Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi tốt nhất

Thức ăn cho chó nhỏ 1 tháng tuổi

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi tốt nhất là gì? Chó con nên được mẹ chăm sóc và cho bú sữa mẹ trong hai tháng đầu đời? Không phải chó con nào cũng có mẹ bên cạnh. Tuy nhiên, dưới bàn tay của những người chăm sóc, những chú chó con 1 tháng tuổi bị bỏ rơi hoặc mồ côi vẫn có thể phát triển thành những chú chó trưởng thành khỏe mạnh. Hãy cùng Thú Cưng Blog tìm hiểu thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi tốt nhất là gì?

Thức ăn cho chó nhỏ 1 tháng tuổi

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi vẫn còn mẹ

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi như nào là hợp lý? Các bác sĩ thú y nên cho chó con nên được bú mẹ hoàn toàn (nếu chó mẹ đủ sữa) để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Khi chó con được khoảng 20 ngày tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chúng uống thêm bột dành riêng cho chó và phù hợp với độ tuổi của chúng để giúp chúng tập bỏ bú.

Nên cho chó con nên được bú mẹ hoàn toàn để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

Sữa vẫn là chế độ ăn chính cho chó con trong giai đoạn này, nhưng bạn có thể cho chó ăn thức ăn dặm như cháo loãng và các món xay nhuyễn. Ngoài ra, để cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp cho chó con, bạn nên xay thêm thịt nạc, thịt gia cầm và thịt lợn rồi nấu cùng với cháo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho chó con tập ăn 1-2 bữa nhỏ mỗi ngày. Đối với chó con 1 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là sữa mẹ và sữa bột.

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi không ở cạnh mẹ

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi như thế nào hợp lý? Việc nuôi dạy chó con mồ côi, so với chó con còn mẹ, cần rất nhiều sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Những chú chó con “mồ côi” sẽ có chế độ dinh dưỡng và nuôi dưỡng khác rất nhiều so với những chú chó con còn ở với mẹ. Ở độ tuổi này, thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi vẫn phải là sữa, nhưng là sữa bột. Bạn phải cho chó con ăn bằng ống tiêm hoặc bình sữa.

Việc nuôi dạy chó con mồ côi, so với chó con còn mẹ cần rất nhiều sự kiên nhẫn, tỉ mỉ

Có thể khá khó khi cho chó 1 tháng tuổi ăn bằng bình hoặc xi lanh khi mới bắt đầu. Nếu chó con không được cho ăn đúng cách, chó con rất dễ bị sặc, quá nhiều sữa có thể tràn vào phổi gây ngạt thở cực kỳ nguy hiểm. Do đó, hãy trang bị các dụng cụ và kiến thức cần thiết để đảm bảo chó con của bạn cho ăn một cách an toàn.

Hiện nay trên thị trường có một số loại sữa dành cho chó có thể được sử dụng để thay thế sữa mẹ. Bạn có thể mua các nhãn hiệu sữa bột nổi tiếng và uy tín dành cho chó con từ các cửa hàng thức ăn cho thú cưng, chẳng hạn như Esbilac, Bio Milk, PetLac, Sleeky, Best Milk for pet, Goat’s Milk New Zealand…

Trên thị trường hiện nay có một số loại sữa có thể được sử dụng để thay thế sữa mẹ

Sau đây là quy trình cho chó con 1 tháng tuổi “mồ côi” mẹ ăn:

  • Tuần 1: 2 tiếng/1 lần bú vào ban ngày, 3 tiếng/1 lần bú vào ban đêm;
  • Tuần 2: 3 tiếng/1 lần bú vào ban ngày, 4 tiếng/1 lần bú vào ban đêm;
  • Tuần 3: 4 tiếng/ 1 lần bú vào ban ngày; 6 tiếng/1 lần bú vào ban ngày;
  • Tuần 4: Bắt đầu cho chó con ăn cháo nấu chín loãng và mềm. Dùng bình hoặc xi lanh để cho chó con ăn bốn lần một ngày.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Thú Cưng Blog cung cấp trên đây về thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi, bạn đã có thể nuôi dưỡng chó con của mình một cách thật chu đáo và khoa học để chúng khoẻ mạnh. Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chó con 1 tháng tuổi, bạn phải tiêm phòng, tẩy giun, giữ nơi ở của chúng khô thoáng và tắm cho chúng trong hai tuần sau khi sinh để đảm bảo chúng lớn nhanh và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *