5 điều thú vị về ong chúa

Có hơn 20.000 chủng loài ong, tồn tại cách đây hơn 100 triệu năm và đã góp phần duy trì sự tồn tại của loài người cũng như duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái và sản xuất nông nghiệp. Một tổ ong sẽ bao gồm một con ong chúa, một con ong đực và một con ong thợ. Ong chúa là thành viên quan trọng nhất của tổ vì nó ảnh hưởng đến sự sống còn của cả tổ.

Hình dáng của “ong chúa” khác với những con ong khác trong tổ, to hơn và phần bụng lồi ra không che được cánh. Ong chúa cũng có nọc độc, nhưng khác với ong thợ, nó cong và không có khía nên không thể gây hại nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Ong chúa có đốt không

Ong chúa sẽ chịu trách nhiệm sinh sản cho đàn ong con. Một con ong chúa khỏe mạnh có thể đẻ trứng liên tục. Vào mùa cao điểm, số lượng trứng có thể giảm khoảng 2.000 – 3.000 quả/ngày. Khi đẻ trứng, chúng đo kích thước của tổ bằng chi trước để xác định có đẻ trứng đã thụ tinh vào ổ hay không. Trứng được thụ tinh sẽ nở thành con cái (ong thợ hoặc ong chúa). Trứng không được thụ tinh nở thành ong đực. Bên cạnh nhiệm vụ chính, ong chúa còn có những sự thật thú vị khác.

Ong chúa là thành viên quan trọng nhất của tổ vì nó ảnh hưởng đến sự sống còn của cả tổ. Ảnh: màn trập

Chế độ ăn kiêng đặc biệt

Những quả trứng được đánh giá là có tiềm năng trở thành ong chúa trong tương lai được đặt trong một ô đặc biệt gọi là “ô chúa” và “đặc biệt” này được nhân giống bằng chế độ dinh dưỡng đặc biệt là sữa ong chúa – một nguồn giàu protein của con non. ong thợ, trong khi những ấu trùng khác chỉ được cho ăn sữa ong chúa trong 3 ngày và sau đó là hỗn hợp mật ong và phấn hoa. Chế độ ăn uống đặc biệt này giúp cô trở thành con ong sinh sản duy nhất trong đàn.

Loại bỏ ong chúa

Xem thêm: Cá mú một nắng

Quá trình phát triển ấu trùng thành nhộng kéo dài 8 ngày. Tiếp theo, ong thợ phủ sáp ong lên các lỗ để bảo vệ nhộng. Sau 15 ngày, nhộng chúa đục một lỗ hình cửa sập trên vỏ và trồi lên thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình, đó là sử dụng giọng nói của mình để triệu tập những con ong chúa khác tham chiến và tiêu diệt những con nhộng chúa khác. Ríu rít bên trong ống của mình—âm thanh mà chỉ một con ong chúa mới có thể tạo ra. Người chiến thắng sẽ trở thành “Nữ hoàng” của đàn.

Nữ hoàng không hẳn là người ra quyết định

Mặc dù ong chúa đóng vai trò quan trọng nhất, nhưng nó không phải là người đưa ra mọi quyết định trong tổ ong. Nó phụ thuộc vào những con ong thợ. Nếu ong thợ không cho ăn, tắm rửa và chải chuốt cho ong chúa, sức khỏe của ong chúa sẽ giảm sút. Ngoài ra, ong thợ cũng rất quan trọng đối với quá trình đẻ trứng của ong chúa, vì nếu ong thợ không vệ sinh, đánh bóng tổ kỹ càng thì ong thợ sẽ không đẻ trứng.

Ong chúa sẽ không chết ngay cả khi bị đốt

Mọi người đều biết rằng nếu một con ong đốt người hoặc động vật khác, chúng sẽ chết ngay lập tức. Nếu ong chúa buộc phải sử dụng “vũ khí” của mình, nó vẫn có thể sống sót. Nguyên nhân nọc độc của ong thợ là do ngòi ong bám chặt vào da nạn nhân khiến túi nọc ong vỡ ra và chết trong quá trình này. Tuy nhiên, ong chúa hiếm khi đốt vì nó dành phần lớn thời gian trong tổ.

Ong chúa có mùi cơ thể đặc trưng

Mỗi con ong chúa có một mùi hương riêng, đó là cách giao tiếp với các thành viên khác. Con ong chúa tiết ra pheromone – có thể hiểu đơn giản là kích thích tố của con người, nhưng ở bên ngoài cơ thể. Kích thích do ong chúa gửi đến sẽ lan truyền khắp tổ ong, ong thợ sẽ tiếp tục lan truyền nó qua râu trên đầu và bắt đầu chăm sóc ong chúa. Khi ong chúa già đi, pheromone giảm và sản lượng trứng bị ảnh hưởng. Lúc này, một con ong chúa mới sẽ được thay thế.

Xem thêm: Cá Betta Rồng Tím – Giống Cá Betta Rồng Hiếm Nhất

Công ty TNHH mật ong Tracybee là một trong những công ty nổi tiếng trong ngành ong tại Việt Nam. Ảnh: tracybee

Theo thống kê của Bee Book, số lượng đàn ong ngày càng giảm, nếu tính mạng của chúng tiếp tục bị đe dọa, thế giới sẽ đối mặt với nguy cơ suy giảm sản lượng lương thực. Giá trị kinh tế do ong tạo ra khi chúng bay xung quanh để thụ phấn là 170 tỷ USD mỗi năm. Con số này không bao gồm các loại sản phẩm mà họ sản xuất như: mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa, sáp, nọc độc hoặc keo ong…

Nhằm đảm bảo an ninh lương thực và giúp cân bằng hệ sinh thái loài ong, từ năm 2017, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chỉ định ngày 20/5 là “Ngày Ong Thế giới”. Nhiều nhân vật nổi tiếng toàn cầu đã cùng nhau thành lập quỹ hỗ trợ và khuyến khích phát triển ngành nuôi ong.

Theo Hiệp hội Nuôi ong Việt Nam, ở Việt Nam có khoảng 1,5 triệu đàn ong. Trong đó có 1,15 triệu (76,67%) đàn ong ngoại và 350.000 đàn ong nội (23,33%). Có khoảng 34.000 hộ nuôi ong, trong đó chuyên nghiệp là 6.350 hộ (chiếm 18,67%).

Công ty TNHH mật ong Tracybee là một trong những công ty nổi tiếng trong ngành ong tại Việt Nam. Đơn vị được thành lập từ năm 2012 bởi một gia đình làm nghề nuôi ong truyền thống. Công ty có hơn 3.000 đàn ong nuôi và 400 đàn ong nuôi trong trại ong, sản lượng trung bình hàng năm hơn 200 tấn mật.

“Các nhà khoa học cảnh báo về tình trạng nguy cấp của loài ong. Bằng sự hiểu biết về nghề nghiệp, thiên nhiên, cuộc sống, tình yêu, chúng tôi luôn nỗ lực bảo vệ nó, bảo vệ loài ong, duy trì mùa màng và góp phần cân bằng sinh thái thế giới”, CEO tracybee, bà Lệ Ngọc Thu Trang chia sẻ.

Thẻ căn cước

Xem thêm: Kỹ Thuật Ép Cá 7 Màu | Lia Thia | Betta Hiệu Quả 99.99%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *