Rắn lục xanh độc không? Có các loại rắn lục nào khác ở Việt Nam?

Rắn màu xanh lá cây là rắn gì

Rắn độc là loài động vật khá phổ biến và có nhiều loài khác nhau ở Việt Nam. Vậy rắn lục có độc không, ở nước tôi có những loại rắn độc nào? Hãy cho chúng tôi biết thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Rắn màu xanh lá cây là rắn gì

 1. https://iwthanoi.vn/benh-tri-co-de-thuong-duoc-khong/
 2. https://iwthanoi.vn/bam-huyet-chua-benh-tri/
 3. https://iwthanoi.vn/bai-tap-chua-benh-tri/
 4. https://iwthanoi.vn/thuoc-tri-benh-tri-safinar/
 5. https://iwthanoi.vn/hat-gac-chua-benh-tri/
 6. https://iwthanoi.vn/thuoc-tri-benh-tri-tottri/
 7. https://iwthanoi.vn/cay-luoc-vang-chua-benh-tri/
 8. https://iwthanoi.vn/chua-benh-tri-bang-dau-dua/
 9. https://iwthanoi.vn/chua-benh-tri-bang-du-du/
 10. https://iwthanoi.vn/viem-dai-trang-co-nen-an-trung/
 11. https://iwthanoi.vn/viem-dai-trang-co-nen-an-khoi-lang/
 12. https://iwthanoi.vn/viem-dai-trang-co-nen-an-sua-chua/
 13. https://iwthanoi.vn/viem-dai-trang-co-nen-an-banh-mi/
 14. https://iwthanoi.vn/cach-dieu-tri-viem-dai-trang-bang-thuoc-nam/
 15. https://iwthanoi.vn/viem-da-co-dia-tai-di-tai-lai/
 16. https://iwthanoi.vn/viem-da-co-dia-nguoi-lon/
 17. https://iwthanoi.vn/viem-da-co-dia-tieng-anh/
 18. https://iwthanoi.vn/viem-da-co-dia-o-mong/
 19. https://iwthanoi.vn/viem-da-co-dia-doi-xung/
 20. https://iwthanoi.vn/phac-do-dieu-tri-di-ung-noi-me-day/
 21. https://iwthanoi.vn/noi-me-day-o-lung/
 22. https://iwthanoi.vn/noi-me-day-o-mat/
 23. https://iwthanoi.vn/noi-me-day-vao-mua-he/
 24. https://iwthanoi.vn/noi-me-day-o-co/
 25. https://iwthanoi.vn/vay-nen-hong/
 26. https://iwthanoi.vn/vay-nen-o-mat/
 27. https://iwthanoi.vn/vay-nen-the-mu/
 28. https://iwthanoi.vn/benh-vay-nen-co-lay-khong/
 29. https://iwthanoi.vn/vay-nen-da-dau/
 30. https://iwthanoi.vn/benh-cham/
 31. https://iwthanoi.vn/cham-vi-khuan/
 32. https://iwthanoi.vn/benh-cham-co-lay-khong/
 33. Rắn lục có độc không?

  Đương nhiên là nhiều người biết về rắn lục, nhưng cũng có nhiều người không biết về loài rắn này. Vì vậy, trước khi biết rắn lục có độc không, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu đặc điểm của chúng.

  Tìm hiểu về các tính năng của Green Viper

  Chúng được đặt tên theo đặc điểm màu sắc nổi bật trên cơ thể rắn hổ mang xanh. Lưng của chúng được bao phủ bởi vảy màu xanh lá cây. Bụng có màu xanh nhạt hoặc vàng.

  Thân của loài rắn này lớn hơn ở phần giữa, thon dần về phía đuôi và cổ. Con rắn này cũng đặc biệt bởi nó có cái đầu màu xanh lục hình tam giác, to hơn nhiều so với cổ của nó. Đôi mắt màu đỏ luôn mong tìm được con mồi và trốn tránh các mối đe dọa.

  Rắn lục thường sống trên cây hoặc trên mặt đất trong rừng, bụi rậm, đồng cỏ hoặc rừng trúc. Nó có thân màu xanh lục nên dễ dàng ẩn mình trong lá cây để ngụy trang khi săn mồi và trốn tránh kẻ thù.

  Rắn lục độc thường săn mồi vào ban đêm và ban ngày chui vào lỗ dưới đất hoặc trên cây. Thức ăn của loài rắn này là động vật có vú nhỏ, thằn lằn, chim.

  Rắn phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và các nước Nam Á khác.

  Ở Việt Nam, rắn lục được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

  Rắn lục có độc không?

  Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Rắn lục xanh là một loài rắn độc, trimeresurus stejnegeri (schmidt) – thuộc họ crotalidae.

  Nọc độc của chúng chứa độc tố máu rất mạnh. Khi bị rắn lục cắn, nạn nhân bị đau dữ dội ở vết thương. Sau khi bị rắn cắn, cơn đau không giảm cho đến 24 giờ sau.

  Chỉ trong vài phút sau khi bị cắn, vết thương sưng tấy nhanh chóng, da và cơ bị chết. Đồng thời, phần thịt xung quanh vết thương nhanh chóng chết và chuyển sang màu đen nên vết cắn có thể nhìn thấy được.

  Kích thước của vùng hoại tử phụ thuộc vào lượng nọc độc mà rắn lục chích vào và độ sâu của vết cắn.

  Xem thêm: Ngon Online

  Mặc dù có nọc độc mạnh nhưng rất ít người chết vì vết cắn của rắn lục. Đối với nạn nhân bị loại rắn cắn này, cách sơ cứu hiệu quả nhất là dùng gạc làm sạch vết cắn và nọc độc bên ngoài. Không dùng gạc quấn chặt vết thương hoặc rạch vết thương để hút nọc độc ra sẽ làm vết thương nhanh chết hơn.

  Vì huyết thanh trị liệu có tác dụng tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi bị rắn cắn. Sau khi sơ cứu, nhanh chóng chuyển người bị thương đến cơ sở y tế để được điều trị sớm.

  Ở Việt Nam còn một loài rắn có màu rất đẹp là rắn hổ hành. Vậy rắn hổ mang có độc không? Mặc dù cũng sặc sỡ nhưng rắn hổ mang không độc như rắn lục.

  Các loài rắn độc khác ở Việt Nam

  Theo thống kê, ở Việt Nam có hơn 200 loài rắn thuộc 8 họ. Ngoài viper xanh, còn có các loài Viperidae khác, cụ thể là:

  Rắn đuôi đỏ

  Tên khoa học của loài rắn này là trimeresurus albolabris, trông giống rắn lục lục. Theo đặc điểm của chiếc đuôi màu nâu đỏ, đó là cách để phân biệt rắn lục đuôi đỏ với rắn lục.

  Nọc độc của rắn lục đuôi đỏ rất độc, khiến nó trở thành loài rắn độc nhất trong họ rắn lục. Chúng trở nên hung dữ và hung dữ hơn khi mang thai.

  Trong tất cả các loài rắn độc, đây là loài duy nhất sinh sản. Sau khi thụ tinh, con cái giữ trứng bên trong cho đến khi chúng nở thành con non.

  Rắn lục đuôi đỏ thường sống ở vùng núi cao dưới 400m so với mực nước biển. Chúng cũng được tìm thấy ở hầu hết Việt Nam.

  Rắn đầu bạc

  Đây là loài rắn cỡ trung bình, chiều dài cơ thể khoảng 80cm. Tên khoa học của chúng là azemiops feae. Trong tất cả các loài rắn độc, loài này được cho là nguyên thủy nhất.

  Đúng như tên gọi, loài rắn này có phần đầu màu trắng bạc hơi dẹt để dễ phân biệt với phần cổ. Rắn lục đầu bạc có màu đen với nhiều mảng màu đỏ hoặc cam.

  Môi trường sống của loài rắn này là những vùng núi cao tới 1000 mét so với mực nước biển. Gáo, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn là những địa phương có rắn lục đầu bạc sinh sống.

  Rắn lục núi

  Rắn lục núi có thân dài khoảng 50 cm, đầu hình tam giác phủ đầy vảy nhỏ. Những con rắn này thường có màu cam hoặc nâu đỏ với nhiều mảng sẫm màu.

  Xem thêm: MÈO XIÊM | Tất tần tật về đặc điểm, cách nuôi và giá mèo Xiêm

  Thức ăn của rắn lục núi chủ yếu là động vật nhỏ, thằn lằn, ếch nhái, chim và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

  Loài rắn này thường được tìm thấy ở vùng núi cao, có nơi lên tới 1.500m. Ở Việt Nam, rắn núi xuất hiện ở Lào Cai, Pai, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và các tỉnh khác.

  Rắn lục ngô

  Rắn lục sừng có tên khoa học là trimeresurus cornutus. Kích thước của loài rắn này khá giống rắn độc lục. Tuy nhiên, cơ thể của chúng có màu xám hoặc bạc với nhiều mảng màu đen. Đặc điểm đáng chú ý nhất là vảy phía trên mắt phát triển thành sừng.

  Kích thước trung bình của rắn lục sừng là khoảng 50 cm. Chúng thường sống ở vùng núi cao của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Lào Cai. Thế giới chưa thấy sự xuất hiện của loài rắn này.

  Rắn lục mũi phẳng

  Con rắn mũi hếch có cái đầu hình tam giác được bao phủ bởi những vảy lớn. Mũi của chúng kéo dài về phía trước và hơi hướng lên trên.

  Màu nâu với các vạch hình chữ x màu đen ở lưng và các vạch lớn màu đen ở bụng. Có lẽ, đây là loài rắn độc lớn nhất Việt Nam với chiều dài lên tới 1,8m.

  Loài rắn này thường sống ở vùng núi, gần suối hoặc đầm lầy. Chúng di chuyển rất chậm và thường tránh con người.

  Chế độ ăn của rắn lục là động vật có vú nhỏ như chuột, chim và thằn lằn. Nọc độc của chúng có thể gây chết người. Ở Việt Nam, loài rắn này phân bố ở Lào Cai, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc.

  Phong thần

  Còn được gọi là rắn lục phương Nam, loài rắn này có tên khoa học là viridovipera vogeli. Lưng và đầu của viper – gen có màu xanh, bụng cũng có màu xanh nhưng nhạt hơn. Ngăn cách lưng với bụng là một sọc sáng chạy dọc từ cổ đến đuôi.

  Rắn độc phương Nam thường sống ở các bụi rậm, rừng cây thấp và hoạt động về đêm. Môi trường sống ở vùng rừng núi các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Đồng Nai ở độ cao từ 900 đến 1500m.

  Các loài rắn độc Việt Nam thường có nọc độc rất mạnh. Do đó, các chuyên gia khuyên độc giả nên tránh xa những loài rắn này để giảm bớt nguy hiểm.

  Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc về vấn đề Rắn lục có độc không và những thông tin liên quan về rắn lục Việt Nam. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm kiến ​​thức về động vật hoang dã của Việt Nam.

  Hiện trạng bảo tồn động vật hoang dã: Ngày nay, nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã diễn ra ở nhiều nơi và ngày càng tinh vi. đất nước của tôi được cho là điểm trung chuyển của nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Việc tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Hà Nội 2016 và ra tuyên bố chung nhằm chấm dứt tình trạng này là một bước đi quan trọng nhưng cũng cần sự hợp tác của tất cả mọi người. Cộng đồng quốc tế cũng ủng hộ chúng ta tăng cường nỗ lực chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Để biết chi tiết, vui lòng đọc: https://www.europapress.es/economia/noticia-comunicado-gobierno-vietnamita-recibe-peticion-cerrar-redes-trafico-fauna-salvaje-viet-nam-20161121120338.html

  Xem thêm: Top giống CHÓ TEACUP cưng xỉu và giá chó Teacup mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *