Mèo Munchkin: Nguồn gốc, đặc điểm, tính cách, giá bán

meo Muchkin

Mèo Munchkin là một giống mèo tương đối mới mẻ với người dân Việt Nam. Chúng sở hữu ngoại hình vừa phải với bộ lông và khuôn mặt cực kì xinh xắn. Tính cách thân thiện, hòa đồng, thông minh và ngoan ngoãn sẽ làm mềm yếu trái tim bạn. Mèo Munchkin rất quấn quýt chủ nhân và thường chạy lon ton quanh bạn trông rất đáng yêu. Chúng khá dễ chăm và cũng ít công bảo dưỡng. Cùng Blog Thú Cưng tìm hiểu thêm về giống mèo thú vi này nhé!

Xem thêm:

Mèo Maine Coon: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Nguồn gốc giống mèo Munchkin

Nguồn gốc tạo giống

Kể từ những năm 1940, mèo chân ngắn đã được ghi nhận nhiều lần trên khắp thế giới. Năm 1944, một cuộc điều tra thú y của Anh đã ghi nhận được 4 thế hệ mèo chân ngắn tương tự với mèo thường, ngoại trừ chiều dài chân của chúng. Trong Thế chiến thứ hai, dòng mèo này đã biến mất, nhưng những con mèo chân ngắn khác đã được phát hiện ở Nga vào năm 1956 và Hoa Kỳ vào những năm 1970.

Sandra Hochenedel, một giáo viên dạy nhạc ở Rayville, Louisiana, đã phát hiện ra hai con mèo đang mang thai dưới gầm xe bị một con chó truy đuổi vào năm 1983. Một nửa số mèo con của cô được sinh ra với đôi chân ngắn, vì vậy cô đã giữ lại một trong hai con mèo và gọi nó là Blackberry. Hochenedel đã tặng một người bạn, Kay LaFrance ở Monroe, một con mèo đực chân ngắn từ một trong những lứa của Blackberry – Louisiana, người mà cô ấy gọi là Toulouse. Giống Munchkin ngày nay chính là hậu duệ từ lứa của Blackberry và Toulouse.

Chân ngắn là đặc điểm nhận dàng Munchkin

Chân ngắn là đặc điểm nhận dàng Munchkin

Lịch sử đăng ký của giống Munchkin

Năm 1991, Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) đã tiến hành một cuộc triển lãm mèo trên toàn quốc được phát sóng trên mạng lưới toàn quốc ở Davis, Oklahoma, và đó là khi chú mèo Munchkin lần đầu tiên được ra mắt công chúng. Tuy nhiên, thời điểm đó, giống mèo này không được chính thức công nhận. Các nhà phê bình dự đoán rằng giống mèo này sẽ phát triển các vấn đề về lưng, hông và chân tương tự như bệnh dịch hạch ở một số loài Dachshunds. Do sự đột biến gen, giống mèo Munchkin đã không được công nhận trong các cuộc thi dành cho mèo trong nhiều năm. TICA và Hội đồng mèo Nam Phi hiện là cơ quan đăng ký duy nhất công nhận đầy đủ giống mèo này.

Cái tên “Munchkin” xuất phát từ những cư dân nhỏ bé ở Đất nước Munchkin Bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết năm 1900, The Wonderful Wizard of Oz của nhà văn L. Frank Baum

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của mèo Munchkin

Munchkin được mô tả là “hướng ngoại, thông minh và phản ứng tốt khi bị xử lý” theo Tiêu chuẩn TICA. Một số nguồn tin cho rằng đôi chân nhỏ không hề ảnh hưởng đến kỹ năng chạy hoặc nhảy của chúng, trong khi những người khác cho rằng tình trạng của chúng sẽ hạn chế khả năng nhảy.

Những đặc điểm về ngoại hình mèo Munchkin

Munchkin có những đặc điểm tương đương với mèo nhà. Đó là một con mèo cỡ nhỏ đến trung bình với bộ lông sang trọng và thân hình vừa phải. Munchkin đực nặng từ 3 đến 4 kg và thường lớn hơn Munchkin cái, mèo cái nặng từ 2 đến 3,6 kg. Chân sau có thể dài hơn một chút so với chân trước, tạo sự nhô cao từ vai đến mông một cách nhẹ nhàng.

Các chi ngắn của Munchkin là do đột biến gen tự nhiên và là đặc điểm xác định của giống chó này. Mèo Munchkin có nhiều cách kết hợp màu sắc và kiểu lông khác nhau, bao gồm lông ngắn, lông dài hoặc không có lông. Những chú Munchkins lông ngắn có lớp lông dày vừa phải sang trọng, trong khi những chú Munchkins lông dài có bộ lông mềm mượt. Các mẫu và màu lông phổ biến là màu xanh lá cây, màu nâu vàng, màu xám và màu đen tuyền.

Lilieput, một con mèo Munchkin đến từ Napa, California, được Kỷ lục Guinness Thế giới tuyên bố là con mèo còn sống có thân hình ngắn nhất thế giới vào năm 2014. Lilieput chỉ cao 13,34 cm.

Một chú mèo Munchkin lông ngắn

Một chú mèo Munchkin lông ngắn

Đặc điểm về tính cách mèo Munchkin

Munchkin là những con mèo tự tin, năng động, thân thiện, thường hòa đồng với trẻ em và các vật nuôi khác. Chúng thích đấu vật và chơi với bạn đồng hành mèo chân dài của họ, vui vẻ không biết rằng có điều gì khác biệt.

Những người đam mê khẳng định mèo Munchkin có thể làm bất cứ điều gì mà một con mèo bình thường có thể làm, ngoại trừ việc nhảy lên nóc quầy bếp. Mặt khác, một số người đam mê xem đây là một lợi ích hơn là một nhược điểm. Mặc dù chân ngắn, Munchkin chạy nhanh, chúng thường chạy đua quanh nhà với tốc độ đáng kinh ngạc.

Những chú mèo tò mò này thích khám phá thế giới xung quanh, để có tầm nhìn tốt hơn, chúng sẽ đậu bằng hai chân sau như một con thỏ. Chúng có khả năng như bất kỳ con mèo nào trong việc leo lên cột và màn che cho mèo. Tuy nhiên, chúng không thể nhảy cao vì chân sau ngắn hơn không cung cấp nhiều đòn bẩy.

Munchkin còn được gọi là chim ác là vì chúng thường hay ăn trộm những thứ nhỏ, sáng bóng và cất đi để chơi sau. Vì vậy đừng bị sốc nếu một trong những món đồ trang sức yêu thích của bạn bị những chú “chim ác là” này lấy mất. Munchkin là những thợ săn thành thạo thích trò chơi chuột catnip, nhưng khi chơi xong, chúng cũng giống như bất kỳ con mèo nào, thích cuộn mình trong lòng ấm áp và được bàn tay yêu thương vuốt ve.

Giá mèo Munchkin – tiêu chí quyết định giá bán mèo Munchkin

Hiện nay, dù còn khá mới, mèo Munchkin là một trong những giống mèo được yêu quý nhất, nhưng cái tên Munchkin còn khá mới lạ với những người yêu mèo ở Việt Nam. Có lẽ đôi chân ngắn cùng dáng đi duyên dáng đã hạ gục mọi người yêu mèo trên thế giới.

Lông Muchkin có rất nhiều loại màu sắc và hoa văn

Lông Muchkin có rất nhiều loại màu sắc và hoa văn

Một số tiêu chí quyết định mức giá mèo Munchkin

Chi phí để có một con mèo Munchkin chân ngắn được xác định bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: độ tuổi, trọng lượng, giới tính, màu sắc của mèo. Thông thường mèo Munchkin trưởng thành, giới tính cái và có màu lông sáng thường có chi phí cao hơn.

Giá của Mèo Munchkin cũng được xác định bởi mèo đực hay cái. Vì người mua có thể nhân giống Munchkin nên con cái thường cao hơn con đực.

Những chú mèo có phả hệ cao và sức khỏe tốt thường đắt hơn, bởi vì chúng có thể sinh ra những đàn con vượt trội.

Những chú mèo có màu lông sáng sẽ được ưa chuộng hơn những chú mèo có màu lông tối, vì vậy đương nhiên những chú mèo có màu lông sáng sẽ có giá cao hơn.

Mèo Munchkin nhân giống trong nước

Mặc dù rất nhiều người thích mèo Munchkin chân ngắn và việc mua bán diễn ra ở nhiều nơi, nhưng giống mèo này vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, với số lượng chỉ vài trăm con. Do đó, mèo Munchkin đắt hơn các giống mèo khác, tuy nhiên chúng vẫn được nhiều gia đình mong muốn.

Giá mèo Munchkin chân ngắn trong nước dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng. Những chú mèo có ngoại hình độc đáo, màu lông đặc biệt, chăm sóc mũm mĩm có thể lên tới 20 triệu đồng.

Mèo Munchkin nhập khẩu

Mèo Munchkin nhập khẩu thường có giá cao hơn so với mèo Munchkin nhân giống trong nước. Do hiếm giống mèo nhập ngoại tốt lại dễ trồng nên nhiều “sen” sẵn sàng đầu tư tiền để mang về một chú mèo lùn kha khá.

Một chú mèo Munchkin thuần chủng được nhập khẩu thẳng từ Mỹ với giấy tờ đàng hoàng và chất lượng tốt nhất có giá khoảng 30 triệu đồng đã bao gồm chi phí vận chuyển mèo về Việt Nam.

Munchkin được yêu thích bởi dáng vẻ dễ thương

Munchkin được yêu thích bởi dáng vẻ dễ thương

Lý do nên nuôi mèo Munchkin

Mèo lùn Munchkin cũng giống như các loài mèo khác, có bản tính nghịch ngợm, giống như một đứa trẻ mới lớn. Mèo Munchkin rất thân thiện, dễ mến, tình cảm và nghe lời, vì vậy bạn sẽ không phải đau đầu về việc chăm sóc chúng hàng ngày.

Mèo Munchkin chân ngắn rất dạn dĩ, do đó chúng dễ dàng quấn quanh và làm nũng với bất kỳ ai mà chúng tiếp xúc. Đặc biệt, mèo Munchkin rất thích trẻ nhỏ và chúng thường xuyên chạy, nhảy và làm trò khiến trẻ con thích thú. Vì vậy, nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà, đừng lo lắng rằng một chú mèo Munchkin sẽ cào chúng; ngược lại, Munchkin sẽ khuyến khích trẻ yêu quý mèo hơn.

Mèo Munchkin cũng khá lanh lợi, tiếp thu nhanh và ghi nhớ tốt. Bạn có thể hướng dẫn chúng cách đi vệ sinh ở đúng chỗ, ăn uống ở đúng nơi,, làm trò, …

Tóm lại với những tính cách đáng yêu của những chú mèo chân ngắn, chắc chắn nuôi mèo Munchkin sẽ giúp bạn yêu đời hơn. Giải tỏa mọi căng thẳng, áp lực mỗi khi vuốt ve, âu yếm và chơi đùa với “boss” hàng ngày.

Kết lại, với những điểm đặc biệt ngọt ngào của mèo chân ngắn, chủ sở hữu một chú mèo Munchkin chắc chắn sẽ khiến bạn yêu đời hơn. Mỗi ngày, bạn giảm bớt căng thẳng và áp lực bằng cách vuốt, âu yếm và chơi đùa với Munchkin.

Cách nuôi, chăm sóc mèo Munchkin

Là một giống mèo tương đối mới, cho đến nay chúng được cho là một giống khỏe mạnh mà không có bất kỳ nguy cơ bệnh tật nào gia tăng.

Mèo Munchkin ăn gì?

Cung cấp cho mèo một chế độ ăn uống lành mạnh với thức ăn cho mèo chất lượng cao và nhiều nước ngọt. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo rằng các nhu cầu dinh dưỡng của mèo được đáp ứng đầy đủ. Món ăn khoái khẩu của chúng là những thức ăn giàu đạm như thịt cá và thịt đỏ, hãy nhớ kiểm soát lượng chất béo trong khẩu phần ăn của chúng để giữ thể trạng cơ thể tốt nhất.

Cách chăm sóc mèo Munchkin

Mèo Munchkin thường là một giống mèo khỏe mạnh, sống trung bình từ 12–15 năm. Tuy nhiên, vì đôi chân của chúng rất ngắn, nên việc tránh béo phì và giữ một tình trạng cơ thể gầy là điều rất quan trọng.

Lông Munchkin rất dễ chải chuốt. Khi nuôi chúng, bộ lông là yếu tố quan trong, phải được làm sạch một cách thường xuyên. Một con có bộ lông ngắn có thể chải lông hàng tuần. Munchkin có lông dài chải lông hai lần một tuần để ngăn ngừa hoặc loại bỏ lông rối. Bắt đầu chải lông, cắt móng và đánh răng khi mèo vẫn còn là mèo con để chúng quen với những hoạt động này.

Lưu ý khi mua mèo Munchkin

Mèo Munchkin phù hợp với hầu hết các hoàn cảnh sống trong nhà, miễn là chúng có không gian để chạy và chơi. Hãy đảm bảo rằng hộp vệ sinh, đĩa đựng thức ăn và bát đựng nước có cạnh thấp để Munchkin của bạn có thể tiếp cận mà không gặp vấn đề gì, tránh làm tổn thương đến đôi chân ngắn của chúng. Cây mèo có lối vào thấp là một cách tuyệt vời để giúp Munchkin của bạn khám phá độ cao một cách dễ dàng.

Tất cả mèo, giống như tất cả con người, đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền. Mèo Munchkin được biết là có nguy cơ cao hơn (so với các giống mèo khác) bị viêm xương khớp nghiêm trọng vì các chi ngắn hơn ảnh hưởng đến mức độ hoạt động và hành vi của chúng.

Munchkin lông dài có bộ lông mềm mượt

Munchkin lông dài có bộ lông mềm mượt

Cách huấn luyện mèo Munchkin chân ngắn

Munchkin là một giống mèo thông minh, có thể được dạy cách lấy và thậm chí đi trên dây xích. Chúng phản ứng tốt với việc huấn luyện nhấp chuột với nhiều sự củng cố tập luyện thường xuyên. Mặc dù mèo con Munchkin vốn có bản tính hòa đồng, nhưng vẫn cần xã hội hóa sớm với các thành viên trong gia đình (đặc biệt là trẻ nhỏ và các vật nuôi khác) để giúp chúng cảm thấy an toàn hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu về các đặc điểm, tính cách, cách chăm sóc mèo Munchkin. Blog Thú Cưng hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị để tham khảo trong hành trình tìm kiếm thú cưng cho chính mình. Mọi thông tin tư vấn hay cần hỗ trợ, giải đáp thêm thông tin, vui long liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *