Top 10 loài rắn độc nhất tại Việt Nam

Rắn nào độc nhất việt nam

Ở Việt Nam đã tìm thấy khoảng 140 loài rắn khác nhau, trong đó khoảng 37 loài được coi là có nọc độc. Hầu hết các loài rắn không chủ động tấn công con người và hầu hết nọc độc của chúng đều không thể giết được. Tuy nhiên, vẫn có một số loài hung dữ đến mức lượng nọc độc đủ để giết chết người bị chúng cắn. Vậy Mười loài rắn độc hàng đầu Việt Nam là gì và nọc độc của chúng nguy hiểm như thế nào?

Top 10 loài rắn độc nhất tại Việt Nam

Bạn đang xem: Rắn nào độc nhất việt nam

10. Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ hay còn gọi là rắn lục mép trắng, rắn lục mép trắng, rắn lục mép trắng, là một loại rắn lục đặc hữu của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. .Chiều dài tối đa của loài này là 0,6-0,8 mét (m), đầu và phần trên cơ thể có màu xanh lục, hai bên đầu và phần dưới mắt có màu vàng, trắng hoặc lục nhạt. Bụng có màu xanh nhạt, vàng hoặc trắng và mặt dưới đuôi thường có màu nâu đỏ. Đây là một trong những loài rắn độc nhất. Đặc biệt với những con cái vào mùa sinh sản, lượng nọc độc và hoạt tính sẽ tăng lên rất nhiều. Nọc độc của rắn lục đuôi đỏ chứa đặc tính đông máu có thể gây tử vong. Loài này phân bố nhiều ở vùng núi Trường Sơn hay các khu rừng ở Tây Bắc nước tôi. Tuy nhiên, hiện nay rắn lục đuôi đỏ đã xuất hiện nhiều nơi ở khu vực phía Nam như Cần Thơ, Bình Dương hay TP.HCM.

Rắn nào độc nhất việt nam

9. Eo biển

Rắn cạp nong hay còn gọi là rắn vàng đen, là một thành viên của chi Bọ cạp trong họ rắn hổ mang. Loài này khá phổ biến ở đồng bằng, miền trung và miền núi nước ta. Nọc độc của eo biển rất mạnh, với chỉ số ld50 (liều lượng nọc độc đủ để giết một nửa số đối tượng thử nghiệm—chỉ số này càng thấp, chất độc càng nguy hiểm) khi tiêm dưới da ở mức 2,4 miligam (mg) trên mỗi kg ( kg) trọng lượng cơ thể. Chất độc tấn công chủ yếu vào hệ thần kinh, biểu hiện lâm sàng gồm nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt và có thể tử vong do suy hô hấp nếu không được điều trị. May mắn thay, eo biển là một loài tương đối nhút nhát và hiếm khi được nhìn thấy vì nó chủ yếu sống về đêm. Chúng khá lờ đờ và chậm chạp, và sẽ không cố gắng cắn ngay cả khi bị khiêu khích, và tốc độ truyền nọc độc ngay cả khi cắn phòng thủ được cho là rất thấp. Tuy nhiên, vào ban đêm, bọ cạp nhanh nhẹn và nguy hiểm hơn, vì vậy hãy hết sức cẩn thận khi đối phó với chúng.

10 loài rắn độc nhất việt nam

8. Rắn Quạ

Đứng thứ 8 trong danh sách Top 10 loài rắn độc nhất Việt Nam là loài rắn chuông chàm hay còn gọi là rắn củi khô. Là loài rắn độc đặc hữu của vùng Đông Nam Á, chúng thường thích sống ở các khu rừng ven biển, rừng tre, vườn cây nông nghiệp, vườn cây ăn trái hoặc rừng rậm, nguồn thức ăn ưa thích của chúng là chuột. . Được biết đến với tính khí nóng nảy và tấn công nhanh chóng, rắn xanh gây ra 700 vụ rắn cắn mỗi năm ở miền bắc Malaysia. May mắn thay, tỷ lệ tử vong khi bị loài rắn này cắn rất thấp, chỉ 1-2%. Tuy nhiên, nạn nhân thường bị các di chứng như rối loạn chức năng, hoại tử tại chỗ, phải cắt bỏ các bộ phận trong cơ thể.

Xem thêm: Chó cỏ: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Loài rắn độc nhất ở việt nam

7. Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa là loài rắn độc dài nhất thế giới hiện nay, với chiều dài cơ thể trưởng thành từ 3,18-4m. Được biết đến là hung dữ, loài rắn này thực sự cố gắng tránh xung đột với con người. Tuy nhiên, khi liên tục bị khiêu khích, chúng có thể trở nên cực kỳ hung dữ. Giống như hầu hết các loài rắn hổ mang, khi bị khiêu khích, rắn hổ mang chúa nhấc 1/3 cơ thể lên khỏi mặt đất, mở mang, để lộ răng nanh và rít lên. Sau khi nâng cơ thể lên, chúng có thể di chuyển nhanh chóng về phía trước và có thể thực hiện nhiều đòn cắn ở khoảng cách cực xa chỉ bằng một lần phóng. Nọc độc của rắn hổ mang chúa chủ yếu là chất độc thần kinh, chỉ số ld50 là 1,7mg/kg, sản lượng độc tố trung bình cao tới 420mg. Chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây đau dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ và cuối cùng là tê liệt. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến trụy hệ tim mạch, dẫn đến hôn mê và tử vong do suy hô hấp. Vết cắn của rắn hổ mang chúa thậm chí có thể gây tử vong trong vòng 30 phút.

Những loài rắn độc nhất việt nam

6. Rắn hổ mang Xiêm

Rắn hổ mang chúa hay còn gọi là rắn hổ mang Đông Dương, rắn hổ mang trắng đen, là một loại rắn phân bố ở vùng đồng bằng và đồi núi Nam Trung Bộ và Nam Bộ nước ta. Rắn hổ mang Xiêm chủ yếu sống về đêm và tính khí của chúng rất thất thường theo thời gian. Vào ban ngày, chúng nhút nhát và thường trốn và tìm nơi trú ẩn nếu bị đe dọa. Tuy nhiên, vào ban đêm, chúng hung dữ hơn nhiều và sẽ chủ động rướn người, mở mang và phun ra nọc độc để tự bảo vệ mình. Nếu việc tiêm nọc độc không thành công, như một phương án cuối cùng, rắn hổ mang Xiêm sẽ tấn công và cắn đối thủ. Chỉ số ld50 trong nọc độc của chúng là 1,07mg/kg, thành phần chủ yếu là chất độc thần kinh, chất độc tim mạch và một số hoạt chất khó phân hủy. Điều này dẫn đến tê liệt và suy hô hấp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sau khi bị cắn. Ngoài ra, rắn hổ mang Xiêm thường phun nọc độc vào mặt hoặc mắt nạn nhân và có thể gây mù tạm thời hoặc thậm chí vĩnh viễn.

Top 10 loài rắn độc nhất việt nam

5. Rắn hổ mang Trung Quốc

Rắn hổ mang Trung Quốc hay còn gọi là rắn hổ mang Đài Loan hay gọi tắt là rắn hổ mang, là loài động vật phân bố rộng rãi, thường thấy trong rừng, bụi rậm, đồng cỏ, rừng ngập mặn, bãi đất trống và cả khu dân cư ở miền Bắc nước ta. dân tộc. Đây là một loài động vật khá cảnh giác và hung dữ. Nếu bị dồn vào chân tường, chúng sẽ nâng phần trên cơ thể lên, mở mang và tấn công nếu cần thiết. Chỉ số ld50 của nọc rắn hổ mang khoảng 0,53mg/kg, chủ yếu chứa độc tố thần kinh, độc tố tim mạch và độc tố hoại tử. Sau khi bị rắn hổ mang Trung Quốc cắn, các triệu chứng tại chỗ vết thương bao gồm: sưng, đau, đổi màu, mất cảm giác, phồng rộp và hoại tử. Trường hợp nặng sẽ có các biểu hiện như tức ngực, đau họng, sốt, khó nuốt, mất tiếng, yếu tay chân, đau nhức, khó thở, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong do suy hô hấp.

Loài rắn nào độc nhất việt nam

4. Rắn hổ mang đất

Rắn hổ mang hay còn gọi là rắn hổ mập, rắn hổ một mắt là loài có phạm vi phân bố rộng, phổ biến hơn ở khu vực miền Trung và miền Nam nước ta. Loài rắn này có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống từ tự nhiên đến nhân tạo. Tuy nhiên, chúng thường thích sống ở những khu vực có nước như ruộng lúa, đầm lầy và rừng ngập mặn. Rắn hổ mang đất có tính hung dữ vừa phải, nghĩa là chúng sẽ bỏ chạy khi bị quấy rầy, nhưng cũng sẽ tấn công dữ dội khi bị đe dọa. Làmột trong những loài rắn độc nhất Việt Nam, chỉ số ld50 của nọc rắn hổ mang là 0,28mg/kg, thành phần chủ yếu là các thành phần kịch độc. Độc tố thần kinh, Cardiotoxin và Necrotoxin.

Rắn nào độc nhất ở việt nam

3. Rắn biển valakadyn

Rắn biển Varakadin, còn được gọi là rắn biển móc câu hoặc rắn biển mỏ dài, là một loài rắn biển phổ biến được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Khoảng 50% số ca rắn biển cắn và 90% số ca tử vong là do valakadyn. Nọc độc của rắn bao gồm các chất độc thần kinh mạnh và chất độc hoại tử. Với giá trị ld50 là 0,1125 mg/kg, ước tính liều gây chết của chúng chỉ là 1,5 mg, trong khi liều gây độc trung bình mỗi miệng là 7,9 – 9,0 mg. Đó là, rắn biển valakadyn có khả năng giết chết tới sáu người trong một lần tấn công.

Xem thêm: Bí kíp diệt chuột cực hiệu quả với 5 cách làm bẫy chuột đơn giản

Rắn độc nhất tại việt nam

2. Thắt lưng nam

Đứng thứ hai trong danh sách Loài rắn độc nhất Việt Nam là rắn cạp nia đực hay còn gọi là cạp nong bạc, rắn hổ mang, cạp nong xanh hay cạp nong Mã Lai. Chúng phân bố khá rộng ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có nước ta. Chiều dài cơ thể của eo biển đực có thể đạt khoảng 1,08m, toàn thân có 27-34 ngăn màu trắng và các ngăn màu nâu đen có số lượng bằng nhau, các ngăn xen kẽ nhau. Đây là loài rắn rất độc với tỷ lệ tử vong lên tới 70% nếu không được điều trị và lên tới 50% trường hợp ngay cả sau khi khử trùng.

10 loài rắn độc nhất ở việt nam

1. Bọ cạp phương Bắc

Bọ cạp phương Bắc hay còn gọi là rắn san hô, bò cạp Đài Loan, bò cạp Trung Quốc, là loài rắn phân bố rộng rãi ở miền nam Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Myanmar, Lào và miền bắc nước ta. Thường được tìm thấy trong bụi rậm, rừng, đất nông nghiệp và rừng ngập mặn. Bọ cạp phương Bắc là một loài khá nhút nhát. Ban ngày, chúng thường ẩn nấp dưới những tảng đá hoặc trong hang, hố. Chúng hoạt động tích cực hơn vào ban đêm, nhưng thường phòng thủ khi bị khiêu khích. Với chỉ số ld50 chỉ 0,09 mg/kg, bọ cạp phương bắc được coi là loài bọ cạp độc nhất mọi thời đại. Loài rắn này có lượng nọc độc trung bình từ 4,6 – 18,4 mg và có thể giết chết 3 người trưởng thành chỉ bằng một vết cắn. Ngoài ra, do phản ứng huyết thanh kém, tỷ lệ tử vong do vết cắn của bọ cạp rất cao, lên tới 50% ngay cả khi được điều trị. Theo Trung tâm Kiểm soát Chất độc Quốc gia Đài Loan, bọ cạp phương Bắc gây ra 80% ca tử vong do rắn cắn từ năm 2002 đến 2012.

Loài rắn độc nhất việt nam

Trên đây là một số thông tin về Top 10 loài rắn độc nhất Việt Nam mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về những loài động vật nguy hiểm ở nước ta, từ đó có những biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình. gia đình.

Xem thêm: Cách nuôi Mèo Mướp mập béo khỏe mạnh đáng yêu chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *