Thức ăn cho chó nhỏ theo từng độ tuổi

Chó con sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, có nhiều năng lượng hơn để vận động, hoạt bát, nhanh nhẹn và ít bệnh tật hơn nếu được cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy thức ăn cho chó nhỏ sẽ khác nhau như thế nào theo từng độ tuổi? Cùng Thú Cưng Blog tìm hiểu nhé!

Thức ăn cho chó nhỏ theo độ tuổi

Có rất nhiều loại thức ăn cho chó con để lựa chọn, nhưng dù thế nào, hãy đảm bảo loại thức ăn đó phù hợp với độ tuổi, giống chó, cân nặng, sở thích và thói quen ăn uống của chó con nhé.

Chó nhỏ 8 – 16 tuần tuổi

Đây là độ tuổi chó con đã mới chuyển đến nhà mới và không nên có sự thay đổi trong chế độ ăn uống, vì điều này có thể khiến chó con bị đau bụng hoặc bỏ ăn.

Vì vậy, trong 1-2 tuần đầu tiên, hãy cho chó con ăn thức ăn cũ và xen kẽ với thức ăn mới mà bạn muốn thay đổi để chó con quen dần dần.

Tại thời điểm này, thức ăn cho chó con có thể là thức ăn đóng gói dành riêng cho chó con chất lượng cao, dạng hạt hoặc pate. Nhưng phải phù hợp với độ tuổi và giống chó của bạn.

Giai đoạn 8 – 16 tuần tuổi là độ tuổi chó con đã mới chuyển đến nhà mới và không nên có sự thay đổi trong chế độ ăn uống

Hãy đảm bảo có thịt lợn, thịt bò, cá, trứng, cà rốt, bí đỏ và một số loại rau củ khác, nếu bạn quyết định tự tay nấu thức ăn cho chó con.

Tất cả thực phẩm phải được vệ sinh, đun sôi, và thật mềm hoặc xay nhuyễn. Thức ăn thô không được khuyến khích vì hệ thống miễn dịch của chó con chưa đủ trưởng thành để đối phó với lượng vi khuẩn lớn.

Điều cuối cùng, chó con phải luôn được chuẩn bị nước sạch.

Chó nhỏ 16 – 24 tuần tuổi

Chó nhỏ cần được cho ăn protein từ các loại thịt càng nhiều càng tốt vào thời điểm này bên cạnh việc cho ăn theo chế độ dinh dưỡng trước đó.

Ngoài ra, đây là thời gian răng vĩnh viễn mọc, bạn có thể cân nhắc dần dần cho chó ăn các loại xương sống để chúng động nhai. Điều đó tốt cho sức khỏe răng miệng thay vì nhai giày dép và các vật dụng khác trong nhà.

Chó nhỏ cần được cho ăn protein từ các loại thịt càng nhiều càng tốt

Tuy nhiên, chỉ nên được cho ăn vài lần một tuần và không dùng để thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống trước đó.

Nếu bạn muốn bổ sung một đồ ăn mới cho chó con của mình, hãy để ý chúng xem có bất kỳ dấu hiệu lạ nào, chẳng hạn như nôn mửa, đi ngoài bất thường, mệt mỏi, chán ăn, … Vậy thì hãy liệt nó vào danh sách cần tránh cho chó của bạn ăn.

Nhớ cung cấp đủ nước sạch cho chó dù chúng ở bất kì độ tuổi nào.

Chó nhỏ trên 6 tháng tuổi

Ở những giống chó nhỏ, chó con bắt đầu chuyển sang giai đoạn trưởng thành khi 6 tháng tuổi và 9 tháng ở giống chó lớn. Lúc này, cân bằng hàm lượng dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, cho dù đó là thức ăn hạt hay thức ăn được nấu.

Nếu bạn cho chúng ăn thức ăn khô, hãy đảm bảo trong thành phần thức ăn không có bất kỳ chất độc hại hay thành phần không tốt nào.

Nếu bạn nấu thức ăn cho chó, hãy áp dụng nguyên tắc “ăn đủ – ăn đúng”. Khi chế biến cần cân đối là Protein từ thịt gà, gà tây, cá, thịt bò nạc, thịt lợn…; Carbohydrate như gạo, mì ống, khoai tây; các loại rau như đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt; chất béo ở dạng dầu thực vật; vitamin và khoáng chất từ trái cây và rau quả.

Nếu bạn cho chó ăn thức ăn khô, hãy đảm bảo trong thành phần thức ăn không có bất kỳ chất độc hại

Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng thức ăn tươi, không sử dụng thức ăn ôi thiu hoặc thức ăn thừa.

Nước sạch luôn phải được cung cấp thường xuyên để hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất đồng thời điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Kết luận

Thức ăn cho chó nhỏ trên thị trường hiện có rất nhiều, hoặc bạn cũng có thể tự tay nấu cho chúng. Tuy nhiên, du là loại nào, Thú Cưng Blog khuyên bạn nên chọn lựa thực ăn sao cho phù hợp với độ tuổi và giống chó của bạn. Điều đó sẽ giúp chúng phát triển và có sức khỏe tốt theo từng độ tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *