Thực đơn hàng ngày cho chó đầy đủ dinh dưỡng và khoa học nhất

Bữa ăn của người bạn 4 chân cũng giống như khẩu phần ăn hàng ngày của con người vậy. Chúng cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng phù hợp với từng thể trạng, độ tuổi và cần có sự đa dạng để tránh bị ngán. Bài viết dưới đây, Thú Cưng Blog sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn hàng ngày cho chó đầy đủ dinh dưỡng và khoa học nhé!

Thức ăn của chó là gì?

Chó là động vật dễ ăn và có nhu cầu về protein cao, đặc biệt là những giống chó lớn có cơ thể vạm vỡ. Thức ăn chính của chó gồm:

  • Protein: Các loại thịt (gà, cá biển, lợn, bò, nội tạng động vật), trứng, sữa, …
  • Tinh bột: Cơm, cháo, ngũ cốc (trừ ngô vì chúng khó tiêu)
  • Chất xơ: Rau củ nấu chín
  • Vitamin, khoáng chất: Hoa quả
  • Ngoài ra chúng cũng cần ăn thêm một số thực phẩm bổ sung bổ dưỡng khác như thức ăn khô, bánh quy, bánh thưởng,..

Chó là động vật dễ ăn và có nhu cầu về protein cao

Yêu cầu về thực đơn hàng ngày cho chó

Thực đơn hàng này cho chó đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và phát triển thể chất, sức khỏe của thú cưng. Thực đơn hàng ngày cho chó với những giai đoạn khác nhau sẽ khác nhau, với chế độ vận động khác nhau cũng khác nhau. Chẳng hạn với chó con, chó trưởng thành, chó già, chó đang trong thời kỳ mang thai, chó đang cho con bú,.. Vì vậy chế độ thực đơn hàng ngày cho chó cần phải linh hoạt và phù hợp với từng thời kỳ khác nhau.

Chó ở giai đoạn phát triển mạnh cần có hàm lượng protein cao. Đặc biệt là chó cần phát triển cơ bắp, chó có kích thước lớn. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: Chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chó mẹ đang mang thai và cho con bú cần hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể bổ sung thêm sữa. Chó già cần cắt giảm protein, tinh bột. Chó bị béo phì cần cắt giảm chất béo, tăng cường chất xơ, vitamin và tăng cường vận động phù hợp.

Thực đơn hàng này cho chó đóng vai trò rất quan trọng

Hầu hết các loài chó đều không cần tới đường. Bộ máy tiêu hóa của chúng không hấp thụ được đường. Nếu chó ăn nhiều đường có thể sẽ bị tiêu chảy hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đường ruột.

Khẩu phần ăn trong thực đơn hàng ngày cho chó như thế nào là hợp lý?

Khẩu phần ăn của một chú chó sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của thú cưng. Trung bình, cách tính khẩu phần ăn cho những chú chó trên 10kg sẽ chiếm 2% trọng lượng cơ thể của chúng. Chẳng hạn với một em cún nặng 20kg thì khẩu phần ăn mỗi bữa của thú cưng là 400g với đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng.

Tuy nhiên nếu em cún đang trong thời gian huấn luyện hay yêu thích vận động thì khẩu phần ăn sẽ được tăng thêm 5%.

Khẩu phần ăn của một chú chó sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động

Ngược lại, nếu như bạn đang nuôi một em chó béo phì hoặc chó già, khẩu phần ăn sẽ chiếm 1% trọng lượng cơ thể. Ngoài ra bạn cần tăng cường cho chó vận động và chia nhỏ bữa ăn.

Dưới đây là khẩu phần ăn chi tiết cho chó theo từng mốc cân nặng:

  • Chó nặng từ 1-2kg: Khẩu phần ăn hàng ngày là 10% trọng lượng cơ thể
  • Chó nặng 3-4kg: Khẩu phần ăn hằng ngày là 7% trọng lượng cơ thể
  • Chó nặng 5-8kg: Khẩu phần ăn chiếm 5% trọng lượng cơ thể
  • Chó nặng 9-10kg: Khẩu phần ăn hàng ngày chiếm 3% trọng lượng cơ thể
  • Chó nặng từ 10Kg trở lên: Khẩu phần hằng ngày chiếm 2% trọng lượng cơ thể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về thực đơn hàng ngày cho chó, khẩu phần ăn trong thực đơn hàng ngày của cún cưng mà Thú Cưng Blog muốn chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng xây dựng cho em cún một chế độ ăn phù hợp và khoa học nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *