Nông dân đổ ra đồng bắt ốc bươu vàng

Sáng giữa tháng 12, ông Huỳnh thanh Tùng, 46 tuổi, ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình ra ruộng gần nhà bắt ốc bươu vàng. Anh đi ủng, xách xô nhựa quan sát đồng ruộng.

Khi đến khu ruộng nước trong vắt, có ốc bươu vàng dày đặc, anh Đông bước xuống sân khấu, nhanh nhẹn nhặt ốc cho vào thùng. Tháng 8 thu hoạch lúa vụ hè thu, ruộng ngập úng, cỏ dại mọc um tùm là môi trường thích hợp cho ốc sên phát triển. Tháng 12, ruộng được cày bừa để loại bỏ hết cỏ dại chuẩn bị cho lúa đông xuân. “Lúc này đồng trống nên dễ bắt ốc”, ông Đông giải thích.

Anh Huỳnh Thanh tung lội bùn bắt ốc bươu vàng. Ảnh: đặc thanh.

Bạn đang xem: Oc buu vang

Từ ruộng này qua ruộng khác, anh Đông bắt được hàng nghìn con ốc bươu vàng nhỏ bằng ngón tay, to bằng quả trứng. Không đủ chỗ nên anh cho vào bao tải, tiếp tục làm đến trưa thì được hơn 30 cân ốc.

Sau khi rửa sạch ốc, anh chở lên xe máy chở đi bán với giá 4.000 đồng một ký, lãi 120.000 đồng. Về nhà ăn trưa và tiếp tục làm việc vào buổi chiều. “Bình quân một ngày tôi bắt được 50 ký, nếu khỏe thì buổi tối có đèn còn bắt được nhiều hơn”.

Anh Tùng làm công nhân xây dựng tại Đà Nẵng và bị mất việc vì covid-19. Dù số tiền anh kiếm được từ việc bắt ốc bươu vàng không bằng làm công nhân xây dựng nhưng cũng mang lại cho anh một nguồn thu nhập.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống Chó Cỏ – Giống chó thông dụng nhất tại Việt Nam

Có bốn ổ trứng ốc bươu vàng trên một đống rơm trên ruộng. Ảnh: đặc thanh

Cách nhà anh Tùng khoảng 5 km về phía Bắc, ông Võ Minh Thường ở xã Phục Hưng, huyện Thăng Bình cùng vợ 65 tuổi bắt được một lúc 50 ký ốc bươu vàng. Chúng đưa lên xe máy bán lấy 200.000 đồng.

“Trước đây tôi hay bắt ốc to bán cho người dân chế biến. Khoảng 10 ngày trở lại đây, thương lái thu mua loại nhỏ làm thủy sản nên tôi bắt được nhiều”, anh nói. Chưa vào vụ lúa nên nhàn rỗi. Trong làng, không chỉ có vợ chồng anh mà nhiều người rủ nhau ra đồng bắt ốc đem bán.

Công việc này không cần đầu tư nhiều, mỗi người chỉ cần mua một đôi ủng, xô nhựa và bao bì trị giá 25.000-35.000 đồng. Tuy nhiên, do thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nên tay trắng bệch và ngứa ngáy. “Bắt ốc phải cúi cả ngày nên rất mỏi lưng, muốn bắt được nhiều thì phải có sức khỏe”, anh Thương nói.

Bên cạnh việc mang lại thu nhập, bắt ốc bươu vàng còn giúp bà con giảm bớt tình trạng mất mùa. Loại ốc này đẻ trứng nhanh, ăn mạ hoặc chồi non từ khi gieo mạ đến khi mạ được 30 ngày tuổi.

Xem thêm: Tổng hợp 31 giống chó trên thế giới

Yến Tài đang cân, mỗi bao 50 kg ốc bươu vàng. Ảnh: đặc thanh

Chị Ngân ở xã Phục Hưng huyện Thăng Bình, chủ một cơ sở thu mua ốc bươu vàng cho biết, mỗi ngày chị thu mua gần 7 tấn. Chị đóng gói mỗi con 50kg ốc bán cho thương lái chở vào các tỉnh phía Nam làm thức ăn cho thủy sản.

Loài ốc bươu vàng có tên khoa học là pomacea canaliculata, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980 và trở thành một trong những loài gây hại nông nghiệp nghiêm trọng. Chúng có thể tồn tại tới 6 tháng trong điều kiện khô ráo cho đến khi gặp nước để sinh sản trở lại. Ốc bươu vàng đẻ 200-300 trứng trong khoảng 3 giờ.

Người Quảng Nam bắt ốc để chế biến thành nhiều món như luộc, xào sả ớt, hấp sả… nhưng đều phải vứt bỏ trứng hoặc ruột. Ốc có nhiều bùn đất và độ nhớt cao nên phải ngâm qua đêm trong nước vo gạo. Nếu muốn ăn ngay, bạn cho thêm một ít ớt giã nhỏ hoặc ớt bột vào nước ngâm ốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *