cm. Con đực dài từ 42,5 đến 50 cm với đuôi dài 15–20 cm. Đuôi thuôn dài của chúng có chiều dài bằng một nửa đầu và thân.

Chúng có hộp sọ tròn lớn với đôi tai to dễ thấy. Bộ lông của chúng có màu khá đa dạng tùy từng cá thể từ màu nâu nhạt với tới màu xám đen. Thi thoảng có những cá thể xuất hiện những đốm đen xếp thành hàng trên cơ thể, đôi khi những chấm đen này kết hợp với nhau để tạo thành các vòng. Phần dưới bàn chân và chân của chúng có màu đen nên gọi là mèo Chân Đen.

Mèo Chân Đen thường chỉ thẳng khoảng 2kg

Mèo Chân Đen thường chỉ thẳng khoảng 2kg

Tính cách của chú mèo Chân Đen

Mèo Chân Đen là loài sống về đêm và thường thích sống sống đơn độc. Chúng có lãnh thổ của riêng mình, thường con đực có lãnh thổ trong phạm vi 22km, con cái là 10km. Chúng dành cả ngày để nghỉ ngơi trong các gò mối rỗng hay hang trống của các loài động vật hoang dã Nam Phi. Chúng dùng sức đào để mở rộng hoặc sửa đổi các hang này làm nơi trú ẩn an toàn và sinh con. Sau khi trời tối, chúng mới rời hang để săn mồi. Chúng dũng cảm và từ vệ rất quyết liệt khi bị dồn vào đường cùng.

Phân bố của các phân loài

Mèo Chân Đen rất hiếm so với các loài mèo nhỏ khác của miền Nam châu Phi. Botswana, Namibia và Nam Phi là những quốc gia duy nhất ở miền Nam Châu Phi có thể tìm thấy mèo Chân Đen. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở các đồng bằng cỏ ngắn đến trung bình, sa mạc bụi rậm và các đồng bằng cát, chẳng hạn như sa mạc Kalahari và Karoo. Các khu vực nhiều cỏ với nhiều quần thể chim và gặm nhấm là môi trường sống lý tưởng của chúng.

Tập tính của mèo Chân Đen

Sống trong môi trường khô cằn chỉ với một số lớp phủ thực vật, mèo Chân Đen rất cần lấy nước từ con mồi. Chúng là một thợ săn trên cạn, săn mồi trên các loài gặm nhấm cũng như các loài chim nhỏ. Mặc dù con mèo này không phải là một nhà leo núi giỏi, nhưng nó là một thợ đào cần mẫn, khéo léo và thích nghi tốt với môi trường sống.

Săn mồi và nguồn thức ăn

Mèo Chân Đen săn mồi vào ban đêm bất kể thời tiết nào ở nhiệt độ từ -10 đến 35 °C. Chúng tấn công con mồi từ phía sau, đặt chân trước vào hai bên sườn và dùng móng vuốt hạ bệ con mồi. Chúng sử dụng ba cách săn khác nhau: “săn nhanh”, “săn chậm”, săn “ngồi và chờ”.

Vì có kích thước nhỏ, mèo Chân Đen thường chỉ săn những con mồi nhỏ như động vật gặm nhấm và chim nhỏ. Do nhu cầu năng lượng và tỷ lệ trao đổi chất cao, những con mèo này có thể tiêu thụ một phần ba trọng lượng cơ thể của chúng mỗi đêm. Chúng hiếm khi ngủ quá 14 giờ một ngày.

Mèo Chân Đen là kẻ săn đêm

Mèo Chân Đen là kẻ săn đêm

Sinh sản và vòng đời

Mèo Chân Đen sống đơn độc, ngoại trừ những con cái có mèo con phụ thuộc hoặc trong quá trình giao phối. Sau từ 63 – 68 ngày mang thai, một đến bốn mèo con được sinh ra dưới đáy hang, chúng nặng từ nặng 60 – 84 gam. Trong thời gian này, mèo mẹ sẽ thường xuyên thay đổi chỗ ở để tránh thu hút những kẻ săn mồi.

Mèo Chân Đen cái đẻ hai lứa mỗi năm. Mắt của mèo con sẽ mở vào khoảng bảy ngày sau. Chúng cai sữa khi được hai tháng tuổi và có thể tự lập sau từ 3 – 4 tháng, nhưng vẫn ở trong phạm vi của mẹ một thời gian dài. Chúng bắt đầu tập săn mồi từ khi còn nhỏ, đó là điều cần thiết để sớm thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt.

Bảo tồn mèo Chân Đen

Mèo Chân Đen tự nhiên rất hiếm, chúng chỉ phổ biến hơn ở một số vùng của Nam Phi. Chính vì vậy, chúng đang được liệt trong danh sách những loài động vật cần bảo tồn.

Nghiên cứu

Chúng là loài mèo Châu Phi hiếm nhất và bí ẩn nhất. Bởi vì điều này, việc nghiên cứu chúng trong tự nhiên khá khó khăn, không có ước tính chính xác về tình trạng quần thể hoang dã của chúng. Mặc dù không bị săn bắt để lấy thịt giống như các loài mèo châu Phi khác nhưng mèo Chân Đen gặp rất nhiều khó khăn trong môi trường sống hoang dã. Mèo Chân Đen được bảo vệ trên hầu hết những nơi chúng sống, việc săn bắt chúng bị cấm ở Botswana và Nam Phi.

Mèo Chân Đen rất dũng cảm và quyết liệt khi cần thiết.

Mèo Chân Đen rất dũng cảm và quyết liệt khi cần thiết.

Trong điều kiện nuôi nhốt

Mèo chân đen rất khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt. Chỉ có khoảng 75 con mèo hiện được nuôi trong các vườn thú trên khắp thế giới, bao gồm hơn 20 cá thể trong 9 vườn thú AZA ở Hoa Kỳ.

Bệnh AA amyloidosis phổ biến ở cả mèo Chân Đen nuôi nhốt và hoang dã, gây ra các quá trình viêm mãn tính thường dẫn đến suy thận và tử vong. Mèo Chân Đen hoang dã rất dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm từ chó, mèo nhà.

Đây là loài mèo có nguy cơ tuyệt chủng cao

Chúng đã được phân loại là loài dễ bị tổn thương trong Sách đỏ của IUCN từ năm 2002 do có sự phân bố hạn chế. Quần thể của chúng đang bị suy giảm bởi các mối đe dọa như đầu độc mồi và bẫy hàm thép, suy thoái môi trường sống do chăn thả quá mức, bệnh tật và các phương thức canh tác không phù hợp.

Tuy nhiên một mối đe dọa chính của mèo Chân Đen là tính dễ bị tổn thương trước những kẻ săn mồi lớn hơn. Do có kích thước nhỏ và cực kì khó nắm bắt, mèo Chân Đen không bị con người ngược đãi hay giết hại như những động vật nguy hiểm khác.

Chân không hề đen

Mặc dù tên của chúng là mèo Chân Đen, nhưng chỉ có lòng bàn chân của chúng là màu đen hoặc nâu sẫm. Tên của chúng xuất phát từ phần lông ở lòng bàn chân này. Đôi chân của chúng có tác dụng bảo vệ chúng khỏi địa hình sống nóng như thiêu đốt ở Châu Phi.

Giá cả của mèo Chân Đen

Mèo Chân Đen Châu Phi được xếp vào loại sẽ nguy cấp (VU) trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và được liệt kê trong phụ lục II của Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài Nguy cấp (CITES). Chúng bị cấm trong việc mua bán bên ngoài. Vì vậy, hãy cùng Blog Thú Cưng chung tay bảo vệ những sinh vật tự nhiên, bảo vệ sự đa dạng sinh học trên Trái Đất.

Một em mèo đang ở tư thế dình mồi rất đáng yêu

Một em mèo đang ở tư thế dình mồi rất đáng yêu

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu mèo Chân Đen. Blog Thú Cưng hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều những thông tin thú vị về loài mèo hoang dã này. Mọi thông tin tư vấn hay cần hỗ trợ, giải đáp thêm thông tin, vui long liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *