Hướng dẫn cách nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh

Hiện tại có nhiều cách khác nhau để nuôi tắc kè hoa trong nhà. Nuôi tắc kè hoa dường như đã trở thành một thú chơi nổi tiếng ở Việt Nam. Đây là loài thú cưng có kích thước tương đối lớn, khi trưởng thành chiều dài cơ thể lên tới 38cm. Kỹ thuật nuôi tắc kè hoa không khó. Người mới chơi vẫn có thể nuôi tốt với một chút học hỏi.

Tắc kè hoa có thể sống tới 10 năm nếu biết cách chăm sóc đúng cách. Tắc kè hoa rất hung dữ và thường cắn, nhưng có thể được thuần hóa như thú cưng. Nếu bạn đang nuôi tắc kè hoa, hãy đọc tất cả các bài báo về thị trường thú cưng của chúng tôi bên dưới. Những người nuôi tắc kè lâu năm chia sẻ rất nhiều thông tin giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình theo cách tốt nhất có thể.

Bạn đang xem: Thức ăn của tắc kè

Các loài tắc kè phổ biến ở Việt Nam

Tắc kè hoa là loài bò sát sống phổ biến ở Đông Nam Á, trong đó có tắc kè hoa Việt Nam. Hiện nay, các loài tắc kè hoa phổ biến là:

 • Tắc kè hoa Tắc kè hoa thanh lịch.
 • Tắc kè hoa Tắc kè hoa của Jackson.
 • Tắc kè hoa của Mailer.
 • Tắc kè hoa của Parson.
 • Tắc kè mào New Caledonian.
 • Tắc kè hoa đeo mạng nhện.
 • Tắc kè hoa báo đốm.
 • Tắc kè hoa tấm thảm tắc kè hoa.
 • Tắc kè hoa của Fischer.
 • Tắc kè hoa có ve áo.
 • Tắc kè hoa lùn tắc kè hoa.
 • Tắc kè hoa Sénégal.
 • Tắc kè hoa.
 • Tắc kè hoa furcifer pardalis.
 • Cách lồng tắc kè hoa

  Kích thước lồng

  Điều đầu tiên bạn cần làm để nuôi tắc kè là cung cấp cho chúng đủ không gian sống. Có thể nuôi tắc kè trong hộp nhựa hoặc bể cá, kích thước tối thiểu 50x30x50 cm. Bên trong hộp nên lót một lớp lót chuồng để giữ ấm.

  Chất độn chuồng tắc kè hoa phổ biến và tiện lợi nhất là khăn giấy, giấy trắng vụn hoặc chiếu có bề mặt thô ráp. Tắc kè hoa sẽ đại tiện trực tiếp trên lớp lót. Vì vậy, cần phải thay giấy thường xuyên để giữ cho lồng luôn sạch sẽ.

  Ngoài ra, trong lồng phải có lỗ để tắc kè có thể ẩn nấp. Hầu hết tắc kè và thằn lằn đều thích hang đá tự nhiên, tùy trường hợp mà dùng ống nhựa làm hang, hoặc dùng khúc gỗ hoặc các loại hang bán sẵn để làm đẹp cho lồng.

  Có thể dùng chai nhựa làm hộp giữ ẩm, cho khăn giấy ướt vào, 1-2 ngày sau mới thay. Máy làm ẩm sẽ cung cấp độ ẩm để giúp chúng lột da khi chúng lớn lên. Bát nước và bát thức ăn không được quá cao, nên dùng chất liệu sứ nặng để tránh tràn. Nước uống nên đun sôi để nguội để tránh vi khuẩn gây bệnh.

  Vị trí và trang trí lồng tắc kè hoa

  Kịch bản tốt nhất cho cách nuôi tắc kè hoa là chọn lồng cao. Vườn ươm nên có cành và cây để leo. Đối với các loài có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, thông gió thích hợp là điều cần thiết.

  Tuy nhiên cần ngăn gió thổi trực tiếp từ lỗ thông hơi, tránh tích tụ hơi nước làm độ ẩm quá cao, không khí có thể vào lồng qua khay nước thường sẽ có giá đỡ lớn tác dụng lên tắc kè hoa.

  Bởi vì một số con tắc kè hoa thích cạnh tranh nên tốt hơn là sử dụng lồng nhỏ hơn là lồng lớn hơn và đôi khi tốt hơn là giữ những con cái với nhau hơn là hai con đực với nhau. Cách nuôi tắc kè hoa trong nhà cũng tùy thuộc vào loài.

  Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để nuôi tắc kè hoa trong nhà

  Nhiệt độ

  Điều kiện lý tưởng để nuôi tắc kè hoa trong nhà là nhiệt độ từ 26,7 – 29,4°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 26°C, tắc kè hoa cần được giữ ấm. Đối với nông dân ở miền Nam, nó có thể tiết kiệm rất nhiều công sức, bởi vì nhiệt độ lý tưởng cho họ.

  Là loài đến từ rừng mưa nhiệt đới, nhiệt độ ban ngày nên điều chỉnh trong khoảng 24-28°C. Đối với loài núi, nhiệt độ khoảng 22-25°c. Vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống là điều khó tránh khỏi, nhiệt độ thích hợp là 10 – 15°C. Nó cũng cần một nguồn sáng có thể tỏa nhiệt. Vì tắc kè hoa thích tụ tập dưới ánh đèn lúc bình minh để giữ ấm.

  Ví dụ, khi nhiệt độ trong phòng dưới 15°c, bộ tản nhiệt có thể rất nóng, nhưng bộ tản nhiệt sẽ không thể nâng nhiệt độ của cả ngôi nhà lên nhiệt độ thích hợp 25-28°c, nhiệt độ có thể còn ở đáy chuồng hoặc các vị trí khác rất thấp. Tắc kè hoa không ở trong các điểm nóng trong 24 giờ. Khi nó biến mất, nó sẽ sống ở một nơi mát mẻ.

  Đây là lý do tại sao nhiều bạn cảm thấy nhiệt độ đủ cao, tắc kè hoa vẫn sẽ có các triệu chứng như cảm lạnh, khó tiêu, chán ăn. Vấn đề này đặc biệt đáng chú ý trong các bể lớn và thông gió tốt. Do đó, mọi người phải chú ý đến nhiệt độ tại bất kỳ điểm nào trong bể để đảm bảo nhiệt độ trong toàn bộ bể khô không thấp hơn 25°C.

  Độ ẩm

  Tắc kè hoa cần độ ẩm không khí cao và nhà ở thông thoáng. Môi trường sống khép kín, ẩm ướt dễ dẫn đến nhiều vấn đề như bệnh nấm da. Môi trường quá khô có thể khiến tắc kè khó lột da, đặc biệt là da ở các ngón chân.

  Vì vậy, chuồng cần có độ ẩm 60-80% và thông thoáng. Sử dụng buồng tạo độ ẩm sẽ giúp cung cấp độ ẩm cần thiết. Phun sương nước lên thành bể cho tắc kè uống nước để tránh tắc kè không uống nước trong bể.

  Ánh sáng

  Nói chung, nuôi tắc kè hoa trong nhà không cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, nếu không có cách nào, bạn nên sử dụng các loại đèn đặc biệt để tăng ánh sáng. Ví dụ, tia cực tím có màu xanh lam. Thiếu ánh sáng có thể dẫn đến thiếu canxi ở tắc kè hoa. Hay để nó mất ngon.

  Ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tốt nhất cho tắc kè hoa, nhưng hầu hết mọi người không có nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Do đó, cần phải lắp đặt các loại đèn đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của tắc kè hoa. Tắc kè hoa là loài bò sát. Chúng cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để hấp thụ tia UV. uvb có thể khiến cơ thể sản xuất vitamin d3 (d3 có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi).

  Không nên sử dụng đèn tuýp thông thường, đèn hồ cá, đèn tuýp khử trùng… nhưng tốt nhất nên tránh sử dụng những loại đèn này vì chúng rất nguy hiểm đối với tắc kè hoa và thực sự có thể gây ra khá nhiều thiệt hại. Tắc kè hoa là động vật sống về đêm và không thích ánh sáng chói. Do đó, không cần phải cung cấp ánh sáng 24/7. Có thể lắp bóng đèn nhỏ để quan sát ban ngày và tắt vào ban đêm.

  Không có tiêu chuẩn cho công suất của lò sưởi. Nó phụ thuộc vào kích thước của hồ cạn và nhiệt độ phòng. Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế để xác định nên sử dụng bóng đèn có công suất nào. Cũng nên nhớ rằng trong mọi trường hợp, lò sưởi và tắc kè hoa phải được giữ ở khoảng cách xa. Nếu không lò sưởi sẽ đốt cháy nó.

  Tắc kè hoa Việt Nam ăn gì?

  Thức ăn chính của loài này là sâu gạo, sâu bột, dế, gián đất (gián Dubia) và các loại côn trùng khác… nên sử dụng mồi đã qua chế biến. Không nên cho thằn lằn hoang dã hoặc côn trùng hoang dã ăn. Vì chúng có thể mang vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng.

  Nếu tắc kè hoa được dùng làm thức ăn cho chuột, thì chúng phải thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Con non mới sinh chứa nhiều protein và thích hợp cho con non sau khi đẻ trứng. Ngoài ra, cần bổ sung các loại rau củ như súp lơ xanh, bí đỏ, dưa hấu, táo để tăng cường dinh dưỡng.

  Tắc kè dài hơn 25 cm nên được cho ăn cách ngày để chúng có thời gian tiêu hóa. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Tắc kè nên phơi nắng vào 6-7 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều. Không để khô tắc kè dưới trời nắng gắt.

  Ngoài vitamin tự tổng hợp, bạn cũng có thể mua các loại vitamin bổ sung cho tắc kè. Khi trộn bột canxi với thức ăn, không nên cho ăn trực tiếp để tránh quá liều. Hai loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất hiện nay là zoo med canxi with vitamin d3 (canxi có d3) và zoo med reptivite without vitamin d3 (vitamin tổng hợp không có d3).

  Xem tắc kè hoa uống nước

  Trong tự nhiên, tắc kè hoa thường uống sương đọng trên lá cây vào sáng sớm hoặc uống trực tiếp nước mưa khi trời mưa. Vì vậy chúng ta cũng nên cung cấp hai nguồn nước theo hai khía cạnh này. Một cách tốt hơn là phun nước.

  Thông thường, bạn có thể sử dụng hệ thống phun nước hoặc vòi phun nước. Hệ thống phun nước là cách tốt nhất để mô phỏng mưa trong thời gian dài và có thể được sử dụng để hạ nhiệt trong thời tiết nóng bức. Nó hoàn toàn tự động, nhưng rất đắt tiền.

  Mặc dù tốn nhiều công sức và thời gian, nhưng tưới nước bằng tay là phương pháp rẻ nhất và hiệu quả hơn so với hệ thống phun nước. Xịt nước ít nhất hai lần một ngày, mỗi lần ít nhất 3 phút. Tốt nhất là sử dụng nước ấm.

  Khi xịt, cố gắng tránh xịt trực tiếp vào tắc kè hoa (đặc biệt là mắt). Vào buổi sáng khi mặt trời ló dạng, vào buổi tối khi trời vừa lặn, hãy phun nước và quan trọng nhất là vào buổi sáng. Tắc kè hoa thích uống nước vào buổi sáng.

  Xem thêm: Chó Sục Bò (Bull Terrier) giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu HN & TP.HCM?

  Phun nước vào buổi tối để bổ sung lượng nước bị mất vào buổi trưa, đồng thời tăng độ ẩm và nhiệt độ vào ban đêm. Xịt thêm một hoặc hai lần khi trời nóng vào mùa hè và một hoặc hai lần nữa khi trời khô vào mùa đông. Mùa hè nắng nóng, có thể đặt các loài núi ở ngoài trời, các loài khác cần được chiếu tia cực tím trong vài giờ, đồng thời bổ sung canxi và vitamin.

  Lý do nuôi tắc kè hoa trong nhà

  Tắc kè hoa giao tiếp bằng cách đổi màu

  Tắc kè hoa thay đổi màu sắc hầu hết thời gian cho các mục đích xã hội, không chỉ để ngụy trang. Thay đổi màu sắc bằng cách đổi thành xanh dương, xanh dương, vàng, đỏ, nâu, trắng hoặc đen để hai bên giao tiếp với nhau.

  Trái với suy nghĩ của nhiều người, tắc kè hoa không chỉ thay đổi màu sắc theo phản ứng với môi trường xung quanh. Sử dụng màu sắc để biểu thị tâm trạng và thái độ của họ. Chẳng hạn như thể hiện mong muốn giao phối của họ.

  Giữ một con tắc kè hoa thay đổi màu sắc dựa trên nhiệt độ và tâm trạng

  Tắc kè hoa thay đổi màu sắc dựa trên nhiệt độ, tâm trạng và tia cực tím. Những thay đổi này đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán hành vi xã hội và mức độ phát triển của chúng.

  Khi một con tắc kè hoa cái đang mang thai hoặc muốn nói với một con đực rằng nó không muốn giao phối, những đốm nâu chuyển sang màu cà phê hoặc đen. Họ sử dụng màu cơ thể để nói chuyện trực tiếp với đối thủ của mình.

  Tắc kè hoa đổi màu do lớp da ngoài cùng trong suốt

  Lớp da ngoài cùng của tắc kè hoa trong suốt, bên dưới có 3 lớp da. Mỗi lớp có các tế bào khác nhau chứa sắc tố. Điều này làm cho chúng hữu ích cho việc thay đổi màu sắc cơ thể. Lớp đầu tiên bao gồm các sắc tố đỏ và vàng được gọi là xanthophylls. Lớp thứ hai kiểm soát màu xanh lam với đầy đủ gốc tự do. Lớp thứ ba có các tế bào hắc tố được gọi là melanocytes.

  Khi tắc kè hoa giận dữ chuyển sang màu vàng nhạt

  Các tế bào da của tắc kè hoa nở ra và co lại tùy thuộc vào sự thay đổi của tia cực tím và nhiệt độ môi trường, cũng như các phản ứng hóa học trong cơ thể. Ví dụ, một con tắc kè hoa tức giận có thể chuyển sang màu hơi vàng. Đó là bởi vì khi họ tức giận, các tế bào màu vàng phồng lên, ngăn ánh sáng xanh từ lớp bên dưới dội lại.

  Tắc kè hoa không ngừng lột xác

  Phần phình của tắc kè hoa liên tục lột da. Tắc kè hoa có làn da kém phát triển. Do đó, chúng buộc phải lột xác thường xuyên. Tắc kè hoa nhỏ lột xác mỗi tuần một lần. Tắc kè hoa trưởng thành lột da 4 tháng một lần.

  Vì tắc kè hoa không có tai ngoài, tai giữa và nét mặt phù hợp. Do đó, tắc kè hoa được cho là hầu hết bị điếc và chúng giao tiếp chủ yếu bằng khoảng cách vật lý. Ngoài ra, khi tắc kè hoa đối mặt với nhau, chúng cũng có thể phán đoán tâm trạng của nhau bằng cách biết màu da của nhau.

  Ví dụ: màu vàng có nghĩa là “Tránh xa ra! Tôi phiền phức”. Chúng tôi chỉ giả định rằng sự thay đổi màu sắc cơ thể là một bản sao tĩnh khá tốt và có lẽ không nghĩ rằng nó có liên quan gì đến cảm xúc của họ biểu hiện.

  Điều gì khiến tắc kè hoa khó lột da

  Do nuôi tắc kè hoa thiếu vitamin

  Nguyên nhân chủ yếu là do lâu ngày không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nên tắc kè bị suy dinh dưỡng. Có một số tắc kè hoa ăn thức ăn sống. Ví dụ như sâu bột hay dế, chủ nuôi thường không để ý đến những loại thức ăn sống này mà chỉ cho chúng ăn cám lúa mạch để làm chất dẫn dinh dưỡng.

  Điều này có thể khiến tắc kè sống không nhận được lượng vitamin cần thiết. Hơn nữa, tắc kè hoa là loài ăn tạp, một số loại trái cây ngọt và côn trùng nhỏ là nguồn thức ăn không thể thiếu của chúng trong tự nhiên.

  Do nuôi tắc kè hoa trong nhà với nhiệt độ quá cao

  Nhiều chủ nuôi tắc kè cảnh dù là con non hay trưởng thành đều ít gặp vấn đề về xuân hạ thu đông, chỉ gặp khó khăn vào mùa hè. Khi nhiệt độ cao tới 30°C, hoạt động của tắc kè hoa sẽ trở nên buồn tẻ. Chúng thích bò dưới đáy hộp. Khi nuôi tắc kè cảnh nếu thấy chúng thường bò dưới đáy hộp thì phải đặc biệt chú ý.

  Tắc kè hoa thường có trạng thái như vậy, ít nhiều sẽ có vấn đề. Hoặc bạn thấy lông mi của tắc kè hoa bị rụng, biểu hiện của tắc kè thường khó chịu, bất thường.

  Thời gian này thường đi kèm với chứng chán ăn, tuyệt thực, khó lột da… Vì vậy, vào mùa hè, hãy đảm bảo nhiệt độ môi trường sống của tắc kè hoa trong khoảng 30°C. Không vượt quá 35°c, vượt quá nó có thể nguy hiểm.

  Giữ thạch sùng cảnh ở độ ẩm cao

  Yêu cầu độ ẩm môi trường nuôi tắc kè hoa phải trên 60%, thông thoáng. Nhiều người nuôi thấy tắc kè hoa khỏe mạnh sau một thời gian nuôi nên giảm số lần tưới nước. Điều này thường rất nguy hiểm. Tắc kè hoa cần được tưới nước ít nhất một lần một ngày. Sau khi phun nước, không được tích tụ nước trong lồng ấp và phải duy trì hệ thống thông gió.

  Ngoài ra còn có một phương pháp cho ăn sai, đó là quá nhiều nước. Giữ độ ẩm xung quanh khoảng 90%~100% trong thời gian dài, tắc kè chào mào sẽ vô cùng yếu ớt, lần lượt xuất hiện các bệnh viêm dạ dày ruột và các bệnh về da.

  Giữ tắc kè bằng bệnh mbd tổng hợp

  Tắc kè hoa, đặc biệt là tắc kè cái có nhu cầu canxi rất cao. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thêm một ít bột canxi vào thức ăn (dù là trái cây hay thức ăn thô) mỗi khi bạn cho nó ăn. Thay đổi hình dạng cơ thể nhẹ do thiếu canxi

  Khi tắc kè hoa bị thiếu canxi trong giai đoạn đầu, chúng thường khó ngẩng đầu lên, xương cổ cũng có biểu hiện vẹo một góc. Ví dụ tắc kè có thể nằm sấp, đầu và thân tạo với nhau một góc 90°, đây thường là giai đoạn thiếu canxi trầm trọng.

  Ngoài ra, biểu hiện thiếu canxi phổ biến còn xuất hiện ở đuôi, phần giữa xương cụt cao bị lõm xuống hoặc đuôi và mông tạo thành một góc 90°c. Sau khi các triệu chứng này xuất hiện, phải bổ sung canxi kịp thời.

  Mặc dù không có cách nào để khôi phục lại hình dạng ban đầu của một con tắc kè bị bệnh nhưng vẫn có thể cứu sống nó. Tổng hợp mbd vẫn nên chú trọng phòng bệnh, còn chữa bệnh chỉ là phụ trợ. Một con tắc kè hoa mắc bệnh mbd đau đớn tột cùng, không hấp thụ silica, khó lột da, có dáng đi kỳ lạ, lắc lư cơ thể, phân chia nhân cách và cuối cùng chết với cái miệng há hốc.

  Cách nuôi tắc kè hoa sai, càng ngày càng gầy

  Tắc kè hoa khỏe mạnh nói chung, dù sắp lớn hay trưởng thành đều có bụng tròn. Khi tắc kè hoa của bạn dài ra và lộ rõ ​​xương sườn, thì rõ ràng là chúng đang bị bệnh. Khả năng rất lớn là không thể tự lột da, có rất nhiều nguyên nhân, cần chủ nhân phân tích. Hầu hết là triệu chứng suy dinh dưỡng.

  Tắc kè hoa lột da như thế nào?

  Khi tắc kè hoa lột xác, hầu hết chúng đều tuyệt thực. Chúng ta đều đau đầu về điều này, nếu da cục bộ khó bong ra, chúng ta có thể xịt nước sạch, sau 10 phút, dùng tăm bông chà nhẹ hoặc dùng nhíp nhỏ gắp nhẹ nhàng, nếu lớn miếng da không thể tự bong ra, Phải dùng tay xé ra, tắc kè hoa trung bình sẽ tuyệt thực.

  Kỹ thuật nuôi tắc kè hoa

  Môi trường nuôi tắc kè

  Tắc kè hoa thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Chúng có thể thích nghi với phạm vi nhiệt độ rất lớn, điều này cũng khiến chúng trở thành loài tắc kè hoa dễ sinh sản nhất. Để sinh sản, trước tiên chúng ta cần ít nhất một cặp trưởng thành khỏe mạnh.

  Khi tắc kè cái phát tín hiệu màu xanh nhạt, chúng sẽ đẻ trứng ở phần trên và hai bên cơ thể. Điều này chứng tỏ nó đã sẵn sàng để giao phối. Bây giờ hãy mang tắc kè hoa cái vào lồng của tắc kè hoa đực. Tắc kè hoa đực sẽ cố gắng tiến lại gần hơn. Nếu tắc kè hoa cái chống cự và phát ra âm thanh “hí hửng” đe dọa, bạn nên loại bỏ ngay lập tức và thử lại sau vài ngày.

  Bạn ơi

  Tắc kè hoa nếu được lai tạo tốt sẽ giao phối nhanh, sau khi giao phối thành công, màu cơ thể của con cái sẽ chuyển sang màu đen với các đốm màu vàng và xanh lục trên đỉnh, chứng tỏ quá trình giao phối đã hoàn tất.

  Lúc này nên chuyển côn trùng cái vào lồng nuôi, trong lồng phải có hộp đẻ trứng, thường là hộp nhựa, bên trong lót một lớp đất hoa ẩm khoảng hơn 20cm. Sau 30-40 ngày, tắc kè cái sẽ đào lỗ bên trong để đẻ trứng. Nói chung, khoảng 20 quả trứng được đẻ và vỏ có màu trắng và đàn hồi. Trong hầu hết các trường hợp, số lượng trứng đẻ có thể lên tới hơn 60 quả.

  Ấp trứng

  Xem thêm: Kỳ thú loài cá betta rồng đen cực hiếm có

  Trứng được đào ra và chuyển vào lồng ấp chứa đầy chất khoáng ẩm dày khoảng 10 cm. Chú ý không làm thay đổi hướng lên xuống của trứng, vì sau khoảng 3 giờ đẻ trứng, các cực phân hóa hoàn toàn, phía trên hình thành khoang khí, lòng đỏ và phôi chìm xuống đáy, đảo chiều quay của trứng. phân cực. Các đối tượng có thể gây chết phôi.

  Khó nhất là công đoạn ấp trứng, mặc dù đây là loài dễ sinh sản nhất trong họ tắc kè hoa. Nhiệt độ ấp 27-29°C, độ ẩm 80-90%, thời gian ấp trứng mới từ 5-7 tháng. Trong thời gian chậm này, cần đảm bảo sự ổn định nhiệt độ thích hợp, tránh những thay đổi bất thường.

  Đây là một công việc rất khó khăn. Không có đường tắt, chỉ có quan sát cẩn thận và điều chỉnh cẩn thận. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì trong thời gian này, thành công và hạnh phúc đang chờ đón bạn. Vỏ trứng bắt đầu chảy xệ khi quan sát thấy những giọt mồ hôi nhỏ trên bề mặt trứng. Đây là dấu hiệu cho thấy sau 48 giờ, một con tắc kè đổi màu sẽ ra đời.

  Thức ăn nuôi tắc kè hoa

  Đầy đủ thức ăn là điều vô cùng cần thiết đối với một con tắc kè đang mang thai. Ngoài ra, các loại thực phẩm tốt nhất nên phong phú hơn một chút. Qua đó đảm bảo được sự hấp thu các nguyên tố dinh dưỡng khác nhau, đồng thời cũng có thể tận dụng được nhiều loại động vật chân đốt.

  Các loài lớn hơn thậm chí còn ăn thịt chuột mới sinh và một số loài thích ăn ốc sên trên cây. Từ sáng đến tối, bé có thể học cách lấy thức ăn từ khay thức ăn, nhưng có thể cho ăn bằng đũa hoặc ăn bằng tay để kiểm soát lượng thức ăn. Người mới bắt đầu chú ý không nên cho ăn quá nhiều thức ăn đơn lẻ để tránh suy dinh dưỡng.

  Phụ nữ mang thai hoặc thường xuyên được đàn ông tán tỉnh có dấu hiệu lo lắng, bất an. Những con cái trưởng thành nhập khẩu thường đã mang thai và những con đồng ý giao phối thường chỉ từ chối tiếp xúc với con đực trong thời gian ngắn. Phụ nữ mang thai nên tách khỏi đàn ông để giảm bớt sự lo lắng của nhau.

  Các cá thể mới sinh chỉ dài khoảng 6-7cm, thời điểm này chúng cần được cung cấp một lượng thức ăn phù hợp. Trường hợp bình thường, dế nhỏ mới nở khoảng 1 tuần có thể trộn thêm canxi bột làm thức ăn. Chỉ cần bạn chú ý giữ độ ẩm hơi cao và đảm bảo môi trường thoáng mát, nhiều ánh sáng thì tỷ lệ sống của con non là rất cao.

  Đào tạo tắc kè hoa Việt Nam

  Thuần hóa tắc kè hoa Việt Nam

  Khi mới mang chúng về nhà, không được chạm vào chúng trong ít nhất 3 tháng để tránh lây bệnh. Đây cũng là lúc chúng thích nghi và bắt đầu ăn. Không giống như chó và mèo, bò sát không thích bị bế, dù quen hay không.

  Lòng tin phải được xây dựng từ từ, không vội vàng. Khi cầm nhẹ bằng tay phải, đừng cầm quá mạnh để tránh làm chúng bị thương. Đừng bắt mồi nhét vào miệng tắc kè, nếu không tắc kè sẽ hoảng sợ, căng thẳng và chết vì biếng ăn. Bạn có thể đặt mồi trước cửa hang để dụ chúng ra ngoài và tạo lòng tin.

  Trong một vài tháng nữa, bạn sẽ có thể chạm vào chúng. Nên đeo găng tay dày để tránh bị cắn. Nhẹ nhàng bế nó lên, cưng nựng nó trong 10-15 phút, sau đó đặt nó trở lại lồng. Lặp lại cho đến khi bạn không thể cắn thêm nữa. Cẩn thận không giữ nhiều con đực với nhau. Họ có thể chiến đấu cho lãnh thổ. Nếu định nhân giống, bạn có thể nuôi một con đực với 2-3 con cái.

  Hướng dẫn tắc kè hoa ăn trước mặt chúng

  Lúc đầu tắc kè sẽ rất sợ hãi nên sẽ không ăn trước mặt chủ. Hãy cho chúng ăn một số thức ăn rất hấp dẫn như dế, gián… ném chúng trước nơi ẩn nấp của chúng. Nếu chúng không ăn, hãy đem chúng ra ngoài.

  Vài giờ sau hãy thử lại, không nên cho chúng ăn thường xuyên vào ban đêm mà ban ngày cũng nên thử một ít, nếu không chúng sẽ hình thành thói quen ăn đến đêm, rất khó huấn luyện. Giai đoạn này thường trôi qua nhanh chóng.

  Một lúc sau, bạn vừa ném một con dế vào, tắc kè sẽ lao ra đớp mồi, rồi lập tức chui vào chỗ nấp để nuốt mồi. Dần dần, chúng sẽ lao ra đớp mồi, thôi bỏ chạy và xơi ngay tại chỗ. Trong tương lai, bạn có thể từ từ thử sử dụng mồi để nuôi tắc kè.

  Huấn luyện tắc kè hoa biết chủ

  Ra khỏi “hang ổ” của chúng hàng ngày để chúng có thể nhìn thấy bạn, và tất nhiên đối với những cá thể nhạy cảm, chúng sẽ phải vật lộn để thoát ra khi bạn kéo chúng ra khỏi nơi ẩn nấp. Thậm chí, nó còn rơi vào trạng thái tấn công, há miệng cắn chủ nhân.

  Vì vậy, đừng hành động đột ngột, trong trường hợp này, thần kinh của tắc kè sẽ ở trạng thái căng thẳng tột độ. Chỉ cần chúng hung hăng một chút là sẽ tấn công bạn, nhưng bạn đừng sợ bị cắn, vì chúng không có độc, sẽ không cắn vào tay bạn.

  Từ từ rút tay ra và đợi chúng tự thả lỏng, vết cắn sẽ không quá hung dữ trong trường hợp này. Thông thường lao ra cắn một miếng rồi buông tay chỉ là một hành vi cảnh báo và sẽ không thực sự làm bạn bị thương.

  Trong trường hợp này, cả bầy rất có lợi, thông thường cả bầy sẽ không giương nanh múa vuốt với bạn, một cá thể trong trạng thái tấn công sẽ thấy đồng loại không giương nanh múa vuốt, càng hung hăng hơn. Bình tĩnh lại một cách nhanh chóng.

  Nếu gặp phải những cá thể cứng đầu có răng nanh, bạn có thể cho vào miệng chúng một ít mồi mà chúng thích ăn, vồ lấy mồi sẽ khiến chúng bình tĩnh lại một chút. Khi thấy tắc kè không còn hung dữ nữa mà cúi đầu chạy đi chạy lại trong hang tìm chỗ ẩn nấp. Bây giờ bạn có thể đặt nơi trú ẩn của họ trở lại nơi nó thuộc về. Miễn là nó ở trạng thái bình thường, hãy gắn bó với nó mỗi ngày.

  Tập cầm tắc kè hoa trên tay

  Vào ban ngày, thạch sùng thường thích chui rúc trong tổ và ngại vận động. Đặc biệt là vào buổi chiều hoặc khi bạn ăn no, nếu sau một lúc. Những con tắc kè đã ngừng tấn công nhanh chóng vào bạn, bây giờ chúng ta có thể nhấc chúng ra khỏi nơi ẩn nấp và nâng chúng nhẹ nhàng trên tay của chúng ta.

  Hãy nhẹ nhàng và nếu họ nhất quyết giật lấy miếng đệm và giữ nó khỏi tay bạn, hãy để nó đi. Nếu chúng không nắm quá chặt, bạn có thể cẩn thận và nhẹ nhàng di chuyển chân chúng ra xa, và tất nhiên sẽ thật tuyệt nếu chúng hoàn toàn thoải mái khi được bế.

  Toàn bộ quá trình phải được thực hiện trong điều kiện ánh sáng hài hòa, nếu không tắc kè sẽ hoảng sợ vì quá sáng đột ngột. Hãy để họ dựa vào tay bạn, nhiều người đang nằm trên tay của họ cố gắng bò ra xa, bỏ chạy, bạn cúi đầu trước họ bằng tay kia, chặn đường thoát thân. Thông thường, chúng sẽ tiếp tục cố gắng trốn thoát trong khi đang bò và bạn sẽ chặn đường bằng tay kia của mình.

  Có lúc chúng mệt thì cứ vuốt ve nhẹ nhàng, khi muốn chạy nhảy thì ôm nhẹ vào lòng. Khi bạn nhận thấy một con tắc kè bắt đầu căng thẳng, hãy để nó đi và đừng bao giờ ép buộc chúng. Nếu nổi nóng, chúng có thể quay lại cắn bạn.

  Khi nuôi tắc kè hoa trong nhà cần chú ý điều gì?

  Số lượng tắc kè hoa cảnh

  Không nên nuôi 2 con tắc kè hoa furcifer pardalis trở lên trong cùng một lồng, chứ chưa nói đến việc nhốt chung với những con tắc kè hoa khác. Ngay cả khi ban đầu nó không thành vấn đề, thì về lâu dài (đặc biệt là trong quá trình sinh sản) chúng sẽ luôn áp đảo hoặc tấn công lẫn nhau. Nếu chủ nuôi có các động vật khác như chó mèo thì phải đóng cửa lồng liên tục. Lồng được đặt tốt nhất ngoài tầm với của các động vật khác.

  Chọn nuôi tắc kè cảnh

  Người mới nuôi nên chọn tắc kè đực đã nuôi trên 3 tháng. Do sự yếu ớt của tắc kè hoa đeo mạng nhện, cộng với sự thay đổi môi trường sống đột ngột, những người mới bắt đầu còn non kinh nghiệm và rất dễ chết. Tắc kè hoa cũng không đắt.

  Ngoài ra, tắc kè hoa đực cũng là lựa chọn tốt hơn cho lần đầu tiên nhân giống tắc kè hoa bằng lưới. Con cái sinh sản và tiêu thụ các chất dinh dưỡng đặc biệt để đẻ trứng. Về vấn đề này, đàn ông không có những yêu cầu này. Nếu bạn muốn giữ một con cái, đôi mắt phải được thông báo đầy đủ về dinh dưỡng và sinh sản của chúng.

  Nếu chọn giống, theo kinh nghiệm tổng hợp của nhiều người, tắc kè hoa và tắc kè hoa báo là hai loại thích hợp nhất để nuôi lần đầu. Những người khác tin rằng tắc kè hoa có vây hình tam giác cũng rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

  Tuy nhiên, so với hai loại trên, tắc kè hoa Triceratops có yêu cầu cao hơn về môi trường sống. Vì vậy, không phù hợp lắm cho người mới bắt đầu. So với các giống khác, Veiled Chameleon tương đối rẻ, nhưng Veiled Chameleon có tính cách kém hơn một chút.

  Chúng có màu sắc và hoa văn đẹp mắt, đồng thời phần vải ở trên cùng lộ ra khiến nhiều người thích thú. Tắc kè hoa đội lốt báo hoa mai có màu sắc đẹp hơn, vùng đổi màu rộng hơn nhưng giá của báo hoa mai đắt hơn nhiều nên nhiều chủ nhân mới sẽ không coi báo hoa mai là tắc kè. Con tắc kè hoa có lưới đầu tiên của họ.

  Xem thêm: Chuột kêu ban đêm, chạy trên trần nhà ban đêm là điềm gì?

  Khung cảnh lồng tắc kè

  • Không đặt lồng ngắm tắc kè hoa ở nơi đông người (như phòng khách, phòng ăn…). Nếu không sẽ khiến họ cảm thấy căng thẳng.
  • Cách đèn ít nhất 30 cm, nếu không đèn sẽ “đốt” chúng.
  • Không sử dụng đá sưởi hoặc chăn điện, những thứ này không thích hợp để nuôi tắc kè hoa.
  • Khoảng cách từ đèn uva/uvb không được vượt quá 25cm, khoảng cách càng nhỏ hiệu quả càng tốt.
  • Không nên cho quá nhiều cây vào lồng tắc kè hoa, hãy đảm bảo có đủ không gian để chúng sinh tồn.
  • Nếu sử dụng lồng nuôi trong nhà (lồng kính, lồng nhựa) tốt nhất không nên đặt lồng nơi có ánh sáng trực tiếp. Do không có sự lưu thông không khí trong lồng, nhiệt độ trong lồng có thể lên tới trên 40°C và thú cưng của bạn có thể sẽ bị “thiêu chết” sau vài phút.
  • Hãy chú ý đến cây trồng trong lồng tắc kè hoa và không sử dụng cây độc hoặc cây có gai. Cây mới mua về nên rửa sạch bằng nước ấm để tránh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
  • Khi thả tắc kè hoa ra khỏi lồng, đảm bảo không dùng tay kéo chúng ra khỏi thân cây. Làm như vậy có thể khiến họ rất căng thẳng và thậm chí làm gãy móng tay. Vì vậy, hãy từ từ đặt tay của bạn dưới cơ thể của họ để họ có thể trèo lên trên bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *